Thứ Ba, ngày 16/10/2018 06:55 AM (GMT+7)

Liên tiếp xảy ra lốc xoáy: Thời điểm nào cần đề phòng?

authorĐình Thắng Thứ Năm, ngày 23/03/2017 06:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên tiếp trong thời gian gần đây, lốc xoáy đã xảy ra ở nhiều địa phương, gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu của người dân ở nhiều địa phương.

   

Vì sao thời điểm này hay xảy ra lốc xoáy và làm thế nào để nhận biết, đề phòng hiện tượng thời tiết nguy hiểm này? NTNN đã phỏng vấn ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai.

Thưa ông, thời gian qua, liên tiếp các trận lốc xoáy nhỏ, cục bộ đã xảy ra ở một số địa phương như, gây nhiều thiệt hại về tài sản. Vì sao lốc xoáy  xảy ra nhiều vào thời điểm này?

 lien tiep xay ra loc xoay: thoi diem nao can de phong? hinh anh 1

Ngày 21.3, Phòng NNPTNT huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một cơn lốc xoáy mạnh khiến hơn 400ha cây hoa màu vụ xuân ở các xã Tây Thành; Quang Thành; Minh Thành; Thịnh Thành; Kim Thành; Bắc Thành; Xuân Thành; Tiến Thành; Hùng Thành; Hậu Thành;… huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Trước đó, chiều 18.3, một số xã của huyện miền núi Thạch Thành, Thanh Hóa xảy ra mưa lớn trên diện rộng, kèm theo lốc xoáy giật mạnh đã làm tốc mái, hư hỏng nặng gần 100 ngôi nhà của người dân địa phương. Gió giật mạnh đã hất tung nhiều mái nhà; hàng chục hécta hoa màu bị đổ gãy... tại các xã Thành An, Thành Thọ, Thành Long...  

Lê Tập

- Lốc xoáy là hiện tượng thời tiết cực đoan thường xảy ra vào khoảng các tháng 3, 4, 5, bởi đây là thời điểm giao mùa, đến giai đoạn không khí lạnh hoạt động yếu dần, thời tiết mát thì hiện tượng lốc xoáy, mưa đá cũng gần như chấm dứt. Hiện tượng dông, tố lốc có thể xảy ra ở bất cứ đâu, vì vào thời điểm giao mùa nhiệt độ giữa các địa phương mang tính bất đồng rất cao, ví dụ có thể vùng này 33-34 độ C, vùng kia chỉ có hơn 20 độ C. Sự khác biệt giữa các vùng mang tính địa phương cùng với hệ thống thời tiết mà nó có mây đối lưu phát triển do đó dễ gây ra lốc xoáy.

Hầu như mọi nơi đều có thể xảy ra hiện tượng lốc xoáy, tuy nhiên lốc xoáy thường tập trung vào thời điểm không khí lạnh tràn xuống, ở những nơi có nền nhiệt độ cao như phía Tây Bắc Bộ và núi phía bắc từ Phú Thọ trở lên, vùng bán trung du Bắc Bộ.

Các vụ lốc xoáy đã xảy ra cho thấy, thiệt hại gây ra là rất lớn. Ông có thể cho biết, lốc xoáy nguy hiểm thế nào?

- Lốc xoáy có tốc độ gió giật rất cao, không giống cơn bão có quy mô lớn. Lốc xoáy chỉ có quy mô nhỏ, tuy nhiên gió giật rất mạnh và đây là yếu tố nguy hiểm nhất khi xảy ra. Về mặt lý thuyết, trong cơn dông, cơn lốc, có gió giật mạnh có thể lên cấp 12. Tuy nhiên, trước đây cũng đã có hiện tượng thời tiết này xảy ra tại Quảng Ninh với sức gió giật mạnh cấp 16. Khi lốc xảy ra, nguy hiểm nhất là gió giật. Bên cạnh đó, trong lốc xoáy thường kèm theo mưa, mưa đá.

Chúng ta có thể dự báo trước được hiện tượng lốc xoáy không, thưa ông?

- Thực tế, hiện tượng lốc xoáy không phải lúc nào cũng xảy ra. Trong các bản tin dự báo thời tiết, chúng tôi thường dự báo có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Như vậy, trong dông hàm ý có lốc,  người dân cần chú ý theo dõi các bản tin thời tiết và chủ động đề phòng khi nhận được cảnh báo của cơ quan dự báo khí tượng.

Vậy người dân cần đề phòng như thế nào khi xuất hiện các hiện tượng đó?

- Các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá thường xảy ra bất ngờ, gây nhiều thiệt hại cho đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân. Có một số dấu hiệu để người dân nhận biết mưa đá chuẩn bị xảy ra dựa vào một vài những đặc điểm như: Ban ngày mà có dông mạnh, mây đen kịt trên bầu trời, ban đêm trời dông, sét, gió đang thổi đều đều bỗng lặng đi, trời lạnh hơn đột ngột.

Nếu thấy có cảnh báo mưa đá và những dấu hiệu nhận biết như trên, đặc biệt là vào ban đêm, người dân đang làm ở ngoài đồng cần di chuyển vào những ngôi nhà chắc chắn, đặc biệt không được trú ở gốc cây hay ở những ngôi nhà lợp tấm pro-xi măng. Người dân nên nhanh chóng di chuyển sang những ngôi nhà kiên cố, chẳng hạn như nhà mái bằng, nhà tầng gần nhất để tránh mưa đá.

Xin cảm ơn ông! 

Tag:  lốc xoáy   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...