Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 06:26 AM (GMT+7)

FLC Vĩnh Thịnh Resort: Ngang nhiên khởi công khi chưa được phê duyệt

authorViệt Tùng Thứ Tư, ngày 23/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN/Dân Việt ngày 22.3 đã phản ánh “kỹ nghệ” thâu tóm đất nông nghiệp của FLC khi dễ dàng “hô biến” khu đất dự định làm trại lợn thành khu FLC Vĩnh Thịnh Resort. Tiếp tục điều tra, NTNN/Dân Việt còn phát hiện sự việc động trời khi giai đoạn 2 của dự án này ngang nhiên khởi công khi chưa được phê duyệt...

   

Mặc dù chưa có quy hoạch chi tiết, chưa được phê duyệt dự án và thiếu nhiều thủ tục khác, nhưng FLC vẫn ngang nhiên công bố khởi công giai đoạn 2 Dự án “Quần thể du lịch sinh thái và vui chơi giải trí cao cấp FLC Vĩnh Thịnh - An Tường (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)” với tổng mức đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng.

Nằm lọt trong vùng quy hoạch chăn nuôi

Vừa qua, FLC Vĩnh Thịnh Resort đã tổ chức một buổi lễ hoành tráng để công bố khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 có tên “Quần thể du lịch sinh thái và vui chơi giải trí cao cấp FLC Vĩnh Thịnh – An Tường”.

 flc vinh thinh resort: ngang nhien khoi cong khi chua duoc phe duyet hinh anh 1

FLC khởi công giai đoạn 2 của dự án khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt. Ảnh: V.T

Ông Lỗ Văn Tước - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TNMT Vĩnh Phúc):

Chưa có đất sao đã khởi công?


Một dự án lên đến 250ha, nhưng tổng đầu tư chỉ 4.600 tỷ, số tiền này chưa chắc đã đủ giải phóng mặt bằng, chứ nói gì đến xây dựng các hạng mục công trình. Trước khi tổ chức buổi lễ khánh  thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2, tôi cũng đã góp ý với FLC rằng: "Sao chưa có đất, chưa giải phóng mặt bằng mà đã khởi công rồi… làm như vậy là sai. Lúc FLC mời đi dự lễ khởi công tôi không đi, nhưng không hiểu sao họ vẫn tự ý làm".

Sẽ không có gì đáng nói nếu “cái gọi là giai đoạn 2” của FLC khởi công hôm đó đã được phê duyệt, cấp phép… Song trái ngược với các quy định về khởi công, dự án giai đoạn 2 mà FLC quảng cáo có tổng diện tích là 250ha, với mức đầu tư là 4.600 tỷ đồng lại chưa hề có quy hoạch chi tiết, dự án chưa được phê duyệt, chưa tiến hành đền bù, thu hồi đất…

Chứng kiến lễ khởi công hoành tráng và “kỳ lạ” này, bà Hoàng Thị Ngà (thôn An Lão Xuôi, xã Vĩnh Thịnh) nói: “Đất vẫn đất của dân, hoa màu vẫn của dân, FLC đã thu hồi, đền bù đồng nào đâu mà đòi khởi công. Tôi không hiểu họ khởi công là khởi công cái gì?”.

Trao đổi với NTNN/Dân Việt về vấn đề này, ông Phạm Hoàng Anh - Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Phúc - cho biết, thông tin dự án giai đoạn 2 của FLC mới có quy hoạch tổng thể 1/2000, chứ chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 và nói rằng việc FLC khởi công giai đoạn 2 là thật.

“Sở mới trình lãnh đạo tỉnh phê duyệt quy hoạch giai đoạn 2. Dự kiến tuần sau (từ 20 - 26.3) khi được lãnh đạo tỉnh phê duyệt sẽ khởi công chính thức” - ông Phạm Hoàng Anh nói.

Phóng viên tới Sở Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Kim Khải - Giám đốc Sở đi vắng. Liên lạc với ông Khải qua điện thoại, ông cho biết: “Tôi đã được điều chuyển sang làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nên không trả lời được. Các anh thông cảm chờ người mới lên sẽ trả lời nhé!”.

Liên quan đến dự án trên, Sở NNPTNT Vĩnh Phúc ngày 2.3.2016 đã có Văn bản số 207/SNN&PTNT-QLXDCT về việc tham gia ý kiến về Dự án “Quần thể du lịch sinh thái và vui chơi giải trí cao cấp FLC Vĩnh Thịnh – An Tường” gửi Sở KHĐT Vĩnh Phúc.

Theo văn bản này: “Phần lớn đất nông nghiệp trong phạm vi quy hoạch dự án thuộc quy hoạch phát triển chăn nuôi bò thịt và bò sữa theo vùng và xã trọng điểm của tỉnh đến năm 2020 (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3309/QĐ-UBND ngày 11.11.2014). Một phần diện tích nằm trong phạm vi thân đê, nền đê, hành lang bảo vệ đê bối; hiện vị trí dự án đang có 2 công trình do Sở NNPTNT tỉnh đầu tư là dự án trạm bơm Liễu Trì và hệ thống cấp nước tập trung liên xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh, An Tường và một số công trình thủy lợi. Ngoài ra, còn có 2 dự án là xưởng sấy chiết lá dâu và nhà máy sản xuất thuốc điều trị tiểu đường từ lá dâu của Công ty cổ phần TM và Dược phẩm Ngọc Thiện… Sở KHĐT cần rà soát tham mưu UBND tỉnh và khi tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cần điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp, tránh chồng lấn dự án”.

