Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:23 PM (GMT+7)

Mường Thanh Đà Nẵng được chính quyền "hợp thức hóa sai phạm"?

authorNam Cường - Đình Thiên Thứ Hai, ngày 15/05/2017 18:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Đà Nẵng vừa xử phạt 40 triệu và đình chỉ thi công đối với tổ hợp khách sạn 42 tầng Mường Thanh. Tuy nhiên, những văn bản cho thấy việc sai phạm đang được chính quyền cho phép hợp thức hóa...

   
http://danviet.vn/kinh-te/tap-doan-muong-thanh-va-nhung-sai-pham-doc-chieu-dai-dat-nuoc-768276.html

Xây trái phép 104 căn hộ

Ngày 14.5, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Văn Dũng - Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, thanh tra xây dựng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - khách sạn Mường Thanh Sông Hàn (Đà Nẵng).

Đây là đơn vị chủ đầu tư công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (tại lô A1, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Cụ thể, sai phạm mà đơn vị trên bị xử phạt là đã tự ý chuyển đổi công năng các hạng mục khối nhà chung cư từ tầng 2 đến tầng 5 (vốn được cấp phép làm nơi để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng) thành các căn hộ chung cư để bán. Căn cứ giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được phê duyệt thì chủ đầu tư đã tự ý xây dựng trái phép 104 căn hộ (26 căn x 4 tầng).

 muong thanh da nang duoc chinh quyen "hop thuc hoa sai pham"? hinh anh 1

Tổ hợp KS Mường Thanh tại Đà Nẵng. Ảnh: Đ.T

Với sai phạm trên, cơ quan thanh tra đã quyết định xử phạt Mường Thanh 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công toàn bộ phần công trình vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, do Mường Thanh vẫn tiếp tục thi công đối với phần công trình sai phạm, ngày 11.4, Sở Xây dựng tiếp tục đề nghị UBND phường Mỹ An (Q.Ngũ Hành Sơn) lập biên bản dừng thi công, tiến tới đình chỉ thi công dự án.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, sau khi bị xử phạt và yêu cầu ngừng thi công, Mường Thanh đã làm hồ sơ gửi Sở để xin điều chỉnh lại giấy phép.

Sau sai phạm cho hợp thức hóa?

Chiều nay (15.5), UBND TP.Đà Nẵng đã có thông cáo giải thích việc Mường Thanh chuyển đổi công năng, bị đình chỉ và tiếp tục làm hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép       

Theo đó, ngày 20.9.2016, Sở Xây dựng có Công văn số 9007/SXD-QLXD gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng và CV số 9008/SXD-QLXD gửi UBND thành phố và Thường trực Thành ủy để xin ý kiến chỉ đạo đối với việc chuyển đổi công năng công trình.

Sau đó, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có CV số 868/HĐXD-DA ngày 26.9.2016 về việc điều chỉnh công năng một số tầng của công trình Tổ hợp Khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà. Tiếp đến, ngày 30.9.2016, UBND thành phố đã có Công văn số 8017/UBND-QLĐTh.

Căn cứ nội dung chỉ đạo của UBND thành phố và hướng dẫn của Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã mời đại diện chủ đầu tư hướng dẫn triển khai thực hiện. Hiện chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng để thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh, đến Sở Tài nguyên và Môi trường để đánh giá tác động môi trường điều chỉnh, liên hệ Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy và thẩm duyệt thiết kế điều chỉnh.

Đặc biệt, ngày 18.11.2016, UBND TP.Đà Nẵng đã có 2 CV gồm: 8314/UBND và 9441/UBND-QLQĐTh về việc liên quan đến việc điều chỉnh công năng một số tầng của Tổ hợp Khách sạn – căn hộ Mường Thanh. Theo đó thống nhất cho quy hoạch đầu tư xây dựng bãi xe ngầm, phía trên là công viên cây xanh kết hợp nhà trẻ phục vụ nhu cầu của người dân tại khu vực theo hình thức xã hội hóa.

Tiếp đó, ngày 5.1, UBND thành phố có Quyết định số 83/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo thuộc khu dân cư phía Đông Xưởng 38 và 387. Trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ Tổng mặt bằng quy hoạch duyệt triển khai các thủ tục  liên quan để tổ chức đấu thầu dự án theo quy định.

Như vậy, sau khi cố tình xây dựng sai với mục đích, công năng ban đầu, Mường Thanh đã được chính quyền cho "hợp thức hóa sai phạm" với hàng loạt công văn chỉ đạo.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà gồm 42 tầng nổi và 2 tầng hầm; trong đó, tầng 2 - 5 là phục vụ mục đích công cộng. Từ tầng 6 trở lên chủ đầu tư được phép xây dựng căn hộ để bán. Mường Thanh đang rao bán các căn hộ ở tổ hợp nói trên và đã bán cho nhiều người.

Xem bình luận
Theo bài báo thì năng lực cán bộ quản lý nhà nước của cục xây dựng và thành phố đà nẵng yếu kém đến...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...