Thứ Năm, ngày 17/10/2019 14:59 PM (GMT+7)

Vụ cháy Rạng Đông: Thu hồi văn bản "không ăn thực phẩm trong bán kính 1km"

authorHoàng Thành Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 15:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa đầy 1 ngày, do ban hành thông báo không đúng thẩm quyền và không có cơ sở sau khi vụ cháy ở Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông nên Chủ tịch UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã ký quyết định thu hồi văn bản "không ăn thực phẩm trong bán kính 1km".

   

Liên quan đến thông báo khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm bán kính 1km từ tâm vụ cháy Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội), ngày 30/8, trao đổi với PV Dân Việt, bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân cho hay, Chủ tịch phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản khuyên người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1km tính từ Công ty Rạng Đông.

Lý do được lãnh đạo UBND phường Hạ Đình đưa ra là do trước đó đã ban hành thông báo không đúng thẩm quyền và không có cơ sở. 

 vu chay rang dong: thu hoi van ban "khong an thuc pham trong ban kinh 1km" hinh anh 1

Các kỹ sư thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội  đang tiến hành lấy mẫu không khí tại khu vực đám cháy.

"Đây là vấn đề được dư luận, nhân dân quan tâm. UBND quận đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc quận phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn của TP kiểm tra, xác định kết quả và sẽ có báo cáo TP chỉ đạo thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí", đại diện quận Thanh Xuân thông tin.

Như Dân Việt đã đưa tin, nội dung thông báo của phường Hạ Đình do Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Nhiên đề cập đến vấn đề: Sau khi cháy Công ty Rạng Đông còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến cáo người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy - bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 18h tối 28/8, một ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ một nhà xưởng của nhà máy phích nước Rạng Đông có địa chỉ tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, có khoảng 15 nhà dân ở sát khu vực hỏa hoạn của nhà máy phích nước Rạng Đông. Đến khoảng 19h45 tối cùng ngày, ngọn lửa tiếp tục cháy lớn, vượt ra khỏi khu vực nhà máy và lan sang các nhà dân ở bên cạnh.  

Ngay khi đám cháy vừa xảy ra, lực lượng chức năng TP.Hà Nội đã huy động hàng chục xe cứu hỏa cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, cảnh sát PCCC đến hiện trường để dập lửa. Sau hơn 5 tiếng đồng hồ, đến khoảng 23h đêm cùng ngày, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế.

Ghi nhận của PV tại hiện trường vụ cháy vào sáng 29/8, ngọn lửa vẫn đang cháy âm ỉ kèm theo các cột khói nhỏ bốc lên từ phía trong nhà xưởng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Sáng 16/10, Công an Hải phòng đã chính thức thông tin về việc...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...