Thứ Năm, ngày 13/12/2018 15:34 PM (GMT+7)

TPHCM: Xóa ngập, tái ngập và phát sinh ngập

authorĐông Thịnh Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 17:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại TPHCM, nhiều điểm đã được xóa ngập nhưng lại tái ngập, một số nơi phát sinh điểm ngập mới khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

   

Những ngày gần đây, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện mưa đầu mùa khiến hàng loạt tuyến đường bị ngập nặng, nhiều khu vực nước ngập sâu hơn 0,5m. Các tuyến đường như An Dương Vương (quận 6); Kinh Dương Vương, Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân); Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh); Nguyễn Văn Quá, Song Hành (quận 12), bị ngập sâu gây bất tiện cho người dân.

Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện tại còn 68 điểm ngập úng do mưa. Trong đó có 29 điểm ngập phát sinh. Nguyên nhân của tình trạng này là do các công trình thi công đào đường và rác ngăn cản gây thoát nước chậm. Ngoài ra, do hệ thống cống thoát nước cũ và xuống cấp, kênh rạch bị bồi lắng gây cản trở dòng chảy.

 tphcm: xoa ngap, tai ngap va phat sinh ngap hinh anh 1
Cơn mưa hôm 15.6 khiến đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) bị ngập sâu 

Trong năm 2015, Trung tâm Chống ngập sẽ tập trung giải quyết 51 điểm ngập úng, những điểm còn lại sẽ xử lý trong năm 2016.

Cũng theo Trung tâm chống ngập, nguyên nhân không giải quyết hết các điểm ngập là do khu tập trung dân cư đông, có lưu lượng phương tiện giao thông lớn.

Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM cũng cho biết, trong năm 2015 sẽ thực hiện các giải pháp cấp bách chống ngập như: Triển khai thực hiện công tác duy tu, sửa chữa, nạo vét hệ thống thoát nước có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các vị trí thường xuyên bị ngập nước. Tập trung triển khai 61/68 công trình cấp bách trong năm 2015 như đấu nối mở hướng thoát nước, xây dựng tường tạm, lắp van ngăn triều… Phối hợp với các đơn vị chức năng, xử lý tình trạng lấn chiếm kênh rạch, xâm hại hệ thống thoát nước; ảnh hưởng của dự án thi công.

Năm 2014, khu vực quận 6 và quận 11 bao gồm các tuyến đường như Tân Hóa, Tân Hòa Đông, An Dương Vương…thường xuyên bị ngập nặng. Nhưng từ khi công trình cải tạo kênh Tân Hóa – Lò Gốm được đưa vào sử dụng, tình trạng ngập nước tại các điểm này đã được cải thiện.

Tuy nhiên, các khu vực khác như quận Bình Tân lại gia tăng điểm ngập. Ngoài các điểm ngập úng do mưa gây ra, trên địa bàn TPHCM còn có 10 điểm ngập do triều cường.

Năm 2011, TPHCM đã xóa được 49 điểm ngập trong tổng số 58 điểm ngập do mưa. Đến năm 2013 xóa được 47 điểm ngập và chỉ còn 6 điểm ngập do mưa nhưng đến năm 2014 có 33 điểm tái ngập và phát sinh 29 điểm ngập mới.
Tag:  tphcm ngập   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...