Thứ Ba, ngày 23/04/2019 11:09 AM (GMT+7)

Sau kết luận Thanh tra Sóc Sơn: Dân bức xúc, chính quyền nói gì?

authorThành An Thứ Năm, ngày 28/03/2019 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND xã Minh Trí đã đề nghị Thanh tra TP.Hà Nội tách thôn Minh Tân ra khỏi quy hoạch rừng vì nhân dân thôn Minh Tân đến ở khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Đò từ năm 1985... nhưng không được xem xét.

   

Trước những phản ánh của người dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) cho rằng kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội mang “kiểu chung chung”, “đánh bùn sang ao”, "gây khổ sở kéo dài cho người dân", trao đổi với PV Dân Việt, ông Dương Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, thời điểm hiện tại, xã chưa nhận được thông báo kết luận thanh tra và chỉ đạo của cấp trên. 

Tuy nhiên, sau khi nhận được ý kiến kiến nghị của người dân, trong cuộc họp giao ban (ngày 27.3 – PV), UBND xã Minh Trí đã báo cáo sự việc với lãnh đạo huyện Sóc Sơn.

Theo lãnh đạo xã Minh Trí, vào cuối tháng 1.2019, UBND xã cũng đã đề nghị Thanh tra TP.Hà Nội bổ sung một số nội dung vào kết luận thanh tra để đúng với lịch sử và thực tế đất đai của địa phương.

 sau ket luan thanh tra soc son: dan buc xuc, chinh quyen noi gi? hinh anh 1

Thôn Minh Tân, xã Minh Trí ngày nay đã thành vùng đất trù phú với nhữn cánh rừng xanh ngút ngàn.

Cụ thể, UBND xã Minh Trí đề nghị TP.Hà Nội cho điều chỉnh quy hoạch rừng năm 2008 theo Quyết định 2100/QĐ-UBND ngày 29.5.2008 của UBND TP.Hà Nội về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn. Tách diện tích 52,4ha chồng lấn Bản đồ địa chính đo đạc năm 1993 và 611 hộ trên địa bàn xã ra khỏi quy hoạch rừng. 

Đặc biệt, tách thôn Minh Tân ra khỏi từ quy hoạch rừng vì nhân dân thôn Minh Tân đến ở khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Đò từ năm 1985. 

Trong kiến nghị của mình lên Thanh tra TP.Hà Nội, chính quyền xã Minh Trí cũng nêu rõ: Năm 2000, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội về thăm nhân dân thôn Minh Tân có chỉ đạo các sở, ban, ngành đầu tư xây dựng đường điện phục vụ nhân dân thôn Minh Tân. Từ đó, các công trình điện, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng.

“Thực tế, người dân đi làm kinh tế mới tại khu vực Đồng Đò (nay là thôn MinhTân) theo chủ trương của Nhà nước từ những năm 1985-1988. Người dân vào khu vực này trước, sau đó mới trồng rừng”, ông Nhuận cho hay.

 sau ket luan thanh tra soc son: dan buc xuc, chinh quyen noi gi? hinh anh 2

Bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội "bỗng nhiên" xuất hiện, trùm lên cả khu dân cư đã tồn tại từ nhiều năm.

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, đến thời điểm hiện tại huyện Sóc Sơn chưa nhận được văn bản đóng dấu đỏ về thông báo kết luận của thanh tra. “Huyện đang chờ ý kiến chỉ đạo của thành phố. Vì theo quy trình, sau khi có kết luận thanh tra, thành phố sẽ ra văn bản chỉ đạo, hướng dẫn làm cụ thể, trong thời gian bao lâu. Khi có văn bản cụ thể, huyện sẽ xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm các sai phạm, tồn tại”, ông Phương thông tin.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngay sau khi Thanh tra TP.Hà Nội công khai cùng lúc 2 kết luận thanh tra liên quan đến việc quản lý, sử dụng, trật tự xây dựng, sử dụng đất rừng ở huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư chi bộ, đại diện cho cấp ủy, nhân dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí đã có đơn gửi đến Đảng ủy – UBND xã Minh Trí - Đơn đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại hai xã Minh Phú, Minh Trí (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 tới nay, và việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo liên quan.

Theo đơn, sau khi nhận được thông báo kết luận, nhân dân và cán bộ thôn Minh Tân rất bất bình với Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội đã “phủ nhận mồ hôi công sức 34 năm của nhân dân thôn Minh Tân, muốn xóa sổ và đuổi toàn bộ thôn Minh Tân”.

Nói về nguồn gốc đất, ông Nguyễn Đình Cường - Trưởng thôn Minh Tân cho biết, nguồn gốc đất đai bà con đi xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Đò từ năm 1985 theo lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước và TP. Hà Nội sau đó mới trồng rừng, xây dựng nhà cửa, đường sá, trạm điện, trường học như hôm nay. 

Tuy nhiên, trong kết luận thanh tra không đề cập tới nguồn gốc lịch sử trước đây về việc bà con khai hoang đất đai, trồng rừng, làm nhà làm cửa từ năm 1985 và trường học, đường điện được làm vào năm 2000 (xã cuối cùng của Hà Nội - khi chưa mở rộng, có điện). 

“Ở Đồng Đò, Minh Tân có nguồn gốc lịch sử riêng, đặc thù riêng so với những xã khác. Ở đây, người có trước rừng có sau mà kết luận thanh tra lại kết luận chung chung là 9 xã có rừng và 7 hồ ở Sóc Sơn có vi phạm đất rừng là không hợp lý, chưa đi sâu đi sát thực tế địa phương...”, ông Cường nói.

Trong Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.Hà Nội nêu rõ, theo số liệu đo đạc do Công ty Cổ phần Đo đạc và Khoáng sản cung cấp tại xã Minh Trí hiện xác nhận có 2.944 thửa đất nằm trong quy hoạch rừng năm 2008, diện tích khoảng 472 ha. Tính riêng khu vực Đồng Đò, thôn Minh Tân có 2.249 thửa đất nhưng mới có 378 thửa đất có ranh giới, chủ sử dụng đất.

Thanh tra TP.Hà Nội đề nghị UBND TP tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ được UBND Huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lí vi phạm, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.

Đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không được đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006-2018 tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.

Xem bình luận
Ơ hay mấy ông nông dân này ông ở có từ năm 1985,con có những lão thành cách mạng lên đó xây dựng cơ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi clip dâm ô bé gái ở TP.HCM được công bố và đến khi có quyết...
Ông L. chồng cô giáo T. đã công khai một số tin nhắn vô cùng tình...
Mặc dù có tới 16 cơ quan chung tay bảo vệ trẻ em nhưng ngày càng...