Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:00 AM (GMT+7)

Kê khai tài sản sai sẽ không được bổ nhiệm

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 28/06/2016 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng đang được lấy ý kiến rộng rãi có nhiều điều khoản mới được bổ sung rất đáng chú ý.

   

Dự thảo Luật phòng, chồng tham nhũng do Thanh tra Chính phủ chủ trì soạn thảo. Trong dự thảo của Luật lần này có rất nhiều điều khoản được sửa đổi và bổ sung mới so với Luật hiện hành. Trong dự thảo Luật đã thiết kế điều luật quy định cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập. Theo đó:

Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng kiểm soát tài sản, thu nhập của những người có nghĩa vụ kê khai thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, người có nghĩa vụ kê khai được hưởng phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên công tác tại các Ban của TƯ Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước và cơ quan TƯ của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp có sử dụng ngân sách nhà nước.

Thanh tra Chính phủ kiểm soát tài sản, thu nhập của những người có nghĩa vụ kê khai được hưởng phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên công tác tại bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Các cơ quan như Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Bộ Quốc phòng, Thanh tra Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra cấp tỉnh, Thanh tra tỉnh đều được giao nhiệm vụ và đối tượng cụ thể trong việc kiểm soát tài sản và thu nhập...

Về đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập gồm: Đại biểu Quốc hội chuyên trách, đại biểu Hội đồng nhân dân chuyên trách, người được dự kiến bầu, phê chuẩn tại Quốc hội, Hội đồng nhân dân.

Cán bộ, công chức từ Phó trưởng phòng của Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên và người được hưởng phụ cấp chức vụ tương đương (có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,2 trở lên), những người được bổ nhiệm vào ngạch công chức trong cơ quan, đơn vị của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp và các tổ chức khác được giao biên chế và có sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước; Bí thư, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch, Phó chủ tịch, uỷ viên Ủy ban nhân dân và công chức xã, phường, thị trấn...

 ke khai tai san sai se khong duoc bo nhiem hinh anh 1

Ảnh: Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng để giúp cho công tác này đạt hiệu quả cao hơn. Trong ảnh Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu tại Hội nghị.

Dự  Luật cũng bổ sung và đưa ra quy định mới liên quan đến việc xác minh tài sản, thu nhập của người đã kê khai. Đặc biệt dự Luật còn có quy định xử lý đối với hành vi không trung thực trong minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập một cách khá cụ thể. Theo đó với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực hoặc giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì bị xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử.

Đối với người được dự kiến bổ nhiệm, phê chuẩn mà có một trong những hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực hoặc giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì không được bổ nhiệm, phê chuẩn vào chức vụ đã dự kiến.

Những đối tượng khác có hành vi vi phạm nêu trên thì tuỳ theo đối tượng, tính chất và mức độ vi phạm phải áp dụng một trong các hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Xem bình luận
việc kê khai tài sản không chỉ của quan chức mà phải kể cả con cái ,cháu (nôi , ngoại) , cha mẹ (vợ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...