Thứ Năm, ngày 19/07/2018 00:01 AM (GMT+7)

Quảng Bình: Tưởng FLC gây chết cá, dân "đại náo" lễ khởi công

authorPhan Phương Thứ Hai, ngày 25/04/2016 15:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do bị kẻ xấu kích động, cộng với việc cho rằng dự án khi triển khai sẽ gây ô nhiễm, hàng trăm người dân đã kéo đến cản trở lễ khởi công Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái của Tập đoàn FLC diễn ra vào chiều 24.4 tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình…

   

Ngày 25.4, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã có thông báo kết luận và cung cấp thông tin chính thức cho báo chí về vụ việc hàng trăm người dân ở xã Hải Ninh đã tụ tập, kéo đến gây rối,  cản trở lễ khởi công dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC dự kiến tổ chức vào lúc 15 giờ chiều 24.4, khiến buổi lễ khởi công đã không thể tiến hành được.

 quang binh: tuong flc gay chet ca, dan "dai nao" le khoi cong hinh anh 1

Sáng nay người dân vẫn tụ tập rất đông ở địa điểm khởi công dự án, mặc dù lễ khởi công đã được hủy bỏ

Theo Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình, nguyên nhân để xảy ra tình trạng “hi hữu” trên  do thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh đã không nắm chắc tình hình, công tác tuyên truyền vận động nhân dân còn yếu kém, dẫn đến một bộ phận nhân dân nhận thức chưa đúng về dự án, cho rằng dự án khi hoàn thành đi vào sử dụng sẽ gây ô nhiễm môi trường biển. Trong khi đó, thời gian này trên vùng biển xã Hải Ninh đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, thu nhập của người dân đã góp phần tạo ra tâm lý bức xúc và bị đối tượng xấu xúi dục, kích động nên người dân đã tụ tập đông người, gây rối làm tình hình trở nên phức tạp.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt tại hiện trường, trước khi lễ khởi công dự án của Tập đoàn FLC, hàng trăm người dân đã ùn ùn kéo về điểm khởi công; đồng thời dùng đá, cây cối ngăn chặn đường về địa điểm khởi công. Lúc 15 giờ, khi lễ khởi công chuẩn bị bắt đầu,  hàng chục người dân quá khích lao thẳng lên sân khấu, gào thét, hò hét, buộc ban tổ chức phải hủy bỏ lễ khởi công.

 quang binh: tuong flc gay chet ca, dan "dai nao" le khoi cong hinh anh 2

Do hệ lụy của cá chết, đã nhiều ngày nay người dân xã Hải Ninh “phơi thuyền” không ra khơi.

Theo tìm hiểu của PV, người dân kéo đến ngăn cản lễ khởi công vì cho rằng, Tập đoàn FLC chính là công ty ở Vũng Áng, đã xả nước thải ra biển làm chết cá, khiến nhiều ngày nay người dân trong  xã không đi biển được, cuộc sống cực kỳ khó khăn. Nếu không ngăn cản Tập đoàn này, tới đây, họ lại xả nước thải ra biển quê hương thì bà con hết cửa sống…

Một số người dân tụ tập đến lễ khởi công đều cho rằng,  lãnh đạo Quảng Bình đã bán đất cha ông của họ cho doanh nghiệp. “Dân chúng tôi ở bãi ngang, làm nghề biển trong lộng (gần bờ), chỉ cần 2 ngày không ra biển là đói. Rứa mà cá chết cả tháng rồi không ai kết luận chi cả, dân chúng tôi đi biển về, cá tôm không ai mua, răng mà sống nổi. Giờ họ bán đất cho doanh nghiệp, mai một biển hết cá, con cháu chúng tôi lây đất đâu để sản xuất, sinh sống” - một người dân bức xúc nói.

Theo dự kiến vào sáng nay (25.4), ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với người dân xã Hải Ninh. Tuy nhiên, cuộc đối thoại chưa thực hiện được do tình hình vẫn chưa ổn định, người dân không chịu đến buổi đối thoại. Hiệ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các cơ quan, ban ngành đang bám sát địa bàn tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, không tụ tập gây rối trật tự công cộng dẫn đến vi phạm pháp luật.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Hải Ninh; kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy xã Hải Ninh, trách nhiệm của tập thể UBND huyện Quảng Ninh và trách nhiệm của cá nhân đồng chí lãnh đạo UBND huyện được phân công phụ trách liên quan đến dự án.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình,  FLC Quảng Bình là dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn từ nay đến 2020.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, do dự án triển khai trên vùng cát trắng, không lấy đất của người dân nên việc vướng mắc trong đền bù, giả phóng mặt bằng cho dân không phải là vấn đề chính dẫn đến người dân tụ tập, ngăn chặn lễ khởi công của dự án. Sự việc ngày hôm qua là một sự cố hi hữu, ngoài ý muốn của tỉnh và nhà đầu tư.

Xem bình luận
trả lại sự sống cho con người sống tên đất nước hình chử S, nêu bây giờ chủ quan chỉ thấy cá chết...
Bình luận có 0 phản hồi
Mất biển mất cuộc sống , mất lòng dân ...sẽ mất tất cả . Chính phủ không giải quyết nhanh và đền bù...
Bình luận có 0 phản hồi
Dân đóng thuế nuôi hàng triệu cán bộ, xảy ra một việc nhỏ như cái móng tay mà cả tháng cũng không...
Bình luận có 0 phản hồi
Trên VTV tối 25/4 ông Formosa đã phát biểu, vậy là biết cá chết do đâu rồi.
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân nên sáng suốt, không nghe theo lời bọn xấu lợi dụng tình trạng ô nhiễm dọc bờ biển mà gây...

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...