Thứ Năm, ngày 14/11/2019 06:40 AM (GMT+7)

Bộ VHTTDL nói gì vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có in “đường lưỡi bò” phi pháp?

authorHuy Hoàng Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 16:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VHTTDL đã trả lời báo chí chiều ngày 18/10 về sự việc “đường lưỡi bò” phi pháp được phát hiện trong ấn phẩm dày khoảng 100 trang giới thiệu về địa danh Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn.

   

Mới đây, du khách Việt khi đến quầy bán tour của Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist (gọi tắt là Saigontourist) trên địa bàn TP.HCM để tìm hiểu thông tin về tour du lịch đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) thì được nhân viên quầy du lịch nước ngoài cho biết có 3 tour đi trong tháng 11. Đồng thời, người này cung cấp cho khách một quyển cẩm nang dày gần 100 trang giới thiệu hình ảnh thắng cảnh Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn.

 bo vhttdl noi gi vu saigontourist dung an pham co in “duong luoi bo” phi phap? hinh anh 1

Trong ấn phẩm này, ngoài hình ảnh giới thiệu về những điểm du lịch tại Phượng Hoàng Cổ Trấn - Trương Gia Giới (Trung Quốc) có hình ảnh bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” phi pháp. Ngay sau đó, sự việc này đã gây bất ngờ và bức xúc của người dân.

Trả lời báo chí về việc Bộ VHTTDL có chỉ đạo thế nào liên quan đến sự việc "đường lưỡi bò" được cài cắm trong ấn phẩm du lịch đang gây xôn xao dư luận, ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch nhắc nhở, cảnh báo các công ty du lịch cẩn trọng trong việc rà soát các tài liệu tương tự.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, đây không phải là sự vụ đầu tiên mà trước đó trong một hoạt động du lịch lớn khác cũng đã phát hiện những nội dung tương tự bị lợi dụng lồng vào trong các tài liệu, ấn phẩm.

Nhận thấy sự việc nghiêm trọng, Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho hay, tối ngày 17/10, Bộ VHTTDL đã đề nghị Tổng cục Du lịch sớm có nhắc nhở, cảnh báo các công ty du lịch hết sức cảnh giác, cẩn thận trong vấn đề kiểm soát tài liệu khi làm việc với các đối tác, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Trước đó, cơ quan quản lý là Thanh tra Sở Du lịch đã nhận được phản ánh của người dân và đến lập biên bản sự việc cùng với sự có mặt của đại diện Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông. Lực lượng chức năng đã thu giữ, tiêu hủy 6 quyển cẩm nang du lịch có "đường lưỡi bò" phi pháp đồng thời yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách.

Thanh tra Sở Du lịch cũng đề nghị Công ty Lữ hành Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía Công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu quyển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Jang Mi chia sẻ về cuộc sống hiện tại sau 3 năm nổi tiếng, từ một...
Đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ bức xúc của mình với Dân Việt khi...
Dư âm “hôn lễ thế kỷ” của Đông Nhi – Ông Cao Thắng vẫn còn, nhiều...