Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:39 PM (GMT+7)

Nguyễn Phan Quế Mai bất ngờ bỏ kiện vụ tố đạo thơ “Tổ Quốc gọi tên”

authorAn Du Thứ Tư, ngày 21/10/2015 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai rút lại ý định kiện người tố chị đạo thơ “Tổ Quốc gọi tên”.

   

Thư ngỏ của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã được một số tờ báo đăng tải trong tối 20.10.

Trong thư, nữ nhà thơ cho biết, chị “không cần thiết phải tiến hành một vụ kiện nào liên quan tới quyền tác giả của bài thơ “Tổ quốc gọi tên” và có đủ bằng chứng để khẳng định quyền sở hữu của mình, theo quy định của pháp luật”.

 nguyen phan que mai bat ngo bo kien vu to dao tho “to quoc goi ten” hinh anh 1

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và tập thơ "Tổ Quốc gọi tên mình" trong đó có bài thơ bị tranh chấp bản quyền "Tổ Quốc gọi tên"

Như vậy, sau hai tuần im ắng, quyết định của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai khiến dư luận bất ngờ bởi trước đó, trong bức thư ngỏ, chị nói nếu ông Ngô Xuân Phúc - người nhận là tác giả bài thơ “Tổ Quốc gọi tên” không xin lỗi trước ngày 10.10, chị sẽ khởi kiện.

Nguyễn Phan Quế Mai nhấn mạnh, chị không đưa ra phát ngôn nào về việc này nữa, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Xuân Phúc, người nhận là tác giả và gọi tên bài thơ là “Tổ Quốc gọi tên mình”, cho hay: “ Tôi không bình luận gì, tiếc một điều chị Nguyễn Phan Quế Mai vẫn chưa chịu thừa nhận bài thơ đó là của tôi.Tôi tin với thời gian chị Nguyễn Phan Quế Mai sẽ thay đổi và trả bài thơ về chính chủ”.

Ông Ngô Xuân Phúc nói thêm là sẽ đòi lại bản quyền bài thơ của mình trong khả năng có thể, đồng thời sẽ nhờ công nghệ phục hồi lại dữ liệu bài thơ đã mất mà ông từng đăng tải trên mạng xã hội vào năm 2008.

Vụ việc bắt đầu gây xôn xao giới văn đàn và dư luận hồi đầu tháng 10 vừa qua khi ông Ngô Xuân Phúc đăng tải thư ngỏ trên trang mạng xã hội, nhận mình là tác giả của bài thơ “Tổ Quốc gọi tên mình” - bài thơ vốn gắn với cái tên “Tổ Quốc gọi tên” được cho là của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai.

Ngày 2.10, từ Bỉ, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai có thư gửi báo chí đồng thời đăng tải trên trang mạng cá nhân bày tỏ sự bức xúc và cho rằng đó là lời "vu khống, buộc tội vô căn cứ của ông Ngô Xuân Phúc".

 “Qua các phương tiện truyền thông Việt Nam, tôi yêu cầu ông Ngô Xuân Phúc phải gửi thư chính thức xin lỗi tôi trước ngày 10.10.2015. Nếu không tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để kiện ông ấy về tội vu khống”, Nguyễn Phan Quế Mai viết trong thư.

Sau đó, xuất hiện một số nhân chứng tiết lộ từng đọc bài thơ đang bị tranh chấp bản quyền và tác giả bài thơ là nam chứ không phải nữ.

Dưới đây là bức thư ngỏ của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai gửi cho báo chí:

Kính gửi quý bạn đọc,

“Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị về bản quyền bài thơ "Tổ quốc gọi tên" của tôi. Những gì đã xảy ra trong thời gian gần đây khiến tôi cần khẳng định lại một lần nữa tôi là tác giả bài thơ “Tổ quốc gọi tên” và trước khi sáng tác bài thơ đó, tôi chưa từng nghe thấy hoặc đọc một bài thơ nào tương tự.

Từ tháng 6/2011, tôi đã công khai quyền sở hữu bài thơ này của mình bằng việc công bố bài thơ trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Bài thơ cũng đã được nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn và nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc từ năm 2011.

Gần đây, có dư luận cho rằng bài thơ “Tổ quốc gọi tên” là của người khác, nhưng không có một bằng chứng xác thực nào về sự tồn tại của bài thơ gốc đó.

Sau khi xem xét lại toàn bộ sự việc, tôi thấy mình không cần thiết phải tiến hành một vụ kiện nào liên quan tới quyền tác giả của bài thơ “Tổ quốc gọi tên” bởi vì tôi chính là tác giả bài thơ đó và có đủ bằng chứng để khẳng định quyền sở hữu của mình, theo quy định của pháp luật.

Tôi rất tiếc nếu thời gian qua đã làm quý vị phiền lòng. Tôi xin khép lại sự việc trên và sẽ không đưa ra phát ngôn nào về việc này nữa, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Một lần nữa, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị. Kính chúc quý vị sức khoẻ và bình an.

Brussels ngày 20.10.2015

Nguyễn Phan Quế Mai

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Làm ơn, sáng sớm hãy dành cho nhau 5,7 phút. Hỏi han chia sẻ công...