Thứ Năm, ngày 24/10/2019 01:01 AM (GMT+7)

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch: "Không có chuyện phá, tranh công"

authorHoàng Thành Thứ Ba, ngày 23/07/2019 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Công ty JVE đã thừa nhận, lý do dẫn đến việc ảnh hưởng đến quá trình thí nghiệm là do nóng vội, không nghiên cứu kỹ hệ thống thoát nước của TP nói chung cũng như việc thoát nước ở hồ Tây và sông Tô Lịch, không nghiên cứu đến thời điểm mưa”, ông Võ Tiến Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin.

   

Chiều 23/7, tại Hội nghị Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, đại diện UBND TP. Hà Nội đã thông tin về việc “xả nước hồ Tây làm ảnh hưởng đến quá trình thí nghiệm của Công ty JVE”.

Thông tin đến báo giới, ông Lê Tự Lực – Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết, theo đề nghị của Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch, một ô nước hồ Tây bằng công nghệ nano-Bioreactor (JVE tự nguyện thực hiện thử nghiệm và tự bố trí vị trí).

 xa nuoc ho tay vao song to lich: "khong co chuyen pha, tranh cong" hinh anh 1

Đại diện UBND TP. Hà Nội khẳng định, việc xả, hạ mức nước hồ Tây về mức quy định của Công ty Thoát nước Hà Nội là hoàn toàn phù hợp với quy trình vận hành và phương án phòng chống úng ngập của TP. (Ảnh: Thành An)

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì cùng Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Thoát nước Hà Nội) và các đơn vị liên quan làm việc với đơn vị thử nghiệm, chấp thuận cho đơn vị tổ chức thử nghiệm.

Theo báo cáo của Công ty Thoát nước Hà Nội, ngày 9/7, qua công tác dự báo thời tiết, trong thời gian từ 3-5 ngày sau sẽ xuất hiện mưa, có cường độ khoảng 40-50mm trên địa bàn TP. Đồng thời, hiện trạng mực nước hồ Tây là 5,96 m, đang vượt quá 0,26-0,36 m so với mực bước khống chế đã được chấp thuận (5,6-5,7m).

Do đảm bảo khả năng điều hòa nên trong ngày 15/7 có mưa, lưu vực hồ Tây không xảy ra úng ngập. “Việc xả, hạ mức nước hồ Tây về mực nước quy định của Công ty Thoát nước Hà Nội  là hoàn toàn phù hợp với quy trình vận hành và phương án phòng chống úng ngập của TP từ trước tới nay”, ông Lực nói.

 xa nuoc ho tay vao song to lich: "khong co chuyen pha, tranh cong" hinh anh 2

Các chuyên gia Nhật Bản đặt thiết bị thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch. (Ảnh: P.V)

Nhắc lại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 22/7, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết, Công ty JVE đã đánh giá "trong quá trình vận hành thử nghiệm, đơn vị thử nghiệm đã thu thập, cập nhật dữ liệu hàng ngày. Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị thí điểm ngắn (1 tuần) nên Công ty JVE chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết và chế độ vận hành, diễn biến mực nước trên sông Tô Lịch. Do đó ảnh hưởng đến quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch".

Việc thử nghiệm trong thời điểm mùa mưa của năm là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước hồ Tây. Phía Công ty JVE đề nghị được thông báo sớm hơn về thời điểm xả nước hồ Tây để đơn vị chuẩn bị kỹ hơn.

Tại hội nghị, trả lời các câu hỏi của báo giới liên quan đến vấn đề này, ông Võ Tiến Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định: “Trong quá trình làm việc, chúng tôi đã cảnh báo họ việc thử nghiệm trên sông Tô Lịch sẽ phải chịu ảnh hưởng của việc xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch và chịu ảnh hưởng của lượng nước mưa cũng như dòng chảy liên tục”.

Về việc xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho Công ty JVE. “Sau khi thông báo cho công ty JVE về việc xả nước, chúng tôi không nhận được phản hồi của họ. Việc xả nước cũng được Công ty Thoát nước Hà Nội làm rất từ từ; thời gian xả nước không tràn vào khu vực quây xử lý bùn của Công ty JVE”, ông Hùng nói. 

Cho rằng trong quá trình tiến hành thử nghiệm công nghệ làm sạch trên sông Tô Lịch, Công ty JVE “không thành lập hội đồng khoa học để đánh giá” ông Hùng đề nghị công ty JVE phải xem xét lại, tại sao không đặt thí nghiệm ở giữa mà lại đặt ở đầu sông?

Đáng chú ý, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng, phía Công ty JVE đã thừa nhận: “Lý do dẫn đến việc ảnh hưởng đến quá trình thí nghiệm là do nóng vội, không nghiên cứu kỹ hệ thống thoát nước của TP nói chung cũng như việc thoát nước ở hồ Tây và sông Tô Lịch, không nghiên cứu đến thời điểm mưa”.

"Có ý kiến cho rằng, Công ty Thoát nước Hà Nội phá, tranh công việc của các chuyên gia Nhật. Về việc này, tôi khẳng định là không có. Hiện nay công ty Thoát nước Hà Nội chưa tham gia làm gì trong quá trình xử lý sông Tô Lịch”, ông Hùng nói và cho rằng công ty JVE và các chuyên gia Nhật Bản chỉ thử nghiệm 300m đầu của sông Tô Lịch.

Nếu nếu thử nghiệm thành công, TP. Hà Nội phê duyệt thì TP phải chuyển tiền cho đơn vị này chứ không phải họ làm tự nguyện, không công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để có tiền tổ chức đám cưới cho con trai, người mẹ nghèo của chú rể...
"UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang hoàn tất kết luận đợt 2. Bà Nga...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa công bố nhiều nghị quyết, trong đó có...