Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:16 PM (GMT+7)

Làm rõ 160 tấn chất lỏng, bùn bô xít của Formosa nhập từ Trung Quốc

authorHữu Anh Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 17:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang tổ chức kiểm tra làm rõ một tàu chở thiết bị của Formosa, trong đó có 160 tấn chất lỏng và bùn bô xít từ Trung Quốc, cập Cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh).

   

Chiều 16.9, trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Thái Đăng Linh - Phòng Quản lý cảng thuộc Cảng vụ hàng hải Hà Tĩnh - cho biết: Ngày 15.9, tàu YINGRITH quốc tịch Hồng Kông chở 4.200 tấn thiết bị cho Formosa từ Trung Quốc về cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh).

 lam ro 160 tan chat long, bun bo xit cua formosa nhap tu trung quoc hinh anh 1

Cơ quan chức năng đang làm rõ số hàng trăm tấn chất lỏng và bùn bô xít của Formosa nhập từ Trung Quốc về.

Còn ông Trương Minh Tuấn - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh - thông tin: “Theo báo cáo ngày hôm qua (15.9), Cảng có tiếp nhận tàu chở thiết bị cho Formosa cập cảng Sơn Dương. Tuy nhiên để biết rõ hơn số hàng này có được nhập khẩu hay không, đó là hàng gì… thì cơ quan khác quản lý”.

Để rõ hơn PV Dân Việt đã liên lạc với ông Nguyễn Bá Trung - Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng (Hải quan Hà Tĩnh). Ông Trung cho biết: “Tàu thiết bị của Formosa họ nhập khẩu đàng hoàng. Trong số thiết bị này có 160 tấn chất lỏng và bùn bô xít là vật liệu chịu nhiệt để trát bồn chứa gang lỏng phục vụ lò cao. Doanh nghiệp khi nhập vào họ khai báo tại hải quan đầy đủ, bùn bô xít này họ cũng đăng ký danh mục với thuế, năm 2016 họ đăng ký nhập về 70 tấn vì vậy thời điểm này họ nhập về từng đó”.

Cũng theo ông Trung: “Trong số 160 tấn chất lỏng và bùn bô xít, người ta quan tâm nghi ngại số bùn bô xít này vì họ nghi ngờ liên tưởng đến bùn đỏ ở Tây Nguyên”.

Ông Trung cho biết thêm: “Giờ chưa khẳng định được gì, mặc dù Formosa đã khai báo thiết bị khi nhập về nhưng khi tàu cập cảng, lực lượng Hải quan Vũng Áng đã phối hợp với Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh, Sở TNMT tỉnh và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh để giám định, lấy mẫu kiểm nghiệm làm rõ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...