Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:40 PM (GMT+7)

Nạn nhân bị bầy trâu điên tấn công ở Quảng Trị bị làm khó?

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 23/11/2016 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ vì Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (Lâm nghiệp Đường 9) chậm điều tra tai nạn lao động (TNLĐ) mà Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đông Hà không chấp nhận giải quyết chế độ cho nạn nhân.

   

Như Dân Việt đã liên tục đưa tin, vào khoảng 17 giờ chiều 9.5.2016, khi anh Phan Doanh (SN 1982, trú thôn Huỳnh Thượng, xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Linh, Quảng Trị - là công nhân Công ty Lâm nghiệp Đường 9) trên đường đi làm về thì bị một bầy trâu điên húc tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Sau vụ tai nạn, anh Doanh được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với đa vết thương, thủng phổi, vỡ gan… Đến ngày 10.6.2016, anh Doanh mới được xuất viện.

 nan nhan bi bay trau dien tan cong o quang tri bi lam kho? hinh anh 1

Anh Doanh bị trâu húc thủng phổi, vỡ gan.

Đến ngày 17.6.2016, Công ty Lâm nghiệp Đường 9 mới lập đoàn điều tra TNLĐ, giám định tỷ lệ thương tật của anh Doanh là 81%. Sau đó, Công ty Lâm nghiệp Đường 9 đã lập hồ sơ giải quyết chế độ TNLĐ nộp cho BHXH TP. Đông Hà. Tuy nhiên, ông Lê Quang Khoa – Giám đốc BHXH TP. Đông Hà trả lời rằng: Hồ sơ tai nạn lao động đối với ông Phan Doanh do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 lập và nộp chậm so với quy định, không thuộc thẩm quyền xem xét, hướng dẫn để giải quyết chế độ TNLĐ của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Trong công văn ngày 7.10.2016, ông Lê Quang Khoa lý giải, theo quy định, việc báo cáo TNLĐ có thời hạn không quá 5 ngày làm việc đối với TNLĐ nặng. Như vậy, thời điểm anh Doanh bị TNLĐ là ngày 9.5.2016 nhưng mãi đến ngày 17.6.2016 Công ty Lâm nghiệp Đường 9 mới lập, nộp hồ sơ TNLĐ như vậy là không đúng và chậm so với quy định.

Ông Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đường 9 cho biết đơn vị lập biên bản và báo cáo TNLĐ chậm bởi đây là lần đầu tiên đơn vị xảy ra TNLĐ nên chưa nắm hết các văn bản quy định về thời gian điều tra TNLĐ.

Trước sự việc trên, ngày 3.11.2016, Công ty Lâm nghiệp Đường 9 phải gửi tờ trình cầu cứu Sở LĐTBXH và Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Trị đề nghị xem xét, hướng dẫn thủ tục giải quyết.

 nan nhan bi bay trau dien tan cong o quang tri bi lam kho? hinh anh 2

Người dân chỉ nơi trâu đến tấn công

 nan nhan bi bay trau dien tan cong o quang tri bi lam kho? hinh anh 3

Hai con trâu điên bị dính bẫy ngày 12.8

Ông Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Trị cho rằng, Công ty Lâm nghiệp Đường 9 đã vi phạm quy định về thời hạn điều tra TNLĐ nhưng đã kịp thời khắc phục. BHXH TP. Đông Hà cần vận dụng quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động (khoản 1, điều 59, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2016) để giải quyết chế độ cho anh Doanh.

Anh Doanh cho biết, hiện sức khỏe anh vẫn còn rất yếu, không làm được việc gì. Anh mong muốn nhận được chế độ TNLĐ để có tiền tiếp tục điều trị vết thương.

Một thông tin liên quan khác, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã ráo riết truy tìm và bẫy dính được 7/9 con trâu điên tấn công người. Hai con trâu còn lại đã trốn thoát, đi khỏi địa bàn hoạt động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...