Thứ Hai, ngày 17/12/2018 03:43 AM (GMT+7)

Đường lát gỗ hơn 60 tỷ ở Huế: “Gỗ sẽ nhanh hỏng, gây lãng phí lớn”

authorTrần Hòe Thứ Ba, ngày 27/02/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia bày tỏ lo ngại về sự bền vững của công trình đường đi bộ lát gỗ lim trị giá hơn 60 tỷ đồng ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế).

   

Những ngày gần đây, tuyến đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương ở TP.Huế chính thức được triển khai xây dựng. Hiện đơn vị thi công đã huy động phương tiện đóng hàng loạt cọc bê tông xuống sông Hương và tiến hành đổ dầm bê tông.

 duong lat go hon 60 ty o hue: “go se nhanh hong, gay lang phi lon” hinh anh 1

Cọc bê tông được đóng xuống sông Hương ở TP.Huế để làm tuyến đường đi bộ lát gỗ lim. Ảnh: Trần Hòe

Tuyến đường đi bộ này sẽ được xây dựng với chiều dài 380m, kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ cầu Trường Tiền đến công viên Lý Tự Trọng. Để làm tuyến đường này, lực lượng thi công đóng cọc bê tông xuống sông Hương sau đó đổ dầm bê tông, phía trên được lát sàn bằng gỗ lim rộng 4m, có hệ thống lan can bảo vệ.

Theo dự toán từng được công bố, công trình có tổng kinh phí đầu tư 64 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là hơn 53 tỷ đồng, còn lại là kinh phí dự phòng. Việc thi công sàn gỗ sẽ tốn khoảng 3.518m2 gỗ lim. Với đơn giá 12 triệu đồng/m2, tổng kinh phí cho riêng việc lát sàn gỗ là hơn 42 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là nhằm kết nối giao thông xuyên suốt từ đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đến công viên Lý Tự Trọng và tạo điểm nhấn nhìn sang bờ Bắc sông Hương, qua đó tạo sức hút đối với du khách đến Huế.

 duong lat go hon 60 ty o hue: “go se nhanh hong, gay lang phi lon” hinh anh 2

Tuyến đường đi bộ lát gỗ lim này được xây dựng với chiều dài 380m, kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ cầu Trường Tiền đến công viên Lý Tự Trọng, TP.Huế. Ảnh: Trần Hòe

Từ lúc còn là chủ trương cho đến khi được triển khai trên thực tế, tuyến đường đi bộ lát gỗ lim này khiến nhiều chuyên gia lo ngại về tính bền vững.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thái Vĩnh - nghệ nhân làm nhà rường nổi tiếng ở Thừa Thiên-Huế - cho biết, việc lát gỗ lim cho tuyến đường này thì gỗ sẽ nhanh hỏng và gây lãng phí rất lớn.

Theo ông Vĩnh, gỗ dù tốt thế nào khi phơi giữa mưa nắng cũng sẽ nhanh hư hỏng. “Dù là gỗ lim thì phơi giữa mưa nắng cũng không tồn tại lâu được. Nếu lát gỗ lim Nam Phi thì do chất lượng gỗ kém nên dăm bảy năm là hư. Lim Việt Nam và lim Lào thì đỡ hơn nhưng cũng sẽ nhanh hỏng” - ông Vĩnh nhận định.

Ông Vĩnh cũng cho biết, ngoài đặc thù mưa nắng khắc nghiệt, Huế còn hay bị lũ lụt nên sẽ khiến gỗ lim rất nhanh bị oải mục. Trong khi đó, chi phí thay thế, sửa chữa khi gỗ lim hư hỏng rất lớn.

Ông Vĩnh nói rằng, để công trình không nhanh bị hư hỏng, nên lát mặt đường bằng đá giả gỗ. “Đá giả gỗ hiện nay được sử dụng rất nhiều. Lát đường bằng vật liệu này nhìn rất giống lát gỗ và có tuổi thọ cao trong khi phí rất rẻ, dễ vệ sinh. Lát gỗ lim sẽ nhanh hỏng, gây lãng phí lớn” - ông Vĩnh nói. 

 duong lat go hon 60 ty o hue: “go se nhanh hong, gay lang phi lon” hinh anh 3

Phối cảnh dự án đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương.

Theo kiến trúc sư Chương Hoàng Phương (Trưởng bộ môn Thiết kế-kiến trúc và kỹ thuật, Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Khoa học Huế), Huế là địa phương thường xuyên có mưa lụt. Đặc biệt tại sông Hương, nước lũ thường dâng cao nên việc sử dụng vật liệu gỗ sẽ không bền vững.

“Ưu điểm của gỗ là thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, sử dụng gỗ làm ngoài trời, ở địa bàn thường ngập lụt, cần tính toán đến tuổi thọ để có phương án về kinh phí duy tu, bảo dưỡng. Theo tôi, dự án nên kết hợp các vật liệu bền vững khác nhau để có công trình vừa đáp ứng về mặt thẩm mỹ, vừa có tuổi thọ dài lâu” - ông Phương nói.

Công trình đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương là dự án thí điểm của dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

Dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương có kinh phí 6 triệu USD, thực hiện trên tổng chiều dài dự kiến 16km hai bờ sông Hương. Theo dự án này, hai bên bờ sông này sẽ được quy hoạch với chiều dài 15km, từ làng cổ Bao Vinh đến đồi Vọng Cảnh, bao gồm cả cồn Hến và cồn Dã Viên.

Tổng diện tích quy hoạch gần 840ha, trong đó diện tích hai bên bờ sông là hơn 313ha và diện tích mặt nước là 485ha. Các công viên Lý Tự Trọng, Tứ Tượng nằm ở bờ Nam sông Hương sẽ được quy hoạch lại không gian, cây xanh.

Dọc bờ sông Hương có không gian mở với các công trình biểu diễn ngoài trời, công trình thương mại, công viên, quảng trường đi bộ và điểm ngắm cảnh.

Xem bình luận
Nhìn mà xót xa
Bình luận có 0 phản hồi
Thay vì lát sàn bằng gỗ thì làm sàn bằng gạch Granite vẫn đẹp. Chỉ là đi bộ thôi mà. Còn để tiền còn...
Bình luận có 0 phản hồi
Cá nhâ tôi ủng hộ Huế làm để phát triển.
Bình luận có 0 phản hồi
Huế nước lụt đập đá còn bi cuốn trôi huống chi là cầu gỗ!!! Không biết dự án này do ai phê duyệt...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...