Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 21:10 PM (GMT+7)

Việt Nam và Hàn Quốc ký lại thoả thuận tiếp nhận lao động

authorM.N Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, sáng 23.3, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH.

   

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ngài Dong Yeon Kim - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) lần thứ 6 với giá trị 2 năm.

 viet nam va han quoc ky lai thoa thuan tiep nhan lao dong hinh anh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ký thỏa thuận với Bộ Lao động Việc làm Hàn Quốc. Ảnh: N.T

Nội dung của MOU về EPS lần này về cơ bản là tương tự các bản MOU đã ký trước đây, trong đó đề cập trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, những chi phí phái cử, quy trình tuyển chọn, giới thiệu và ký hợp đồng với các ứng viên. MOU cũng quy định các công tác chuẩn bị trước khi đi, hỗ trợ quá trình phái cử và tiếp nhận lao động; các biện pháp phòng ngừa tình trạng cư trú bất hợp pháp của người lao động. Bản MOU đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan liên quan cả 2 phía Việt Nam và Hàn Quốc trong việc thực hiện EPS.

Theo Bộ LĐTBXH, Chương trình EPS được triển khai từ năm 2004 đến nay. Hiện có 38 ngàn trên tổng số gần 50 nghìn lao động Việt Nam tại Hàn quốc làm việc theo Chương trình EPS với mức lương bình quân từ 1.000 đến 1.500 USD/tháng.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất trong việc triển khai Chương trình EPS mà 2 bên đang nỗ lực giải quyết là tình trạng người lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng lao động đã không về nước mà tiếp tục ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thời gian vừa qua, Bộ LĐTBXH đã cùng với phía Hàn Quốc thực hiện quyết liệt nhiều chính sách, giải pháp để giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc và đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu.

Dự kiến trong thời gian tới, Bộ LĐTBXH sẽ trao đổi, thống nhất với phía Hàn Quốc về kế hoạch triển khai Bản MOU này bao gồm việc tổ chức các kỳ thi tuyển lao động theo Chương trình EPS trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công được xác định là nghi phạm, cùng với Hùng liên quan đến cái...
Tình hình chiến sự ở mặt trận Vị Xuyên vô cùng khốc liệt đòi hỏi...
Những bí ẩn quanh vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên đang dần...