Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 05:09 AM (GMT+7)

Đà Nẵng lên tiếng vụ 2 sản phụ thương vong vì thuốc tê

authorLam Hàn Thứ Tư, ngày 20/11/2019 15:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 20/11, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng đã có thông báo liên quan đến việc sản phụ tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

   

Cụ thể, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền đối với vụ tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố làm một sản phụ tử vong và một sản phụ lâm vào tình trạng nguy kịch, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 30/11.

 da nang len tieng vu 2 san phu thuong vong vi thuoc te hinh anh 1

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, nơi để xảy ra vụ việc.

Các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Y tế trong quá trình thực hiện, Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội, Hội đồng nhân dân và UBND thành phố thông báo ý kiến của lãnh đạo UBND thành phố để Sở Y tế và các đơn vị triển khai thực hiện.

Trước đó, khoảng 8h ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập viện Bệnh viện Phụ nữ TP.Đà Nẵng để chờ sinh khi đang mang thai 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Khoảng 11h20, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Cuối ca mổ, sản phụ có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh.

Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nhưng đã tử vong vào 20h cùng ngày. Cũng trong ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ TP.Đà Nẵng tiếp nhận sản phụ N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ.

Đến 15h05 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Bệnh nhân được gây tê tủy sống, nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành mổ lấy thai nhi, chuyển sản phụ H vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc trong tình trạng nguy kịch. Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, 2 trẻ sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh viện đang tích cực cứu chữa bệnh nhân H.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết thêm, đoàn kiểm tra tập trung nghi vấn về thuốc gây tê nên đã cho niêm phong thuốc và lấy mẫu gửi ra Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Theo tìm hiểu, loại thuốc tê được sử dụng trong các trường hợp trên có tên Bupivacaine wpw spinal 0.5% heavy. Đây là loại thuốc vừa được nhập về và sử dụng vào cuối tháng 10, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trần Tuấn Ngọc, 46 tuổi - ông trùm giang hồ ở huyện đảo Phú Quốc...
Do dốc cao, nền đường đất chưa ổn định nên trong quá trình vận...
"Khi thi thể chồng vớt lên tôi hối hận vô cùng. Chồng thương hết mực...