Thứ Ba, ngày 16/10/2018 04:28 AM (GMT+7)

Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu 1 sẽ bị kỷ luật về hành chính?

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 15/11/2017 14:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một vị cán bộ là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, việc UBKT Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo với Thiếu tướng Hoàng Công Hàm - Phó Tư lệnh Quân khu 1 - là bên Đảng, sau đó sẽ có thông báo gửi sang bên Nhà nước (Bộ Quốc phòng - PV) để có căn cứ xử lý ông Hàm về mặt hành chính.

   

 thieu tuong, pho tu lenh quan khu 1 se bi ky luat ve hanh chinh? hinh anh 1

Thiếu tướng Hoàng Công Hàm. (Ảnh: Truyền hình Cao Bằng)

Vị Ủy viên UBKT Trung ương này cho biết, từ khóa XI của Đảng, UBKT Trung ương được thẩm quyền ra quyết định thi hành kỷ luật mức khiển trách, cảnh cáo đối với diện cán bộ do Trung ương quản lý nhưng không phải là cấp ủy viên cùng cấp. Ví dụ như cán bộ là Bộ trưởng nhưng không phải Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch tỉnh hay Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tư lệnh Quân khu, Quân chủng nhưng không phải là Ủy viên Trung ương Đảng.

Vị cán bộ này cho biết thêm, với một cán bộ, đảng viên vi phạm sau khi bị thi hành kỷ luật bên Đảng, cơ quan thi hành kỷ luật sẽ có văn bản thông báo gửi bên chính quyền và đề nghị xử lý với cán bộ vi phạm đó về mặt hành chính. “Ví dụ, UBKT Trung ương thi hành kỷ luật Đảng với bà Hồ Thị Kim Thoa (bà Thoa bị cảnh cáo khi đang là Thứ trưởng Bộ Công Thương, nay đã nghỉ) sau đó cơ quan này có văn bản gửi sang Ban Cán sự Đảng Chính phủ, để tổ chức này xem xét, đề nghị Thủ tướng xử lý bà Thoa về mặt hành chính”, vị Ủy viên UBKT Trung ương nói.

Vẫn theo vị cán bộ này, hiện việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm được thực hiện đồng bộ, nghĩa là kỷ luật cả bên Đảng và kỷ luật bên chính quyền (kỷ luật hành chính). Với một cán bộ có khuyết điểm, vi phạm sau khi bị kỷ luật bên Đảng, phía chính quyền căn cứ thấy tính chất mức độ thế nào sẽ ra quyết định kỷ luật, có thể mức kỷ luật sẽ tương đương bên Đảng, cũng có thể mức kỷ luật còn cao hơn nếu bên chính quyền thấy cán bộ đó còn những vi phạm khác.

Như Dân Việt thông tin, tại kỳ họp thứ 19,UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung chính, trong đó có xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Thiếu tướng Hoàng Công Hàm - Đảng ủy viên, Phó Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng.

UBKT Trung ương kết luận: Trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Hoàng Công Hàm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Vi phạm của đồng chí đã làm ảnh hưởng đến uy tín và kỷ luật Quân đội, của tổ chức Đảng và cá nhân đồng chí.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Hoàng Công Hàm.

Đối với đảng viên chính thức, hình thức thi hành kỷ luật có 4 mức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...