Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 15:44 PM (GMT+7)

"Đụng đến bán đảo Sơn Trà là đụng đến khu vực phòng thủ quan trọng"

authorĐình Thiên Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cá nhân, tổ chức, đơn vị nào kể cả đơn vị quốc phòng khi đụng đến khu vực bán đảo Sơn Trà cũng phải tính đến yếu tố đảm bảo quốc phòng an ninh đầu tiên. Nơi đây là khu phòng thủ quân sự quan trọng không chỉ riêng Đà Nẵng mà của cả miền Trung”, Thiếu tướng Trần Minh Hùng - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 - nói.

   

Thời gian qua, dư luận TP.Đà Nẵng đang rất quan tâm và lo lắng về việc Công ty Biển Tiên Sa (07-09 đường Yết Kiêu, Thọ Quang, Sơn Trà) tiến hành xây dựng khu nghỉ dưỡng với diện tích được quy hoạch 1.472m2 thuộc Bán đảo Sơn Trà.

Lâu nay, việc xây dựng bất cứ công trình nào ở bán đảo Sơn Trà đều nhận được sự quan tâm của dư luận. Bởi đây là Khu bảo tồn thiên nhiên, là “lá phổi xanh” của Đà Nẵng. Hơn nữa, dự án này lại nằm trong khu vực có nhiều đơn vị quân sự đóng quân…

Trao đổi với Dân Việt, Thiếu tướng Trần Minh Hùng - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 - cho rằng: “Cá nhân, tổ chức hay đơn vị nào, kể cả đơn vị quốc phòng, khi đụng đến khu vực bán đảo Sơn Trà cũng phải tính đến yếu tố đảm bảo quốc phòng an ninh đầu tiên. Nơi đây là khu vực phòng thủ quân sự quan trọng, không chỉ riêng Đà Nẵng mà của cả miền Trung”.

 "dung den ban dao son tra la dung den khu vuc phong thu quan trong" hinh anh 1

Thiếu tướng Trần Minh Hùng cho rằng, nên quan tâm đến vấn đề quốc phòng đầu tiên khi đụng đến Bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Đình Thiên

Thiếu tướng Trần Minh Hùng cũng cho biết, nếu cần thiết phải xây dựng dự án, chỉ nên cho phép xây dựng tối đa cao 30m tính từ mặt nước biển trở lên. Còn trên giới hạn này, thì dự án lớn, đem lại nguồn lợi lớn như thế nào cũng không được cấp phép.

“Ở khu vực này, nếu các đơn vị quốc phòng đầu tư thì yên tâm hơn. Còn giao cho tư nhân thì buộc phải giám sát chặt chẽ, không để chút lơi lỏng nào hết. Nhất là không cho phép nước ngoài đi vào. Chắc chắc, chủ đầu tư làm dự án ở đây phải có ý kiến của Bộ chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và cao hơn là Quân khu 5”, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 nói.

 "dung den ban dao son tra la dung den khu vuc phong thu quan trong" hinh anh 2

Khu vực xây dựng khu nghỉ dưỡng nằm gần các khu quân sự. Ảnh: Đình Thiên

Thiếu tướng Hùng nhận định thêm, hiện Đà Nẵng thường xuyên đón các tàu hải quân của các nước như Nga, Mỹ, Nhật Bản… nên có thể ở đây đang xây dựng khu nghỉ để tiếp đón sĩ quan và thủy thủ các nước.

“Đà Nẵng bây giờ không chỉ phát triển về kinh tế mà cả vấn đề ngoại giao. Các đoàn hải quân các nước đến thăm đều phải di chuyển vào trong thành phố nghỉ ngơi. Nếu ở khu vực này xây dựng một khu nghỉ dưỡng để cho những đoàn khách này dừng chân cũng hợp lý. Vừa làm kinh tế, vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh thì quá tốt”, Thiếu tướng Trần Minh Hùng chia sẻ.

 "dung den ban dao son tra la dung den khu vuc phong thu quan trong" hinh anh 3

Thiếu tướng Trần Minh Hùng gọi điện thoại cho Tư lệnh Vùng 3, Chỉ huy trưởng Quân sự TP kiểm tra dự án Công ty Biển Tiên Sa. Ảnh: Đình Thiên

Như Dân Việt đã thông tin, hiện phía tây bán đảo Sơn Trà, Công ty Biển Tiên Sa đang cho máy móc đào đất, ủi cây khiến một khu đất rừng cây xanh trở nên trơ trọi, tan hoang.

Sau khi dư luận phản ánh, một số cơ quan của Đà Nẵng đã vào cuộc tiếp cận hiện trường để kiểm tra nhưng bất thành vì chủ đầu tư ngăn cản.

Hiện Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Sơn Trà nhanh chóng vào cuộc để kiểm tra và báo cáo cụ thể sự việc.

Xem bình luận
thật lạ quá ? tại sao biết vậy mà để dân nói nhiều mới giải quyết>
Bình luận có 0 phản hồi
Nơi quan trọng phòng thủ của đất nước mà lại để cho một công ty làm khu điều dưỡng,, thiếu gì nơi...
Bình luận có 0 phản hồi
nói thế chứ người ta hợp thức hóa bằng lý luận vừa làm du lịch kết hợp bảo vệ rừng , bảo vệ sinh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...