Thứ Năm, ngày 26/04/2018 07:21 AM (GMT+7)

Resort Ba Vì: Giao 53ha đất lấy 8 tỷ đồng vì… nể nang

authorChí Đông Thứ Ba, ngày 01/03/2016 16:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì, đơn vị này đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công dự án, nhưng do chưa cương quyết nên vẫn để xảy ra vụ việc xây dựng trái phép resort tại đây.

   

 resort ba vi: giao 53ha dat lay 8 ty dong vi… ne nang hinh anh 1

Cụ thể, theo ông Nguyễn Phi Truyền- Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì, dự án Le Mont do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) xây dựng tại cốt 600m trên đỉnh núi Ba Vì nằm trọn vẹn trong Vườn, có nhiều vấn đề.

“Những sai phạm của chủ đầu tư chúng tôi cũng biết. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng được là do chúng tôi nể nang”, ông Truyền nói.

Theo ông Truyền, từ năm 2010 đến 2014, CFTD chỉ tiến hành dọn phát rãnh nước, cây cỏ để lấy mặt bằng, dọn gạch đá từ những biệt thự cũ từ thời Pháp để lại. Trong thời gian đó, CFTD cũng tiến hành xây dựng nhà tạm, lán cho công nhân ở.

Tuy nhiên trong một thời gian ngắn, chủ đầu tư đã gấp rút xây dựng và hoàn thiện cơ bản dự án, đã bắt đầu tiến hành kinh doanh, khai thác. Lý giải về việc này, ông Truyền cho rằng, những hạng mục của dự án như nhà sàn bằng khung cột, CFTD đã chuẩn bị từ trước nên khi lắp ráp cũng rất nhanh. Các công trình vòng ngoài khác như cổng, tường bao… CFTD chỉ cần thi công trong thời gian ngắn là hoàn thành.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, về cơ bản, dự án Le Mont được xây dựng hoàn toàn phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được Bộ NNPTNT phê duyệt. Chủ đầu tư cũng đã hoàn tất các thủ tục như đánh giá tác động môi trường do Bộ TNMT cấp.

“Dự án này nằm trong Khoản 2, Điều 89 (Luật Xây dựng) nên không cần giấy phép xây dựng”, vị Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì khẳng định.

Ông Truyền cũng thừa nhận, dù dự án chưa được phê duyệt nhưng đã bàn giao 53ha đất rừng cho doanh nghiệp để lấy số tiền 8 tỷ đồng là do nể nang. Số tiền đó theo ông Truyền đã được sử dụng vào mục đích bảo vệ, quản lý rừng.

Cũng trong sáng 1.3, ông Đoàn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh tra pháp chế, Tổng cục Lâm nghiệp (Bô NNPTNT) đã dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì.

Trao đổi với báo chí, ông Tuấn cho biết: “Dự án đương nhiên có những sai phạm. Sai phạm đầu tiên ai cũng nhìn thấy, đó là chưa có quyết định phê duyệt dự án”.

Về nội dung buổi làm việc của đoàn công tác đối với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì, ông Tuấn cho hay, đang trong quá trình xác minh nên chưa thể thông tin.

“Trước mắt, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ có tờ trình gửi lãnh đạo Bộ, trong đó có nội dung đình chỉ xây dựng và hoạt động của dự án này”, vị Trưởng đoàn công tác cho hay.

Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa nằm trong Quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I – Vườn Quốc gia Ba Vì. Quy hoạch này được Bộ NNPTNT phê duyệt vào ngày 6.6.2014. Phạm vi, quy mô dự án hơn 53ha, tại các cốt 600m, 700m, 800m. Dự án này hình thành khi Vườn quốc gia Ba Vì đã ký hợp đồng liên kết với công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD).

Theo hợp đồng liên kết, Vườn Quốc gia Ba Vì giao đất rừng cho doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi, đổi lại Vườn QQuốc gia Ba Vì nhận 8 tỷ đồng từ doanh nghiệp CFTD. Thời hạn liên kết kinh doanh được tính 50 năm từ ngày 10.9.2011 đến 10.9.2061,

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Một nam thanh niên ở Thừa Thiên- Huế vừa dũng cảm lao mình xuống...
Vụ sập công trình cây xăng đang thi công ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế)...