Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:05 AM (GMT+7)

Vụ san ủi lăng vợ Vua: Nguyễn Phước tộc gửi đơn kiến nghị lên tỉnh

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 11/07/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc kiến nghị xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi ngay tại vị trí tìm thấy huyệt mộ và yêu cầu chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe phải bồi hoàn để làm lại lăng mộ.

   

Về vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, sáng nay (11.7), Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các cơ quan liên quan xây lại lăng mộ bà tài nhân họ Lê ngay tại vị trí tìm thấy huyệt mộ sau khi lăng bị san ủi.

Văn bản kiến nghị do Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc là ông Tôn Thất Viễn Bào đứng tên, trình bày: Bà con dòng họ Nguyễn Phước tộc tha thiết mong UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các ban ngành liên quan xây dựng lại ngôi lăng vợ Vua Tự Đức tại vị trí cũ. Bản vẽ xây dựng lại ngôi lăng sẽ được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cung cấp đúng với vị trí và chức vị của bà tài nhân họ Lê.

 vu san ui lang vo vua: nguyen phuoc toc gui don kien nghi len tinh hinh anh 1

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tổ chức lễ cúng sau khi đắp lại nấm mộ tạm cho bà tài nhân họ Lê. Ảnh: P.T

Đơn kiến nghị của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc dẫn lời PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên-Huế, về việc ông Bang khẳng định nên giữ nguyên trạng huyệt mộ bà tài nhân họ Lê và xây lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức theo quy củ của thế kỷ trước.

Đơn kiến nghị cũng yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị phải bồi hoàn để làm lại ngôi lăng vợ Vua Tự Đức theo bản vẽ thiết kế của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế như đã thỏa thuận tại một cuộc họp do Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức trước đó.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân (TP.Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, ngôi lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Sáng 6.7, huyệt mộ bà tài nhân họ Lê đã được tìm thấy. Hiện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế dự định di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...