Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 00:56 AM (GMT+7)

Mượn danh triển lãm tại Huế để “móc túi” du khách

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 03/05/2016 18:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất nhiều người dân và du khách vừa phản ánh đến PV Dân Việt việc Ban tổ chức triển lãm “Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và Đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống” mượn danh triển lãm để trục lợi.

   

Triển lãm “Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và Đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống” được tổ chức từ ngày 29.4 đến 4.5 tại Bảo tàng Lịch sử cách mạng Thừa Thiên- Huế. Hoạt động này được thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL, nhằm giới thiệu những sản phẩm thủ công tinh xảo của các nghệ nhân, thợ giỏi nổi tiếng của Huế và Đồng bằng sông Hồng đến nhân dân, khách du lịch tham dự Festival Huế 2016.

 muon danh trien lam tai hue de “moc tui” du khach hinh anh 1

Người đến tham quan triển lãm bị soát vé khi vào cổng.

Tại buổi họp báo trước khi diễn ra triển lãm, Ban tổ chức cho biết, vì là hoạt động triển lãm nên người đến tham quan không phải mua vé vào cổng. Tuy nhiên, từ ngày khai mạc đến nay, bằng chiêu bài tổ chức chương trình ca nhạc trong khu vực diễn ra triển lãm, Ban tổ chức đã buộc người dân và du khách phải mua vé khi tham quan vào buổi tối.

Sau khi liên tục nhận được phản ánh của khách tham quan, PV Dân Việt đã có nhiều đêm đến khu vực tổ chức triển lãm tìm hiểu. Tại đây, PV chứng kiến tại 2 cổng vào khu vực triển lãm có nhiều người đứng chặn soát vé. Khách muốn vào cổng phải mua “vé xem biểu diễn nghệ thuật và tham quan hội chợ” với mức 30.000 đồng/vé người lớn và 10.000 đồng/vé trẻ em. Trên những tấm vé này không in ngày tháng, không có con dấu, chỉ in mức giá và hình ảnh các ca sĩ.

Khi chúng tôi hỏi vì sao đã thông báo miễn phí nhưng vẫn buộc khách phải mua vé vào cổng, nhân viên soát vé giải thích rằng khách chỉ được miễn phí vào ban ngày còn ban đêm phải mua vé, bất kể đến chỉ để xem triển lãm hay xem ca nhạc.  

Tại khu vực diễn ra chương trình ca nhạc, khách muốn có chỗ ngồi phải thuê ghế với giá 10.000 đồng/chiếc. Ngoài ra, các dịch vụ giải khát tại đây cũng có giá “cắt cổ” với 30.000 đồng/ly nước mía và 50.000 đồng/trái dừa. Nhiều du khách khi bày tỏ bức xúc vì bị “chặt chém” thì bị những người bán chửi bới.

Ông Nguyễn Văn Phong (ngụ TP.Huế) cho biết, vì ban ngày bận bịu mưu sinh, không có thời gian đi xem các chương trình tại Festival Huế nên ông phải đi vào ban đêm, và do hoàn cảnh khó khăn nên chỉ dám đi xem các chương trình miễn phí. “Nghe nói triển lãm này có nhiều ý nghĩa nên tui đến xem, không ngờ phải mua vé mới được vào cổng. Từ trước đến nay tui chưa thấy cuộc triển lãm văn hóa nào buộc người tham quan phải đóng tiền như thế này”, ông Phong bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, mặc dù là triển lãm nhưng tại nơi diễn ra hoạt động này Ban tổ chức đã phân lô cho người dân thuê để buôn bán hàng hóa. Trong tổng số 120 lô hàng, có khoảng 80 lô được cho thuê để bán các loại hàng hóa tiêu dùng thông thường và tổ chức các trò chơi mang tính đỏ đen chứ không phải bán hàng thủ công mỹ nghệ. Một người bán quần áo tại đây cho biết, để thuê được một lô bán hàng người thuê phải trả cho Ban tổ chức từ 5-7 triệu đồng/lô.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Cao Huy Hùng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử cách mạng Thừa Thiên - Huế, một trong những đơn vị thực hiện triển lãm cho biết: Theo quy định, khách vào tham quan triển lãm được miễn phí, chỉ những trường hợp đến xem ca nhạc mới phải mua vé vào cổng.

Về việc tất cả khách đến tham quan vào ban đêm đều bị buộc phải mua vé, ông Hùng giải thích là do lực lượng vệ sĩ không phân biệt được đâu là khách đến xem triển lãm, đâu là khách xem ca nhạc; sẽ kiểm tra làm rõ tình trạng này cũng như việc in vé không có ngày tháng, con dấu.

Nói về việc khách đến tham quan bị “chặt chém” khi sử dụng dịch vụ giải khát, ông Hùng cho biết đã tiến hành chấn chỉnh. Khi PV hỏi về giấy phép phân lô cho thuê kinh doanh, tổ chức chương trình ca nhạc để bán vé thu tiền, ông Hùng cho biết hoạt động này chưa được cấp phép.

 muon danh trien lam tai hue de “moc tui” du khach hinh anh 2

Để đến khu vực triển lãm vào ban đêm, người tham quan buộc phải mua vé.

 muon danh trien lam tai hue de “moc tui” du khach hinh anh 3

Vé vào cổng không ghi ngày tháng, không có con dấu.

 muon danh trien lam tai hue de “moc tui” du khach hinh anh 4

Phần nhiều hàng hóa tại triển lãm là các loại hàng hóa thông thường.

 muon danh trien lam tai hue de “moc tui” du khach hinh anh 5

Nhiều quầy hàng trò chơi mang tính đỏ đen xuất hiện tại triển lãm.

Xem bình luận
BTC nào nói cho rõ nhé, đừng đánh lận con đen
Bình luận có 0 phản hồi
Chiêu này cũ rồi.
Bình luận có 0 phản hồi
Phạt ai bạn no´ co´ đi trước hết rồi nên mới làm đc chư´.
Bình luận có 0 phản hồi
Bây giờ kiểu làm ăn treo đầu dê bán thịt chó này nhiều lắm.
Bình luận có 0 phản hồi
Cần phải phạt thật nặng ban tổ chức triển lãm này để làm gương.
Bình luận có 0 phản hồi
Một chiêu lừa đảo đây mà!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...