Nông dân sống và làm ăn trong thấp thỏm

Ông Lê Nguyễn Thành Trung - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, dự án sẽ “ăn” vào phần lớn đất của xã Vĩnh Thịnh. Đây là xã trọng điểm về chăn nuôi của huyện. Hiện các hộ đang nuôi khoảng 6.300 con bò sữa và hàng trăm con bò thịt, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Tuy nhiên, hiện chăn nuôi bò sữa  gặp khó khăn ở khâu đầu ra.

 flc vinh thinh resort: ngang nhien khoi cong khi chua duoc phe duyet hinh anh 2

Ông Đặng Văn Sinh (xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) lo lắng sẽ mất nguồn sống. Ảnh: V.T

“Giá sữa bấp bênh, các hộ chỉ ký hợp đồng hợp tác với công ty một số bò nhất định. Họ không có trách nhiệm phải mua sữa đối với số bò ngoài hợp đồng, nên việc phát triển đàn bò rất khó khăn. Hiện đa số người dân đều không muốn “nhường” đất cho dự án, nhưng rồi sẽ đồng tình? Bởi đây là một dự án lớn, về lâu dài người dân sẽ được hưởng lợi” - ông Trung nhận định.

 “Có thể do đã khánh thành giai đoạn 1 rồi, nên tiện thể họ khởi công giai đoạn 2 luôn” - ông Trung phỏng đoán.

Trao đổi với NTNN/Dân Việt xung quanh dự án giai đoạn 2 của FLC, ông Kiều Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh thẳng thắn nói: “Nếu tỉnh có quyết định thu hồi thì chúng tôi phải chấp nhận thôi, chứ xã không muốn đưa dự án này vào”.

Ông Minh cho biết thêm, theo quy hoạch 1/2000, xã sẽ mất khoảng 180ha đất nông nghiệp hiện để 700 hộ dân trồng cỏ nuôi bò, tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động. Hồi cuối năm ngoái FLC có vào xã tổ chức một hội nghị với bí thư, lãnh đạo xã và các trưởng thôn nhưng hầu hết đều không đồng ý việc nhường đất cho dự án.

“Họ bảo sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ tuyển lao động vào làm, nhưng đa số lao động đang nuôi bò đã hết tuổi lao động, không có trình độ, làm sao làm cho FLC được. Hết đất thì người dân biết làm gì, bảo là chuyển đổi, biết chuyển đổi cái gì khi không còn đất? Như dự án giai đoạn 1 đã đi vào hoạt động, nhưng chỉ có vài lao động địa phương được nhận vào làm bảo vệ. Dự án giai đoạn 2 ảnh hưởng đến hàng nghìn lao động, nếu họ không có việc làm tình hình an ninh, chính trị… sẽ rất phức tạp” - ông Minh lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Đa (thôn An Lão Xuôi, xã Vĩnh Thịnh) nói: “Tôi đang trồng 3 sào cỏ và nuôi 20 con bò, trừ chi phí lãi từ 20 - 25 triệu đồng/tháng. Nhờ có bò mà gia đình tôi đã có của ăn của để, bây giờ lấy hết đất, thì chúng tôi lấy cỏ đâu để nuôi bò. Họ bảo sẽ nhận vào công ty làm. Nhưng giờ tôi 62 tuổi rồi ai nhận vào làm cơ chứ? Tôi quyết giữ đất, chứ làm nông nghiệp mà không có đất thì sống bằng gì?”.

Còn ông Đặng Văn Sinh (57 tuổi, thôn An Lão Xuôi), tỏ ra cương quyết: “Tỉnh đã phê duyệt vùng chăn nuôi, sao giờ lại cho Tập đoàn FLC lấy đất làm resort. Trước đây tỉnh vận động người dân chuyển đổi sang trồng cỏ, nuôi bò, khi chúng tôi vừa quen nghề, có thu nhập lại thu hồi đất cho doanh nghiệp. Nhà tôi có 4 lao động, có chăng công ty chỉ tạo việc làm cho 1 người. Chúng tôi biết làm gì khi tương lai đất đai bị FLC “thôn tính” hết?”.

(Còn nữa)

Xem bình luận
Đó là dự án lớn và rất lớn. Các bác 55 tuổi đến 70 tuổi vẫn có thể bán hàng ăn, hàng nước, hàng quả...
Bình luận có 0 phản hồi
giờ dự án đó mà vào làm giai đoạn 2 thì quê mình mãi mãi sẽ nghèo đi chứ không khá lên được. chứ nói...
Bình luận có 0 phản hồi
FLC k lấy đất thì khoảng 2 năm nữa đất cũng bỏ hoang thôi. Bò sữa thì đang lận đận.lam gì có nhà ai...
Bình luận có 0 phản hồi
Anh Quyết "còi" đầu tư về quê hương đây mà. Tưởng quê mình muốn làm gì thì làm.
Bình luận có 0 phản hồi
FLC khởi công vi phạm quy định đã quá rõ sao không bị xử lý, còn ngư dân đòi hỏi quyền lợi chính...
Bình luận có 0 phản hồi
Mong mãi chẳng có dự án nào về mình
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...