Thứ Ba, ngày 11/12/2018 09:20 AM (GMT+7)

Nông dân Hải Phòng được chỉ cách thoát nghèo nhờ đọc báo NTNN

authorNhóm P.V Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói về hiệu quả thực tế từ việc đọc các ấn phẩm của Báo Nông thôn Ngày nay, nông dân Đoàn Văn Vươn - ở Tiên Lãng, Hải Phòng từng nói: “Đọc báo Nông thôn vừa có thông tin vừa có cách kiếm tiền”.

   

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng Đại diện Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN) tại Hải Phòng, VP Hải Phòng tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Nông dân Hải Phòng đọc và học cách làm giàu từ báo NTNN/Dân Việt”.

Buổi giao lưu diễn ra vào 15h chiều nay (16.3) với sự góp mặt của ba nhân vật: Chủ tịch Hội Nông dân Hải Phòng - ông Đỗ Đức Hòa; Chủ tịch Hội nông dân huyện Thủy Nguyên - ông Ngô Minh Tâm và nông dân Đoàn Văn Vươn.

 nong dan hai phong duoc chi cach thoat ngheo nho doc bao ntnn hinh anh 1

Bà Vũ Thị Hải - Trưởng Đại diện Báo NTNN/Dân Việt tại Hải Phòng tặng hoa chúc mừng các khách mời tham gia giao lưu.

Câu hỏi đầu tiên, độc giả đến từ huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng với địa chỉ hòm thư Phanhaiyen79@gmail.com: Xin chào ông Đỗ Đức Hòa, được biết, ông là Chủ tịch Hội Nông dân của Thành phố, ông có thể cho biết, hiện nay hội viên nông dân ở Hải Phòng tiếp cận thông tin về chính sách phát triển nông nghiệp của Đảng và Nhà nước thông quá các kênh như thế nào?

Ông Đỗ Đức Hòa:  Xin cảm ơn vị độc giả đã quan tâm tới Hội Nông dân Hải Phòng.

Câu hỏi của vị độc giả, tôi xin trả lời như sau: Trong thời đại bùng nổ các phương tiện truyền thông hiện nay, người nông dân có rất nhiều kênh để tiếp cận thông tin: qua báo, đài phát thanh, truyền hình, qua mạng xã hội, qua các chương trình tập huấn.

Để có những thông tin chính xác, kịp thời về chính sách phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn của Đảng và Nhà nước, hiện nay, cán bộ hội nông dân các cấp ở Hải Phòng hàng ngày sử dụng các ấn phẩm của Báo NTNN - tờ báo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

 nong dan hai phong duoc chi cach thoat ngheo nho doc bao ntnn hinh anh 2

Ông Đỗ Đức Hòa - Chủ tịch Hội Nông dân Hải Phòng trả lời câu hỏi tại buổi giao lưu.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, hiện nay, chúng tôi đã trang bị được cho gần 200 cán bộ hội nông dân cấp xã có được tờ báo NTNN hàng ngày và tờ Trang Trại Việt. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên cập nhận tin tức thời sự chính trị - xã hội qua trang điện tử của báo là Danviet.vn.

Đó là những ấn phẩm thông tin rất kịp thời, đầy đủ về những chính sách mới trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, có rất nhiều gương điển hình sản xuất giỏi, nhiều mô hình sản xuất sáng tạo để các cán bộ hội nông dân học tập trước hết là áp dụng làm giàu cho bản thân sau đó là phổ biến rộng rãi tới các hội viên và bà con nông dân.

Qua báo Dân Việt, chúng tôi được biết, sau khi ra tù ông Đoàn Văn Vươn đã quay trở lại khôi phục khu đầm rộng 40ha của gia đình mình và việc đầu tiên mà ông lựa chọn là nuôi con vịt biển theo quy trình chăn nuôi sạch. Xin ông cho biết, ông đã thực hiện quy trình đó như thế nào và thông tin mà ông có được có phải do đọc được trên các ấn phẩm của báo NTNN hay không? Độc giả đến từ tỉnh Bắc Ninh gửi tới nông dân Đoàn Văn Vươn từ hộp thư Ductien128@gmail.com.

Ông Đoàn Văn Vươn: Thứ nhất là khâu chọn giống; thứ hai xây dựng hạ tầng trang trại; thứ ba về nguyên liệu, thức ăn nuôi vịt đảm bảo sạch, không sử dụng: chất bảo quản, chất kháng sinh, không sử dụng chất kích thích tạo nạc.

Cùng với đó, người nuôi phải đảm bảo đủ các hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho con vịt và sử dụng men sinh học để kích thích tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng tốt cho vật nuôi.

