Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:45 PM (GMT+7)

Vụ vi phạm bản quyền: VTV và Bùi Minh Tuấn “tố” ngược lẫn nhau

authorĐông Hưng (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 20:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Buổi thương lượng Bản quyền giữa VTV và Bùi Minh Tuấn đã không thể diễn ra vào lúc 8 giờ sáng hôm nay (6.3) như đã định. Phía Bùi Minh Tuấn cho rằng, VTV đã chủ động hủy cuộc hẹn và cho thấy sự thiếu thiện chí. Còn phía VTV thì lại tố ngược lại rằng, anh chàng mê flycam đã có những hành động và lời nói thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với nhà đài.

   

Ngay từ tối qua (5.3), cư dân mạng đã ầm ĩ về cuộc thương lượng Bản quyền giữa VTV và Bùi Minh Tuấn, một chàng trai rất mê flycam. Theo tin tức được nhiều tờ báo đưa trước đó, Bùi Minh Tuấn là chủ của trang youtube “Yamaha Trung Tá” và khá nổi tiếng trong giới chơi flycam ở Việt Nam. Anh đã thực hiện nhiều cảnh quay về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam bằng flycam và cập nhật trên kênh Youtube cá nhân “Yamaha Trung Tá”.

 vu vi pham ban quyen: vtv va bui minh tuan “to” nguoc lan nhau hinh anh 1

Anh Bùi Minh Tuấn và đống đơn thư khiếu nại gửi VTV. Ảnh: IT.

Trong quá trình theo dõi báo đài, Bùi Minh Tuấn phát hiện ra rằng, chương trình Chào buổi sáng của VTV đã sử dụng ít nhất 7 cảnh quay của anh mà không xin phép. Ngoài ra, anh còn tố nhà đài này có những vi phạm nghiêm trọng về bản quyền như: Không ghi nguồn sử dụng video của tác giả; Tự ý cắt cúp xóa bỏ logo nhắc nhở bản quyền “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” bên góc trái phía trên của video clip. Trong khi thông tin của tác giả tại kênh Youtube được ghi đầy đủ số điện thoại, email nhưng không chịu liên lạc. Khi tác giả phát hiện và lên tiếng thì mới gọi điện giải thích lý do không ghi tên nhưng thái độ hoàn toàn xem thường tác giả.

Quá bức xúc, Bùi Minh Tuấn đã 3-4 lần gửi đơn khiếu nại đến Tổng giám đốc VTV, Cục Sở hữu trí tuệ và một số cơ quan chức năng. Thậm chí, anh cũng đã có văn bản gửi Ban quản trị Youtube. Trước những động thái của Bùi Minh Tuấn, VTV tỏ thái độ dùng dằng và chỉ đến khi Ban quản trị Youtube tạm ngưng hoạt động của kênh Youtube chính thức thuộc nhà đài này, họ mới gửi mail và yêu cầu sắp xếp một cuộc thương lượng về bản quyền giữa hai bên.

Bùi Minh Tuấn lập tức đồng ý và trong buổi tối ngày 5.3, anh đã đưa ra thông báo trên trang facebook Yamaha Trung Tá với nội dung như sau:

"Trường quay 3S" (Yamaha Town còn gọi là Yamaha 3S). Mai còn máy móc của anh em đến nữa!

1. Cần TÔN TRỌNG: Tôi có anh em đông đủ, ở xa sẵn sàng về! Con số không thống kê được.

2. Cần MINH BẠCH: Chúng tôi có báo chí và những người xem trực tiếp!

2. Cần LIVE: Chúng tôi LIVE toàn cầu chỉ cần 1 máy tính! Không chỉ ở Việt Nam (Dùng 1 con Mac, bản quyền nhé! Phần mềm live free, đúng tiêu chuẩn Youtube, HD).

3. Cần TRANG TRỌNG: Phòng tiếp khách VIP của Yamaha Town có sẵn!

4. Cần ĐA GÓC QUAY: Chúng tôi có 9 góc máy, chỉ cần 1 người điều khiển bằng remote! Chưa kể máy của những người bạn.

5. Cần FLYCAM: Chúng tôi để sẵn 3 con cho chọn!

Nước, trái cây đầy đủ! Muốn gì chúng tôi đáp ứng được hết!

