Thứ Hai, ngày 17/12/2018 17:46 PM (GMT+7)

Nữ Bí thư huyện "điểm mặt" nhà máy giấy nhập thiết bị lạc hậu

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 07/12/2017 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi), bên ngoài nhìn bằng mắt thường đã thấy thiết bị Nhà máy (NM) Giấy VNT 19-KKT Dung Quất nhập về để lắp ráp, sử dụng đã cũ, hư hỏng.

   

Sáng 7.12, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục ngày thứ 2 của kỳ họp thứ 8. Phát biểu tại buổi chiều trước đó, bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn bày tỏ lo ngại về thiết bị mà NM Giấy VNT 19 nhập về để lắp ráp đã cũ và hư hỏng.

 nu bi thu huyen "diem mat" nha may giay nhap thiet bi lac hau hinh anh 1

 nu bi thu huyen "diem mat" nha may giay nhap thiet bi lac hau hinh anh 2

 nu bi thu huyen "diem mat" nha may giay nhap thiet bi lac hau hinh anh 3

Hình ảnh một số thiết bị mà NM giấy VNT 19 nhập về. (Ảnh do Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cung cấp)

Bà Hà Thị Anh Thư nói: "Trước đó, khi một số cấp ngành của tỉnh trả lời NM nhập thiết bị cũ nhưng công nghệ hiện đại, tôi đã về trao đổi với cán bộ cấp ngành trực thuộc. Họ đã thu thập thông tin, hình ảnh một số thiết bị mà nhà máy này nhập về tại cảng KTT Dung Quất. Theo mắt thường, tôi nhìn thấy công nghệ này quá lạc hậu chứ không phải hiện đại. Bên trong không biết thế nào nhưng bên ngoài nhìn hư hỏng rất nhiều. Toàn bộ hình ảnh thu thập được tôi đã gửi cho Tỉnh ủy".

Theo đó, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn đề nghị: "Cấp ngành liên quan của tỉnh phải kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Nếu không sau này, khi đi vào hoạt động và gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân, chúng tôi không chịu trách nhiệm".

 nu bi thu huyen "diem mat" nha may giay nhap thiet bi lac hau hinh anh 4

 nu bi thu huyen "diem mat" nha may giay nhap thiet bi lac hau hinh anh 5

Hình ảnh một số thiết bị mà NM giấy VNT 19 nhập về. (Ảnh do Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cung cấp)

Ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ngãi giải trình: "Số thiết bị cũ trên được nhập về từ một nhà máy đang hoạt động tại Na Uy. Do gặp khó khăn về nguồn nhiên liệu nên kinh doanh không hiệu quả, vì vậy họ (phía chủ NM tại Na Uy) bán lại để chuyển sang hoạt động ở lĩnh vực khác. Còn về chủ đầu tư NM giấy VNT 19 đã cam kết những thiết bị cũ mua và nhập về nếu cái gì không đảm bảo, sẽ thay thế cái mới".

Như đã đưa tin, dự án NM Bột giấy VNT 19-KKT Dung Quất do Công ty cổ phần Bột - Giấy VNT19 làm chủ đầu tư, được xây dựng tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn. Tổng diện tích dự án này gần 200ha, với công suất giai đoạn 1 khoảng 350.000 tấn bột giấy/năm, vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Tại buổi họp báo vào ngày 1.11, chủ đầu tư NM Bột giấy VNT19 xác nhận có nhập một phần thiết bị cũ từ NM TOFTE của Na Uy với trị giá khoảng 600 tỷ đồng. Số thiết bị cũ mua về không lắp đặt tập trung ở một công đoạn, mà rải ở nhiều vị trí khác trong dây chuyền thiết bị của NM giấy VNT 19.

Ông Chu Văn An - Giám đốc Ban quản lý Dự án NM Bột giấy VNT 19 giải thích: "Số thiết bị cũ nhập về và lắp đặt chỉ khoảng 600 tỷ đồng là rất nhỏ so với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng của toàn bộ dự án. Qua khảo sát trước khi mua, toàn bộ số thiết bị cũ trên vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn của châu Âu".

Ông Nguyễn Tiên Phong - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bột Giấy VNT 19 khẳng định: "Nếu có bất kỳ sự cố môi trường nào xảy ra (mặc dù theo thiết kế không thể xảy ra), sẽ dừng hoạt động nhà máy ngay lập tức".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...