Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:35 PM (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội lý giải "sức hút" của Bí thư Thăng

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 28/03/2016 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu, trau chuốt với những ngôn từ kiểu tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao..." - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Nam (Thanh Hóa) nói như vậy khi góp ý vào báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội sáng 28.3.

   

 dai bieu quoc hoi ly giai "suc hut" cua bi thu thang hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Lê Nam (Thanh Hóa).

Nhìn nhận hoạt động của nhiệm kỳ Quốc hội trên cả ba mặt lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, theo ĐB Lê Nam, Quốc hội khóa XIII đã có nhiều nỗ lực, với những kết quả rõ ràng không chỉ giải quyết những vấn đề bức xúc hiện tại của đất nước mà còn tạo nền móng cho những năm tiếp theo.

Nói về khó khăn, những thách thức trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, ĐB Nam cho rằng, cuộc đổi mới lần thứ nhất được khởi xướng từ năm 1986 của Đảng đến nay không còn dư địa. "Vấn đề bức xúc khi bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông là thử thách bản lĩnh của ĐBQH và cả Quốc hội. Vấn đề bức xúc về an sinh xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng..." - ĐB Lê Nam nêu.

ĐB Lê Nam cũng nói vui, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của Quốc hội như một bức tranh đẹp có phần lãng mạn, tuy nhiên sau mỗi lần rời nghị trường ông còn những trăn trở, ưu tư vì còn nợ dân, nợ nước. Trong xây dựng pháp luật, dường như vai trò của Quốc hội, của ĐBQH chỉ ở khâu cuối cùng, nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, nhiều trí tuệ, tâm huyết đã không được đưa vào pháp luật. Đó cũng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến thực trạng luật khung, luật ống, luật thì nhiều nhưng nhân dân sốt ruột lo lắng vì nhờn luật.

"Tôi nhớ khi xây dựng Luật Đất đai, có nhiều ĐBQH tha thiết đề nghị nên có chính sách điều chỉnh trong giao đất nông nghiệp, nên thừa nhận sở hữu tư nhân với đất ở của người dân, nhưng không được chấp nhận. Khi đi giám sát việc nông dân trả ruộng và bỏ ruộng mới thấm thía câu ca có từ lâu rằng "ĐBQH phát biểu rất hay nhưng tiếp thu rất gay nên giữ nguyên như dự thảo" - ĐB Lê Nam nói.

ĐB Lê Nam cho rằng, nhân dân cả nước rất quan tâm và theo dõi và ủng hộ những bước đi và việc làm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

"Tại sao lại như vậy, vì hơn lúc nào hết nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu, trau chuốt với những ngôn từ tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao. Nhân dân và cán bộ đảng viên cần những người Bí thư lo được cuộc sống, những Bí thư đủ quyền hành nhưng cũng đủ những ràng buộc, trách nhiệm, công khai, minh bạch..." - ĐB Nam nói.

ĐB Lê Nam đặt vấn đề, bức tranh tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không với một miền Tây Nam Bộ vốn trù phú nhưng đang lùi dần vào dĩ vãng; một Tây Nguyên khô khát giữa tháng 3; tham nhũng và quan liêu; ngân khố nợ nần; Biển Đông chưa ngừng gợn sóng... Từ đó, ĐB Nam đề nghị cần được thể hiện đầy đủ hơn trong tổng kết nhiệm kỳ.

"Cuối cùng xin được mượn lời của Thủ tướng Chính phủ (tại cuộc họp Chính phủ cuối cùng của nhiệm kỳ ngày 26.3 - PV), xin chúc các vị ĐBQH khóa XIII luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế" - ĐB Nam nói.

Xem bình luận
ôi cũng rất rất mong Ông Đinh La Thăng làm thủ tướng ,mà thấy dư luận nhiều người cũng mong như...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng rất rất mong Ông Đinh La Thăng làm thủ tướng ,mà thấy dư luận nhiều người cũng mong như...
Bình luận có 0 phản hồi
Dân cần những người như Bác Thăng
Bình luận có 0 phản hồi
1000 tỷ chia 100 triệu= bao nhiêu căn nhà xây được bao nhiêu trường học xây được bao nhiêu bệnh viện...
Tôi cũng rất rất mong Ông Đinh La Thăng làm thủ tướng ,mà thấy dư luận nhiều người cũng mong như...
Bình luận có 0 phản hồi
Trời ! người dân đâu cần đại biểu quốc hội lý giải sức hút nầy sức hút nọ , người ta muốn đại biều...

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...