Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:24 AM (GMT+7)

Họp HĐND tỉnh Bình Dương: Nóng về giao thông và bác sĩ bỏ việc

authorTrường Minh Thứ Năm, ngày 07/12/2017 21:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phiên chất vấn chiều 7.12.2017 tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX bắt đầu với sự đăng đàn của Giám đốc Sở GTVT tỉnh này.

   

Giám đốc Sở GTVT tỉnh này, ông Trần Bá Luận là người đầu tiên đăng đàn trong phiên chất vấn, sau đó là các Sở GTVT, NNPTNT, Y tế, TNMT và LĐTBXH.

 hop hdnd tinh binh duong: nong ve giao thong va bac si bo viec hinh anh 1

Trước đó bà Đoàn Ngọc Như Tâm (tổ đại biểu Thủ Dầu Một) đã gửi 3 câu hỏi về tình trạng ngập cục bộ gây cản trở sinh hoạt và nguy hiểm cho người tham gia giao thông; tình trạng xe quá khổ quá tải chạy trên đường, và giải pháp khắc phục của ngành GTVT Bình Dương?

Sau khi phân tích nguyên nhân phần lớn do người tham gia giao thông, lẫn việc Sở GTVT chỉ có 37 cán bộ thanh tra, ông Luận đưa ra giải pháp: Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử phạt nghiêm và mạnh những người sử dụng xe ô tô chở quá khổ, quá tải; sử dụng rượu - bia quá nồng độ cho phép khi điều khiển phương tiện giao thông. Tăng cường tuyên truyền Luật Giao thông đến từng hộ dân, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Riêng việc úng ngập cục bộ, các điểm ngập cũ lại ngập sâu hơn, có nơi dân phải cắm cây cảnh báo tại nơi có hố ga bị mất nắp đậy và bị nước che lấp, ông Luận cho rằng liên quan đến trách nhiệm của cả Sở Xây dựng lẫn Sở NNPTNT, chứ không phải chỉ Sở GTVT.

 hop hdnd tinh binh duong: nong ve giao thong va bac si bo viec hinh anh 2

Cho rằng tình trạng người dân xây dựng tràn lan khiến hệ thống thoát nước bị bịt kín, hệ thống hạ tầng chưa theo kịp sự phát triển... ông Luận nêu giải pháp: Tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, các cơ quan, địa phương, đơn vị đẩy nhanh chuẩn bị đầu tư để sớm triển khai thực hiện các hệ thống thoát nước. Đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước dọc các tuyến đường; kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ làm mất tác dụng của hệ thống thoát nước, hạ lưu thoát nước, gây ngập úng; Tăng cường quản lý, bảo trì hệ thống đường bộ, duy tu nạo vét mương dọc, hệ thống thoát nước của các tuyến đường theo phân cấp quản lý.

Đại biểu Đoàn Ngọc Như Tâm thẳng thắn: “Cách trả lời của giám đốc Sở chỉ mang tính đối phó. Hệ thống giao thông vốn là niềm tự hào của tỉnh hiện đã không còn đi đầu, vậy bao giờ triển khai Đề án nâng cao chất lượng vận tải công cộng đến năm 2020? Trong lúc chờ đợi thì có giải pháp tạm thời nào?”.

Ông Luận đầy tâm tư rằng đó cũng là trăn trở của ngành GTVT. Trước mắt Sở sẽ đưa ra giải pháp trợ giá xe buýt; hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp mua xe mới; khuyến khích và hỗ trợ lãi suất vay cho các doanh nghiệp đầu tư vào nhà chờ, điểm dừng... Đề án này sẽ trình UBND tỉnh trong tháng 12.2017.

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp, đại biểu Huỳnh Thị Tuyết Hạnh cho rằng thực sự hạ tầng giao thông đang cản trở sức bứt phá của Bình Dương. Hàng loạt điểm tắc dọc quốc lộ 13 hiện nay là do hạ tầng không theo kịp sức phát triển của các phương tiện vận tải.

 hop hdnd tinh binh duong: nong ve giao thong va bac si bo viec hinh anh 3

Đặt câu hỏi chất vấn với Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Lục Duy Lạc, đại biểu Huỳnh Thị Tuyết Hạnh (tổ đại biểu thị xã Thuận An) hỏi: “Hiện đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện công tuyến tỉnh, nhất là Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang có chiều hướng gia tăng số lượng người xin nghỉ việc và chuyển ra các cơ sở y tế ngoài công lập, trong khi số lượng người thu hút và cử tuyển đưa đi đào tạo y, bác sĩ và ra trường lại ít hơn số nghỉ việc. Vậy ông có những giải pháp nào?”.

Giám đốc Sở Y tế trình bày do chế độ đãi ngộ quá chênh lệch: “Lương bác sĩ chưa tới 10 triệu đông trong khi bên ngoài người ta trả gấp 5, gấp 10 lần nên không tránh khỏi bác sĩ xin đi, chúng tôi cũng chỉ biết động viên anh em ở lại”.

Ông khẳng định sắp tới sẽ có giải pháp thu hút bác sĩ, giữ chân bác sĩ bằng phương án “ưu đãi 1 lần” và “Giảm trích quỹ cải cách tiền lương: từ 30% viện phí hiện nay xuống 20% để tăng thêm quỹ lương”.

Đại biểu Hạnh bức xúc: “Giải pháp giảm trích tiền lương chỉ mới áp dụng tuyến tỉnh, vậy tuyến huyện thì bao giờ áp dụng. Vấn đề đào tạo nhân lực từ 2016 đến nay chưa ban hành được chính sách nào dù đã qua 2 năm”.

Khi chủ tọa cắt ngang: “Đề nghị giám đốc đi thẳng vào vấn đề”, lúc ông Lạc đang trình bày các khó khăn trước câu hỏi của đại biểu Hạnh, ông tỏ ra bối rối và hứa sẽ rút kinh nghiệm.

Kết thúc phần chất vấn Giám đốc Sở Y tế, chủ tọa kỳ họp cho biết: Nói thật rằng bệnh viện mới xây được cái vỏ, trang thiết bị còn yếu và thiếu. Việc y, bác sĩ bỏ ra làm cho tư nhân là không cấm được, đề nghị  Sở Y tế thời gian tới phải đề ra giải pháp.

Hứa trước HĐND, Giám đốc Lạc cho rằng, khắc phục vấn đề này của ngành y tế địa phương trong thời gian ngắn rất là khó. "Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp, rất mong các sở, ngành đồng lòng vì chỉ riêng ngành y tế chắc chắn không làm nổi”, ông Lạc nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...