Bán xe nhưng chúng tôi có đủ! Hân hạnh được tiếp đón!”...

Rất nhiều người quan tâm tới vụ việc. Theo tiết lộ từ Bùi Minh Tuấn, có hàng trăm bạn bè của anh đã lặn lội từ rất nhiều tỉnh lân cận tới Vĩnh Linh, Quảng Trị trong buổi sáng ngày 6.3 để theo dõi buổi thương lượng. Tuy nhiên, nó đã không diễn ra. Buổi trực tiếp cuộc thương lượng giữa Bùi Minh Tuấn và VTV trên kênh Youtube “Yamaha Trung Tá” chỉ diễn ra 30 phút trước khi bị khóa lại. Xuất hiện trong khoảng 30 phút ấy chỉ có mình Bùi Minh Tuấn.

Theo thông tin anh Bùi Minh Tuấn cung cấp cho ICTnews, một lãnh đạo của Ban Kiểm tra đã gửi mail cho anh Tuấn hủy cuộc hẹn. Vị lãnh đạo đưa ra lý do hủy buổi làm việc là do anh Tuấn đơn phương công bố với truyền thông về việc sẽ phát sóng trực tiếp trên Youtube, cũng như tuyên bố sẽ hủy buổi làm việc nếu đại diện của VTV có mang tiền đến bồi thường hay có ý định tiêu cực nào khác. Vị lãnh đạo Ban Kiểm tra cho rằng, lời tuyên bố đơn phương này thể hiện sự thiếu tôn trọng đại diện của VTV nên cuộc gặp là không cần thiết nữa. Một lãnh đạo khác của Ban Kiểm tra cũng nhắn tin cho anh Tuấn với nội dung: “Rất tiếc sẽ không vào gặp Tuấn nữa do cách cư xử của Tuấn”.

“Lãnh đạo Ban Kiểm tra cho rằng tôi đã thiếu tôn trọng VTV cho nên không cần thiết phải làm việc trực tiếp với nhau nữa, mà mọi việc sẽ giải quyết qua đường công văn theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tôi khẳng định tôi đã vui vẻ nhận lời và sẵn sàng đón tiếp đại diện VTV với tất cả sự tôn trọng. Đại diện VTV đề nghị sẽ vào làm việc với tôi trong tuần sau, nhưng với điều kiện là cuộc gặp chỉ có hai bên”, anh Tuấn cho biết.

Ngay sau đó, báo điện tử của Đài truyền hình Việt Nam WWW.VTV.VN đã đăng lại bức mail mà Trưởng ban Kiểm tra - Đài THVN gửi cho Bùi Minh Tuấn nói về lý do hủy cuộc hẹn. Nội dung bức mail như sau:

“Thân gửi: Bùi Minh Tuấn,

Chị là Trưởng Ban Kiểm tra - Đài Truyền hình Việt Nam, người đã dự định có cuộc gặp với em tại Quảng Trị ngày 06.3.2016 (gọi là Chị cho thân tình nhé). Cuộc gặp mà chị hẹn với Tuấn cũng là công việc bình thường của chị. Là người làm công tác kiểm tra, khi có đơn thư phản ánh hay khiếu nại, tố cáo về những vi phạm của các nhân viên trong Đài, chị vẫn thường đến các cơ sở để lắng nghe, làm rõ thông tin, giúp cho việc giải quyết. Với Tuấn, là người đã từng giải quyết công việc đôi lần qua văn bản, gặp gỡ cũng là sự chân tình, tôn trọng lẫn nhau. Chị nghĩ điều đó đáng để được trân trọng. Tuy nhiên, hôm nay qua một số báo, chị được biết em tuyên bố sẽ quay phim, truyền hình trực tiếp buổi làm việc này trên Youtube... và: "nếu người đại diện của VTV có mang tiền đến bồi thường hay có ý định tiêu cực nào khác, tôi sẽ hủy buổi làm việc"!

