Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:29 PM (GMT+7)

Đà Nẵng thông tin chính thức về vụ chìm tàu trên sông Hàn

authorNam Cường - Đình Thiên - Kim Oanh Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 12:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng số người có trên tàu Thảo Vân 2 gặp nạn chính xác là 56 người, hiện vẫn còn 3 người đang mất tích. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do chủ tàu đã chở gấp đôi số hành khách (tối đa 28 người) và không chấp hành các qui định an toàn trong vận tải khiến tàu bị lật, chìm trong đêm.

   

Cuộc họp báo do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức diễn ra trưa nay (5.6) ngay tại cầu cảng với sự tham gia của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng lãnh đạo các Sở ban ngành và đơn vị liên quan và ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia 

Theo thông tin từ cuộc họp báo:

Khoảng 20h25 ngày 4/6/2016, tàu Thảo Vân 2 số hiệu ĐNa - 0016, đang chở khách trên sông Hàn thì bị lật và chìm tại khu vực giữa cầu Thuận Phước và cầu sông Hàn (đối diện khách sạn Novotel).

Tàu do tài công Lê Công Chí, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng điều khiển (có Bằng thuyền trưởng tàu thủy nội địa Hạng 3); chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, Giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19/5/2016, có hiệu lực đến ngày 20/11/2016; sức chở 28 khách.

 da nang thong tin chinh thuc ve vu chim tau tren song han hinh anh 1

Ông Trần Đình Quỳnh - Chánh VP UBND thành phố Đà Nẵng kiêm người phát ngôn (người đứng, áo trắng) thông tin tại họp báo

Thảo Vân 2 là tàu chưa được cấp phép vận tải hành khách. Khi xuất bến không trình báo với Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan có liên quan theo quy định tại Quyết định số 8215/QĐ-UBND ngày 02 tháng 11 năm 2016 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc công bố Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố Đà Nẵng. Hiện lực lượng Biên phòng đang tạm giữ tài công Lê Công Chí.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo thành phố gồm Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng một số đồng chí lãnh đạo khác đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã lập Sở chỉ huy thống nhất tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường do đồng chí Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trực tiếp chỉ huy. Thành phố cũng đã ban hành 02 Thông cáo báo chí (lúc 24 giờ ngày 04/6 và 1h30 ngày 05/6) về vụ việc.

 da nang thong tin chinh thuc ve vu chim tau tren song han hinh anh 2

Đến nay, đã xác định tổng số 56 người có mặt trên tàu, trong đó có 53 khách (04 người nước ngoài, quốc tịch Malaysia) và 03 nhân viên của tàu (Danh sách gửi kèm). Hiện nay có 03 người đang mất tích gồm: Phạm Tấn Cường (1970), quê ở tỉnh Bình Định; hai chị em ruột Trịnh Kim Phượng (2009) và Trịnh Tiến Huy (2012) thuộc đoàn khách du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Đến thời điểm hiện nay (11h00 ngày 05/6/2016) còn 16 người đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện, trong đó có 04 người điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và 12 người điều trị tại Bệnh viện Phụ sản nhi. Hầu hết các trường hợp đang điều trị đều có tiến triển tốt.

Nguyên nhân vụ tại nạn ban đầu được xác định là do chủ tàu không chấp hành các qui định về vận tải hành khách và tàu chở quá số người qui định.

1.000 người tham gia cứu nạn

Ngay sau khi tàu gặp tàu tai nạn, các tàu khách ở gần tàu bị nạn và bà con ngư dân cùng lực lượng biên phòng tại chỗ đã nhanh chóng cứu vớt các nạn nhân. Lực lượng cấp cứu đã kịp thời đưa đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố để tiến hành cấp cứu.

 da nang thong tin chinh thuc ve vu chim tau tren song han hinh anh 3

Công tác cứu nạn lập tức được triển khai. Khoảng 1.000 người và 200 phương tiện của các lực lượng gồm Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Biên phòng thành phố, Cảnh sát phòng cháy, Công an thành phố, dân quân tự vệ, ngư dân, tàu khách du lịch, y tế …đã được huy động để thực hiện các hoạt động cứu nạn.

Các lực lượng đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp cứu nạn. Theo đó, lực lượng quân đội do Quân khu 5 làm chủ công điều động lực lượng đặc công nước và các ngư dân quận Sơn Trà triển khai hai mũi dàn hàng dọc khu vực quanh cầu sông Hàn. Bộ CHQS thành phố sử dụng lực lượng cùng với các tàu của ngư dân cơ động rà soát tìm kiếm xung quanh khu vực tàu bị nạn, tổ chức giăng lưới đánh cá ở phía dưới hạ lưu sông Hàn chặn đón trong trường hợp nạn nhân tử nạn trôi theo dòng chảy và sử dụng lực lượng công an, bộ đội chốt chặn khu vực tìm kiếm, bảo đảm an ninh trật tự.

Ngay trong đêm xảy ra vụ việc, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp vào thăm, chỉ đạo công tác cứu chữa nạn nhân tại bệnh viện; trực tiếp thăm và động viên người nhà nạn nhân; cắt cử các lực lượng thực hiện công tác bảo vệ hiện trường.

Từ 5h30 ngày 05/6, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn trên sông Hàn.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo Sở Lao động và Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Du lịch, Công an thành phố, Công an quận Hải Châu… tích cực thực hiện công tác hỗ trợ, tìm kiếm tài sản bị mất. Hiện đã có 04 người đã nhận lại tài sản bị mất.

Lãnh đạo thành phố đã trực tiếp chỉ đạo, bằng mọi cách phải tìm cho được những người mất tích sớm nhất. Thành phố Đà Nẵng cũng gửi lời xin lỗi, bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc đến các nạn nhân, gia đình nạn nhân và lấy làm tiếc về vụ việc đã xảy ra. Đồng thời biểu dương và cảm ơn các lực lượng tham gia cứu nạn vào tối ngày 04 và rạng sáng ngày 05/6/2016 gồm: quân đội, công an, ngư dân, y tế …, đặc biệt là các tàu du lịch. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...