Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:37 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Niêm phong 30 tấn cá có mẫu phẩm đại diện nhiễm Phenol

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 20:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành niêm phong lô hàng 30 tấn cá có mẫu phẩm đại diện nhiễm Phenol.

   

Chiều 11.6, đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Trị gồm Sở NNPTNT, Sở Y tế, Công an tỉnh đã làm việc với gia đình bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) để tìm hiểu thêm về lô hàng có mẫu phẩm đại diện cho 30 tấn cá nục đông lạnh bị nhiễm Phenol.

Sau quá trình làm việc, đoàn liên ngành đã đưa ra quyết định niêm phong lô hàng nói trên để tiếp tục bàn phương án xử lý.

 quang tri: niem phong 30 tan ca co mau pham dai dien nhiem phenol hinh anh 1

Cơ quan liên ngành tỉnh Quảng Trị có mặt tại kho đông lạnh của gia đình bà Thuộc để kiểm tra tình hình.

Ông Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này đang lên phương án tiêu hủy và hỗ trợ không quá 70% giá trị thị trường cho 30 tấn cá nục nói trên.

Bà Lê Thị Thuộc cho biết, 30 tấn cá nục đó bà mua của một số tàu tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình sau thời điểm cá chết khoảng 15 ngày (tức là đầu tháng 5.2016) và đã được cấp giấy chứng nhận cá đánh bắt xa bờ.

Theo bà Thuộc và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, 30 tấn cá đó được mua của nhiều tàu nên có thể chỉ một bộ phận nhỏ cá bị nhiễm Phenol. Sau khi có thông tin lô cá nục 30 tấn có mẫu phẩm đại diện nhiễm Phenol, việc buôn bán của bà Thuộc và bà con ngư dân trên địa bàn hết sức khó khăn.

“Hiện trong kho tôi còn hơn 100 tấn cá, có lẽ sẽ không thể xuất bán được mà buộc phải tiêu hủy hết. Thời điểm tôi mua 1kg cá nục trị giá 25.000 đồng. Tôi mong cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, tiêu hủy và hỗ trợ cho tôi để tôi và bà con còn làm ăn” – bà Thuộc nói.

 quang tri: niem phong 30 tan ca co mau pham dai dien nhiem phenol hinh anh 2

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị niêm phong 30 tấn cá có mẫu phẩm địa diện nhiễm Phenol.

Theo bà Thuộc, một số cơ quan báo chí đã dùng hình ảnh cá hấp sấy, phơi khô nục xuất khẩu để làm hình minh họa cho bài viết về lô 30 tấn cá của bà đã khiến việc buôn bán của người dân, đặc biệt là người làm nghề hấp, sấy cá xuất khẩu trở nên khó khăn.

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 7.6 cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra lấy 6 mẫu tại kho đông lạnh chứa 110 tấn cá (70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác) của bà Thuộc. Trong đó, phần lớn cá thu mua sau thời điểm cá chết bất thường, còn lại có khoảng 20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp mua trước thời điểm cá chết nhiều.

Kết quả phân tích cho thấy trong 6 mẫu thì phát hiện 1 mẫu đại diện cho 30 tấn cá mua sau thời điểm cá chết có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg. Sở Y tế Quảng Trị đã có văn bản trình UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị tiêu hủy 30 tấn cá trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...