Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:16 PM (GMT+7)

Ruồi nhặng đen đặc phát hãi, ăn cơm cũng... mắc màn

authorThu Thủy Thứ Năm, ngày 14/04/2016 12:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ruồi, nhặng đầy trong nhà, ngoài vườn, sân, bếp chỗ nào cũng đen đặc. Đang ở nhà thì sẽ không muốn bước ra khỏi cửa, khi bước ra cửa để đi ra khỏi làng thì không muốn bước chân về nhà và lúc nào cũng chỉ nghĩ đến ruồi.

   

Chưa bao giờ người dân thôn Bạch Câu, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng lại khổ sở vì ruồi như bây giờ.

Gần một năm trở lại đây, người dân thôn Bạch Câu phải sống trong cảnh hãi hùng vì sự bủa vây của đám ruồi, nhặng. Cũng chính bởi sự xuất hiện của những "vị khách" đáng ghét này mà những gia đình có công việc lớn như đám cưới, đám hỏi hay giỗ chạp phải sắm cỗ mời khách thực sự vô cùng ái ngại bởi ruồi bám đen mâm cỗ. Mọi nhà trong thôn đều đóng kín cửa im ỉm cả ngày, các cửa sổ, cửa ánh sáng đều được căng vải màn kín mít để ngăn ruồi bay vào nhà.

 ruoi nhang den dac phat hai, an com cung... mac man hinh anh 1

Mắc màn ăn cơm vì sợ ruồi

Ông Phùng Văn Dương, một người dân thôn Bạch Câu cho biết: Ông sống ở đây mấy chục năm nay nhưng chưa khi nào ông phải chứng kiến cảnh tượng ruồi nhiều như năm nay, nhà ông nằm ngay đầu làng nên càng lắm, hễ động làm món gì có mùi tanh như tôm hay cá nếu chưa kịp đổ nước xà phòng xuống cọ rửa thì ruồi kéo về đen ngòm cả lối đi, bẫy cũng không xuể.

 ruoi nhang den dac phat hai, an com cung... mac man hinh anh 2

Nhà nhà đóng cửa im ỉm, căng vải để ngăn ruồi

Ông Phùng Văn Xính - một người dân khác trong thôn kể,  nhà ông có cháu nhỏ, mặc dù đã căng vải màn khắp nơi và đóng cử kín mít nhưng vẫn không tránh khỏi việc cháu ông nhặt được cả ruồi cho lên mồm, ăn bim bim cùng với ruồi. Sau bữa đó, cháu bị ốm sốt và đi ngoài mất mấy ngày liền.

 ruoi nhang den dac phat hai, an com cung... mac man hinh anh 3

Bẫy ruồi lúc nào cũng đen kịt xác ruồi

Anh Phùng Văn Công cũng ở thôn Bạch Câu chia sẻ, ngày tết thanh minh vừa qua, anh đi tảo mộ các cụ, khi mang lễ ra mộ vừa đặt ra mời các cụ chưa kịp châm hương thì ruồi nhặng đã bâu kín mít đĩa xôi.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Linh Văn Thêu- trưởng thôn Bạch Câu nói đã kiến nghị sự việc bất thường này lên UBND xã Quốc Tuấn nhưng tình hình chưa được cải thiện. Thủ phạm là bãi rác của xã.

Tại khu vực bãi rác tập trung cách thôn Bạch Câu chừng 500m, PV Dân Việt chứng kiến sự xuất hiện của đám ruồi nhặng nhiều vô kể, chỉ cần chạm nhẹ vào bất cứ chỗ nào xung quanh khu vực bãi rác, lập tức chúng bay lên như ong vỡ tổ.

 ruoi nhang den dac phat hai, an com cung... mac man hinh anh 4

Bãi rác - thủ phạm gây ra tình trạng nhiều ruồi ở thôn Bạch Câu

Ông Văn Đức Thặng- Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn cho biết: Thực trạng bãi rác thải tại khu Đồng Rồng, thôn Cẩm Văn xã Quốc Tuấn được các tổ thu gom tại các hộ và vận chuyển ra khu tập kết tạm thời. Trung bình mỗi ngày lượng rác sinh hoạt của cả xã được tập kết về khu tập trung từ 7-10 m2. Do khó khăn về kinh phí và vị trí chôn lấp nên dẫn đến tình trạng ruồi, nhặng phát sinh nhiều ảnh hưởng đến một số hộ dân tại thôn Bạch Câu gần đó.

UBND xã thường xuyên phun thuốc khử ruồi, muỗi, mỗi tháng 2 lần để hạn chế tình trạng ruồi, nhặng sinh sôi và phát triển nhưng hiệu quả không cao.

Trong thời gian tới, sau khi lò đốt rác chính thức đi vào hoạt động, rác thải sẽ được thu gom và tiêu hủy trực tiếp, hạn chế tối đa được việc ruồi nhặng làm mất vệ sinh môi trường.

Xem bình luận
Để bát nước cho vài giọt dầu cù là vào ruồi không dám đến...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...