Ngoài ra còn sử dụng một số đông dược sử dụng trong thức ăn, khi ăn thức ăn thì con vịt sẽ được khử mùi hôi, khu trang trại cũng không có mùi hôi.

Những thông tin khoa học, tôi đã tham khảo rất nhiều trên truyền thông, trong đó có báo NTNN/Dân Việt, chúng tôi tìm hiểu và thông qua các ý kiến, quan điểm của các nhà khoa học, bằng kinh nghiệm thực tiễn lao động để đúc rút.

Xin khẳng định với độc giả tôi đã thành công làm thực phẩm sạch, cụ thể là con vịt biển. Tất cả các khách hàng khó tính khi sử dụng sản phẩm vịt biển thừa nhận chất lượng khác biệt.

 nong dan hai phong duoc chi cach thoat ngheo nho doc bao ntnn hinh anh 3

Ông Đoàn Văn Vươn tại buổi giao lưu trực tuyến.

Một bạn đọc ở Hải Phòng có hộp thư thuhangxhh@gmail.com nêu câu hỏi với ông Đỗ Đức Hòa: Với cương vị là Chủ tịch Hội, xin ông cho biết, Hội Nông dân Hải Phòng có thể phát động phong trào học tập và làm theo những gương sản xuất giỏi được đăng tải trên báo hay không? Để tránh hình thức, Hội có nên tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm, trao giải thưởng hay không?

Ông Đỗ Đức Hòa: Ngay câu hỏi của bạn đã có những trăn trở, suy nghĩ của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố mà chúng tôi đặc biệt quan tâm. Năm 2018, Hội có một tư duy cách làm tiếp cận khác so với các năm trước. Các đồng chí trong thường vụ trong hội trực tiếp xuống làm việc với bà con nông dân, đặc biệt với bà con nông dân sản xuất giỏi xem mô hình của họ để tìm hiểu.

Xem vốn, quyền lợi, tiếp cận thông tin khoa học hay nhiều băn khoăn khác của họ… căn cứ vào đó tổng hợp, xây dựng tọa đàm, mời chuyên gia đầu ngành, hiểu biết về nông nghiệp, trả lời trực tiếp cho bà con.

Riêng năm 2017, ngành nông nghiệp góp con số ấn tượng hơn 36 tỷ USD. Chúng tôi cho rằng, việc tiếp cận tìm hiểu thực tế sẽ là cách làm sẽ tránh hình thức, tránh tốn kém cho bà con.

Có thể nói đây là "dắt tay chỉ việc" cho bà con nông dân, làm thế nào cho người nông dân thời gian bỏ ra ít mà thu được lợi nhuận tối đa.

Rất nhiều người trăn trở, loay hoay, tham khảo nhiều sách vở nhưng muốn họ tham khảo thực sự, bằng trải nghiệm thực sự nhưng không thực sự được tìm hiểu, tiếp cận nhiều.

Đây là nét mới năm 2018, phải làm thế nào gắn bó giữa hội và hội viên, không còn khoảng cách.

Một bạn đọc ở hộp thư maihoa32001@yahoo.com ở tỉnh Bắc Giang đặt câu hỏi với ông Đoàn Văn Vươn: Vậy tình hình tiêu thụ vịt biển sạch của ông hiện nay ra sao? Số lượng vịt hiện nay ông đang nuôi là bao nhiêu con? Đăng ký thương hiệu đã làm chưa, thương hiệu là gì?

Ông Đoàn Văn Vươn: Sản phẩm tiêu thụ về vịt biển của tôi rất tốt. Việc xây dưng thương hiệu được sự giúp đỡ của báo NTNN/Dân Việt giúp cho gia đình bước đầu đưa đi tiếp thị sản phẩm tại TP.Hà Nội, cùng với đó là tổ chức một buổi giao lưu trực tuyến và tổ chức công bố buổi lễ công bố thương hiệu vào ngày 12.5.2016, qua đó giúp cho gia đình tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Bên cạnh dó, bằng nỗ lực của gia đình, đã tạo ra sản phẩm chất lượng ổn định, khách hàng khi tìm đến đều ghi nhận chất lượng sản phẩm.

Số lượng vịt hiện nay của gia đình đang nuôi dao động từ 4 ngàn đến 1 vạn con, tùy theo mức độ từng mùa tiêu thụ trong một năm.