Em nghĩ về chị, về VTV như vậy sao? Chị gửi thư này xác nhận lại thông tin, nếu đúng đó là lời phát biểu của em, chị nghĩ cuộc gặp là không cần thiết và không phù hợp nữa. Đài THVN sẽ gửi văn bản xác nhận những chương trình có sự vi phạm bản quyền và xin lỗi Tuấn. Trường hợp còn vướng mắc, sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chị nghĩ bay vào Quảng Trị thăm em, trao đổi trực tiếp thân tình để lắng nghe và thông cảm lẫn nhau, hoặc bàn cho một sự phối hợp tốt đẹp... Điều đó hơn một lời xin lỗi. Nhưng điều đó không có chỗ cho sự nghi kỵ, đối phó, thiếu tôn trọng nhau hay một mục đích gì khác.

Chị thừa nhận với Tuấn rằng sự vi phạm là đáng phê phán, nhưng nhân đây chị muốn nhắc với Tuấn rằng, không phải các khiếu nại của Tuấn không được quan tâm giải quyết như cách mà Tuấn đã cung cấp cho các báo. Chẳng hạn, ngày 11.8.2015, chị có công văn gửi Tuấn thông báo việc giải quyết Đơn khiếu nại của Tuấn, đồng thời yêu cầu đơn vị liên quan xử lý sự việc, thì ngày 14.8.2015 Tuấn có văn bản gửi lại, thông báo đã đồng ý cho việc sử dụng tư liệu, đề nghị Ban Kiểm tra Đài Truyền hình Việt Nam không tiếp tục giải quyết khiếu nại nữa..."

VTV.VN cho hay, 12h10 ngày 4.3.2016, ông Bùi Minh Tuấn cũng đã trả lời email: “Khi Ban Kiểm Tra hẹn, tôi sẵn sàng gặp đại diện của VTV với tinh thần làm việc tôn trọng và vẫn giữ nguyên tinh thần này. Còn việc huỷ cuộc hẹn là do phía chị thôi! Tôi kinh doanh, nên khách đến với tôi là vinh dự và niềm vui. Long trọng được đón tiếp! Chào chị”.

Được biết, vào tối ngày 28.2.2016, kênh Youtube có tên “VTV - Đài Truyền hình Việt Nam” nhận được thông báo từ Ban quản trị Youtube tạm ngưng hoạt động do có khiếu nại của bên thứ ba về vấn đề bản quyền. Trong vòng 7 ngày tới (kể từ ngày 29.2) nếu giữa VTV và bên khiếu nại, tức chủ sở hữu Yamaha Trung Tá không đạt được thỏa thuận, tức anh Bùi Minh Tuấn không rút đơn khiếu nại thì kênh Youtube của VTV sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn.

Theo hạn định thì hết ngày hôm nay (6.3), nếu VTV không thỏa thuận được với anh Bùi Minh Tuấn, kênh Youtube của họ sẽ không còn tồn tại. Tuy vậy, do giờ của Việt Nam và bang California (Mỹ), nơi Youtube đặt trụ sở chênh nhau từ 11 đến 12 giờ, vậy nên phía VTV vẫn còn thời hạn tới khoảng trưa mai (7.3). Nếu trong đêm nay hoặc sáng mai, VTV chịu nhún và thuyết phục thành công anh Bùi Minh Tuấn rút đơn kiện thông qua trao đổi văn bản (thay vì cuộc gặp trực tiếp), Youtube sẽ trả lại quyền quản trị kênh Youtube VTV cho họ.

Xem bình luận
ăn cắp của người khác im lặng chối quanh là tôn trọng theo tiêu chuẩn căn bả nào vậy
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi lại nghĩ anh chang Tuấn kia lại hơi lợi dụng vụ việc này để quảng cáo nâng tầm quan trong của...
Dai truyen hinh cua 1 quoc gia ma lam an nhu the a
Bình luận có 0 phản hồi
vãi mấy nhân viên làm việc như tân hiệp phát ai mà k biết tại miệng bé họng thấp lên ko nói đc
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đồng ý với sự công khai và minh bạch của Yamaha Trung Ta. Chỉ có người có ý nghĩ của người không...
Bình luận có 0 phản hồi
Chịu cách làm ăn của Việt Nam. VTV là đài quốc gia phải không ạ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...