Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 11:30 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 11:37 AM (GMT+7)

Tịch thu 20 viên kim cương tại tiệm vàng Thảo Lực: Lạ lắm!

"Dù không chứng minh được nguồn gốc 20 viên kim cương nhưng đây là tài sản riêng của gia đình ông Lực. Tài sản riêng thì chỉ những người trong gia đình ông Lực biết nên những người này cần ra làm chứng để cơ quan chức năng trả lại số tài sản này" - ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

   

Nghi ngờ uẩn khúc

Ngày 25/10/2018, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thấy lạ trước việc cơ quan chức năng TP. Cần Thơ tịch thu 20 viên kim cương tại tiệm vàng Thảo Lực (P. An Hòa, Q. Ninh Kiều) sau khi có lệnh khám xét và bắt quả tang nhân viên tiệm vàng thu đổi 100 USD sai phép.

Ông Hòa cho rằng, 20 viên kim cương mà ông Lê Hồng Lực - chủ tiệm vàng Thảo Lực để trong hộc tủ riêng của gia đình, không trưng bày buôn bán chứng tỏ đó là tài sản riêng của cá nhân ông Lực.

"Dù không chứng minh được nguồn gốc 20 viên kim cương nhưng đây là tài sản riêng của gia đình ông Lực. Tài sản riêng thì chỉ những người trong gia đình ông Lực biết nên những người này cần ra làm chứng để cơ quan chức năng trả lại số tài sản này" - ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

Theo ông Hòa, nếu đúng 20 viên kim cương này là của hồi môn mà bị cơ quan chức năng TP. Cần Thơ tịch thu là việc hy hữu và có thể chưa đúng quy định pháp luật.

 tich thu 20 vien kim cuong tai tiem vang thao luc: la lam! hinh anh 1

Tiệm vàng Thảo Lực.

"Theo phong tục ở Việt Nam, con cái sau khi lập gia đình được người thân cho của hồi môn. Ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế thì còn mang giá trị tinh thần rất lớn.

Không phải của hồi môn nào cũng có giấy tờ mua bán mà được truyền từ đời này sang đời khác, nếu việc tịch thu của hồi môn 20 viên kim cương của ông Lực được áp dụng rộng ra thì rất đáng ngại" - ông Hòa nói.

Trước quyết định khám xét nhà ông Lực có trước 6 ngày sau khi cơ quan chức năng thực hiện khám xét (trùng với thời gian phát hiện tiệm vàng thu đổi ngoại tệ), ông Hòa nhận định:

"Đằng sau sự việc này chắc chắn có uẩn khúc gì đó, VKSND TP. Cần Thơ và Bộ Công an cần vào cuộc tìm hiểu xem quy trình ra khám xét nhà ông Lực có đúng không".

Chứng minh của hồi môn thế nào

Luật sư Nguyễn Văn Tú - Giám đốc Công ty Luật TNHH Fanci cho biết, để chứng minh 20 viên kim cương là của hồi môn, ông Lê Hồng Lực phải có người làm chứng về số tài sản này.

"Người làm chứng ở đây là người đã cho ông Lực 20 viên kim cương hoặc người chứng kiến việc cho 20 viên kim cương này. Cơ quan chức năng sẽ làm việc với người làm chứng này, tất nhiên họ sẽ truy tiếp nguồn gốc những viên kim cương này ở đâu mà có để cho nhưng không thể tịch thu" - Luật sư Tú nói.

Muốn tịch thu 20 viên kim cương, Công an TP. Cần Thơ cần đưa ra được bằng chứng chứng minh số tài sản này do vi phạm pháp luật mà có hoặc có liên quan tới một vụ việc sai phạm nào đó.

"Đây là việc của cơ quan công an chứ không phải là của chủ tài sản. Muốn tịch thu tài sản của người dân thì cơ quan tịch thu phải chứng minh được số tài sản đó vi phạm pháp luật" - Giám đốc Công ty Luật TNHH Fanci thẳng thắn bày tỏ.

Luật sư Tú phân tích thêm, 20 viên kim cương mà ông Lực để trong hộc tủ khác với tài sản được phát hiện dưới lòng đất.

Tài sản dưới lòng đất là tài sản của Quốc gia, giá trị lớn từ 10 tháng lương trở lên thì phải khai báo, sau thời gian thông báo tìm chủ nhân số tài sản đó mà không ai đến nhận thì sẽ được chia cho người phát hiện 1 phần, phần còn lại sung công.

Tuy nhiên, 20 viên kim cương là của hồi môn, tài sản riêng của cá nhân chứ không phải vô tình có được như phát hiện tài sản dưới lòng đất nên nó thuộc quyền sở hữu của người giữ nó.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Văn Tú cũng không đồng tình với việc Công an TP. Cần Thơ cho rằng ông Lê Hồng Lực không có khiếu nại gì nên tịch thu 20 viên kim cương.

Vị luật sư này chia sẻ: "Nếu ông Lực không khiếu nại thì cơ quan chức năng cũng không được tịch thu khi thấy việc này không đúng quy định pháp luật, nếu vẫn cứ kiên quyết tịch thu thì ông Lực cần phải có đơn khiếu nại hoặc khởi kiện để đòi lại của hồi môn của mình" - Luật sư Tú cho biết.

Quyết định khám xét có trước 6 ngày bắt quả tang

Theo tìm hiểu, 6 ngày trước khi Công an TP Cần Thơ bắt quả tang anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện - 38 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mang 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực để bán, cơ quan chức năng đã biết việc mua bán ngoại tệ tại cửa hàng này.

Cụ thể, vào ngày 24/1, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Dương Tấn Hiển đã ký quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với căn nhà số 40 Nguyễn Đức Cảnh (tiệm vàng Thảo Lực), lý do khám là để tiến hành kiểm tra, phát hiện, thu giữ tang vật và phương tiện vi phạm hành chính.

Biên bản khám xét trưa ngày 30/1/2018 ghi rõ việc khám xét được thực hiện theo quyết định ngày 24/1 của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều.

Khi trao đổi với Đất Việt, ông Lực lại khẳng định lần thu đổi ngoại tệ cho ông Nguyễn Cà Rê là lần đầu tiên tiệm vàng thực hiện giao dịch liên quan đến ngoại tệ. "Ông Rê nài nỉ mãi, thương tình tôi mới thu đổi ngoại tệ" - ông Lực quả quyết.

Ngoài số tài sản bị tạm giữ, cơ quan chức năng còn lấy đi camera theo dõi tại cửa hàng. Nhưng khi trả lại cho ông Lực, chiếc camera này đã bị hỏng toàn bộ dữ liệu.

Theo Vân Tùng (Đất Việt)
Xem bình luận
Công an phải nói rõ lý do tịch thu. Người dân không phải chứng minh tài sản ở trong tủ của nhà mình....
Bình luận có 0 phản hồi
phải làm sáng tỏ
Bình luận có 0 phản hồi
Nên k tra lại tư cách người đứng đầu Công an Cần thơ.Mọi việc sẽ sáng tỏ
Bình luận có 0 phản hồi
mong rằng UBND tỉnh Cần Thơ đừng " dính bẫy ". khi ra quyết định tịch thu thì dễ, thực hiện xong chủ...
Bình luận có 0 phản hồi
Vụ này đọc làm độc giả liên tương ớt đến vụ làm chòi vịt mà bị khỏi tổ ổ Bình Chánh năm nào. Khi ấy...
Bình luận có 0 phản hồi
Vụ này có uẩn khúc gì đây.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...
Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời tại trụ sở, hiện trụ sở Bộ GD-ĐT đã...