Bạn đọc ở tỉnh Thái Bình có hộp thư Huyenoanh82@gmail.com đặt câu hỏi với ông Ngô Minh Tâm: Lúc trước ông có nói, nhiều hội viên nông dân ở xã của ông qua đọc báo, làm theo báo đã xây dựng được nhiều mô hình làm ăn giỏi, có hiệu quả, thậm chí làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, vậy mỗi khi đọc được một mô hình hay một gương điển hình làm ăn giỏi, ông đã tuyên truyền, phổ biến tới các hội viên của ông như thế nào?

 nong dan hai phong duoc chi cach thoat ngheo nho doc bao ntnn hinh anh 4

Ông Ngô Minh Tâm - Chủ tịch Hội nông dân huyện Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng).

Ông Ngô Minh Tâm: Hiện nay việc bà con tiếp cận nguồn thông tin dễ dàng, nhanh, hiệu, quả.

Thông qua điện thoại, máy tính, qua truyền thông, người nông dân có thể chủ động xem nhiều mô hình, cách làm hay, ứng dụng hiệu quả trong nông nghiệp.

Trong những năm qua, việc duy trì tặng báo NTNN và Trang trại Việt cho toàn thành phố đã giúp chúng tôi có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận với thông tin hơn.

Thông qua báo cùng các ấn phẩm, cán bộ hội có nhiều kênh để thông tin tuyên truyền cho ứng dụng trong sản xuất cho bà con nông dân. Báo giấy thì cán bộ hội có thể lưu giữ, trao đổi với bà con về lâu dài.

Bản thân tôi thấy, báo cũng như các ấn phẩm đang là cầu nối thực sự với bà con nông dân cả nước.

Các tấm gương tiêu biểu được đăng cũng giúp cho bà con học tập được mô hình hay, áp dụng thực tế. Hơn nữa, mỗi một trang thông tin đều ghi rất rõ địa chỉ của chủ mô hình, qua đó bà con có thể gọi điện trực tiếp để hỏi và trao đổi.

Đối với huyện Thủy Nguyên, chúng tôi ngoài việc tuyên truyền qua hệ thống thông tin, qua các tạp chí của báo, còn tổ chức các đợt đi thực tế các mô hình sản xuất có hiệu quả trên địa bàn huyện; chủ động liên hệ với các mô hình sản xuất có hiệu quả để bố trí với cán bộ hội viên cũng như bà con có nhu cầu tham gia học hỏi.

Một  bạn đọc hỏi: Hội Nông dân Hải Phòng đã có cách thức tuyên truyền cuộc cách mạng 4.0 đến bà con nông dân như thế nào, hội đã làm gì để thúc đẩy 4.0 tạo điều kiện cho nông dân Hải Phòng có thể tạo ra được sản phẩm và xuất khẩu ra nước ngoài đúng tiêu chuẩn?

Ông Đỗ Văn Hòa: Cảm ơn bạn độc giả, tuy nhiên trong lĩnh vực này thì cũng được thành hội có định hướng, suy nghĩ trong thời gian tới sẽ phải làm như thế nào để cho hội viên tiếp cận đc 4.0.

Thực ra Việt Nam giờ mới áp dụng 4.0, trong thời gian vừa qua chúng ta mải mê việc khác quên đi nông nghiệp. Dần dần chúng ta mới giật mình nhìn lại, giá trị nông nghiệp mới là giá trị cốt lõi và khoa học 4.0 giải quyết vấn đề này rất tốt.

 nong dan hai phong duoc chi cach thoat ngheo nho doc bao ntnn hinh anh 5

Buổi giao lưu diễn ra trong vòng 2 giờ đồng hồ với nhiều câu hỏi được độc giả quan tâm dành cho các vị khách mời.

Đấy là một trong chuỗi các giá trị của 4.0. Để áp dụng hoàn toàn 4.0 thì còn nhiều vấn đề khác nữa. Cái này mình mới truyền tải được thông tin, để đầu tư chuỗi giá trị để có sản phẩm 4.0 thì còn cần thời gian.

Phải có sự quan tâm đặc biệt của cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông báo chí, truyền tải thông tin tới cho bà con.

Bạn đọc Huongho.79@gmail.com ở quận Tây Hồ, Hà Nội tiếp tục đặt câu hỏi đối với ông Đoàn Văn Vươn: Hiện nay, muốn ăn vịt biển sạch của ông thì phải mua ở đâu?

Ông Đoàn Văn Vươn: Muốn tìm đến sản phẩm vịt biển của tôi, trên hệ thống có rất nhiều. Ở Hà Nội thì ở nhà hàng Nam Quán, số 1 Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, TP.Hà Nội); nhà hàng Giang Sơn (Long Biên, Hà Nội); quán Tây bồi bia (bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai).

Các hệ thống thực phẩm thì có ở Đống Đa, thành phố Bắc Giang có nhà hàng Bốn mùa; tại Hải Phòng thì ở 279A Phạm Văn Đồng (phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...