Thứ Hai, ngày 21/01/2019 01:09 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 13:15 PM (GMT+7)

Chuỗi hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ” tại Làng Văn hóa

Từ ngày 2 - 31.5.2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ”.

   

Đây là chuỗi các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần theo chủ đề Quý II “Đã có một Tây Nguyên như thế” mang sắc màu Tây Nguyên cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, vùng miền thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 chuoi hoat dong thang 5 “bac ho voi tay nguyen, tay nguyen voi bac ho” tai lang van hoa hinh anh 1

Bác Hồ với Tây Nguyên-Tây Nguyên với Bác Hồ là chủ đề của chương trình tháng 5 tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong đó, hoạt động tháng 5 với sự tham gia của khoảng 80 đồng bào của 11 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng) cùng sự tham gia của sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội; các nghệ nhân, tiểu thương của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

Đồng thời, huy động thêm khoảng 40 đồng bào dân tộc với khoảng 25 nghệ nhân dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai cho hoạt động ngày 26; 27.5.2018; 05 nghệ nhân dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận cho hoạt động ngày 19; 20.5.2018; khoảng 5-7 các bạn trẻ Tây Nguyên tăng cường hoạt động cho chủ đề tháng. (Và dự kiến đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thận tham gia hoạt động hàng ngày).

Ngoài ra, sẽ có các chương trình: Trưng bày hình ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc với điểm nhấn“Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ”; Triển lãm “Sen trong đời sống văn hóa Việt”; Chương trình “Xúc cảm tháng 5 - Hoa sen nhớ Bác” với các tiết mục dân ca, dân vũ ca ngợi Bác Hồ, về Tây Nguyên thể hiện được tình cảm của Bác dành cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam; một số trò chơi dân gian do sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Đại học Văn hóa Hà Nội biểu diễn.

Trong tháng 5, nhiều lễ hội truyền thống của các dân tộc cũng được tái hiện như: Lễ cưới của đồng bào RagLai tỉnh Ninh Thuận; Lễ cúng bến nước dân tộc Gia Rai; Lễ mừng nhà mới của đân tộc Chăm Bà La môn (tỉnh Ninh Thuận).

Các hoạt động cuối tuần cũng được tổ chức định kỳ gồm: Giao lưu dân ca, dân vũ “Ngọn lửa cao nguyên”; dân ca, dân vũ tại làng dân tộc Gia Rai “Tình ca bến nước”; Lễ Phật Đản tại chùa Khmer…

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của đồng bào các dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam..

Theo Hoàng Đức (Tổ Quốc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bốn tuyển thủ đã quyết định bỏ ra tới 600 ngàn đồng cho một tấm ảnh...
Người đẹp chuyển giới Hương Giang cho biết trái tim cô bị tra tấn...
Sau khi nêu quan điểm về cộng đồng LGBT, BB Trần đã có đôi lời chia...