Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:55 AM (GMT+7)

Vụ sập mỏ đá 8 người chết: Xứ Mường trong nỗi buồn đau, tang tóc

authorHồng Đức Chủ Nhật, ngày 24/01/2016 13:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau vụ tai nạn lao động kinh hoàng xảy ra tại mỏ đá Hang Cá – Đá Cạo (xã Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa), nỗi đau thương, mất mát trùm xuống những gia đình nạn nhân, khiến cho cảnh tang tóc như phủ trắng ở nơi xứ Mường...

   

Vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại mỏ đá Hang Cá - Đá Cạo, ở xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa), do doanh nghiệp tư nhân Tuấn Hùng quản lý và khai thác, xảy ra ngày 22.1 vừa qua, đã cướp đi 8 mạng người. Những người xấu số đã được tìm thấy thi thể trong đống đổ nát.

 vu sap mo da 8 nguoi chet: xu muong trong noi buon dau, tang toc hinh anh 1

Đám tang của  nạn nhân Trương Văn Đức, ở xã Thiết Ống.

Giờ đây sau vụ tai nạn sập mỏ đá, 8 nạn nhân đều đã được trở về với đất mẹ. Người chết thì đã yên nghỉ rồi, nhưng những người còn sống, đặc biệt là những người đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng ấy, thì họ vẫn luôn bị ám ảnh bởi nỗi kinh hoàng, khó mà quên được.

Có 6 nạn nhân là người ở xã Thiết Ống, huyện miền núi Bá Thước được đưa về quê an táng. Trong đó 3 nạn nhân Đinh Văn Hoàng (SN 1982), Trương Văn Danh (SN 1983), Phạm Văn Trường (SN 1988), người làng Cú, đều là anh em họ hàng, thân tộc. Còn Hà Văn Đức (SN 1979), Lê Văn Quảng (SN 1981), Phạm Văn Phi (SN 1993), cùng ở xã Thiết Ống, nhưng khác làng mà thôi.

 vu sap mo da 8 nguoi chet: xu muong trong noi buon dau, tang toc hinh anh 2

Đám tang đẫm nước mắt của nạn nhân Đinh Văn Hoàng, ở làng Cú, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa).

Trong nhóm những người đi làm đá thuê cho doanh nghiệp Tuấn Hùng, đa số là những nông dân nghèo và là người trụ cột gia đình của họ. Cùng chung nhóm anh em, họ hàng thân thích xuống Yên Lâm làm thuê cho doanh nghiệp này, có anh Trương Văn Long (44 tuổi), là chú họ của anh Danh, anh Hoàng và anh Trường. Khi xảy ra tai nạn, anh Long là người được may mắn bởi “thần chết” từ chối “gọi đi”.

 vu sap mo da 8 nguoi chet: xu muong trong noi buon dau, tang toc hinh anh 3

Người vợ nạn nhân Trương Văn Danh dường như không gượng nổi vì sự mất mát, đau thương.

Trở về sau những gì tận mắt mình chứng kiến, dù đã sau 3 ngày, nhưng anh Long vẫn chưa hết nỗi sợ hãi. Anh kể lại với vẻ mặt bàng hoàng: “Tôi là người lái xe tải chở đá cho doanh nghiệp Tuấn Hùng. Hôm xảy ra tai nạn, do chiếc xe bị hỏng, nên tôi không đi làm, mà vào khu vực mỏ để xem anh em và các cháu của mình làm việc.

Lúc đó, khoảng hơn 10h ngày 22.1. Tôi đang đứng ở phía bên trong mỏ đá, thì nghe một tiếng “ầm”. Sau tích tắc, bụi bay mịt mù, tôi không thể nhìn được thấy gì nữa. Cứ tưởng là mình bị mắc kẹt bên trong, nên tôi vô cùng sợ hãi. Chờ một lúc sau, khi lớp bụi tan dần, tôi mới lóp ngóp bò ra thì thấy không biết bao nhiêu là khối đá đã ập xuống; nhiều người còn bị đá đè lên, nằm sõng soài. Thật là khủng khiếp. Nếu ai cũng chứng kiến sự việc ấy như tôi, chắc người ta cũng sợ chết khiếp.

Đến bây giờ, nghĩ lại cảnh tượng kinh hoàng ấy, tôi vẫn còn thấy hoang mang và run sợ. Giá như sự việc xảy ra chậm khoảng 20 phút nữa thôi, thì có lẽ không ai việc gì, các cháu tôi và anh em trong nhóm ấy không mất mạng oan uổng như vậy đâu. Vì lẽ, đúng 10h30, anh em nhóm thợ đều về nghỉ trưa cả”.

Bản thân anh Long, có dự định chỉ làm thêm từ nay đến thời điểm gần Tết thôi, anh sẽ xin nghỉ. “Sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn, con gái tôi từ Bắc Ninh gọi điện về hỏi xem bố có sao không, nhưng tôi không thể nói gì được với con, mà chỉ bảo nó là gọi cho mẹ mà hỏi chuyện”, anh Long nói.

Khi được hỏi về điều kiện làm việc của anh cũng như những người khác ở mỏ đá này, có được công ty ký hợp đồng hay đóng bảo hiểm không, anh Long bảo rằng: “Tôi mới được công ty nhận vào làm hơn một năm, nên chưa có hợp đồng và cũng chẳng có bảo hiểm. Còn những người khác thế nào, thì tôi không biết được” (?!).

Được biết, sau khi vụ tai nạn xảy ra, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ ban đầu cho mỗi gia đình nạn nhân hơn 27 triệu đồng. Đến thời điểm hiện nay, vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trên đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

 vu sap mo da 8 nguoi chet: xu muong trong noi buon dau, tang toc hinh anh 4

Anh Trương Văn Long, người thoát chết trong gang tấc kể lại sự việc kinh hoàng tại mỏ đá.

 vu sap mo da 8 nguoi chet: xu muong trong noi buon dau, tang toc hinh anh 5

Ông Phạm Văn Tưởng - Trưởng làng Cú kể về gia cảnh của các nạn nhân.

 vu sap mo da 8 nguoi chet: xu muong trong noi buon dau, tang toc hinh anh 6

Buồn thương, tang tóc như phủ trắng khắp các ngả đường ở làng Cú, xã Thiết Ống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...