Thứ Năm, ngày 27/06/2019 03:10 AM (GMT+7)

Bệnh viện 108 xứng đáng lời Bác dặn

authorTrần Thọ Chủ Nhật, ngày 26/02/2017 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không đâu như ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quân nhân, bệnh nhân, bác sỹ đều như cùng chung một "chiến tuyến", chung mái nhà. Nơi đây, từng khâu, từng thủ tục, bệnh nhân được các y, bác sỹ điều trị, chăm sóc một cách tận tình với tinh thần trách nhiệm và đạo đức cao nhất.

   

Nơi hội tụ y đức

1, 2, 3 giờ sáng khi mọi người dân đã an giấc thì các bác sỹ Viện 108 vẫn thức đón đợi từng ca bệnh nhập viện và căng mắt theo dõi từng diễn biến của bệnh nhân nặng tại các phòng, khoa...

Ai cũng biết hầu hết những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 108 là tuyến điều trị cao và cuối cùng.

Như tại Khoa cấp cứu lưu của bệnh viện, chốc chốc lại có những chuyến xe cấp cứu hú còi inh ỏi lao nhanh vào đại sảnh, ngay lập tức các y bác sỹ tại Khoa này chạy vội ra đẩy xe, dìu đỡ hỗ trợ người bệnh làm các thủ tục nhập viện đồng thời tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Với những bệnh nhân có giấy chuyển viện từ tuyến dưới và bệnh tình trở nặng, sau khi thăm khám và xét nghiệm ngay trong đêm được nhập khoa để điều trị kịp thời.

 benh vien 108 xung dang loi bac dan hinh anh 1

Nhân viên bệnh viện hướng dẫn thủ tục cho người bệnh.

"Không phải cảm ơn chúng tôi đâu, bác không có bảo hiểm, để giành lo viện phí, thuốc men sau khi ra viện, không phải lo lắng gì cả đâu bác nhé" - Tôi vẫn nhớ như in câu nói nhẹ nhàng của Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa kiêm Chủ nhiệm khoa PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng như Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Hằng của Khoa này với một bệnh nhân ở xa tít tắp biên giới nhập viện, vào khoa điều trị.

Được biết, Khoa Ngoại tiêu hóa chuyên chẩn đoán, điều trị và theo dõi các bệnh lý ngoại khoa ống tiêu hóa bao gồm các bệnh về thực quản, dạ dày, tá tràng, tiểu tràng, đại tràng, phúc mạc, và các bệnh lý hậu môn trực tràng. Các bệnh lý này bao gồm cả cấp cứu và không cấp cứu.

TS Nguyễn Anh Tuấn cho biết, cụ thể một số bệnh cấp cứu như: chấn thương bụng, tắc ruột, viêm ruột thừa, thủng tạng rỗng; bệnh lý u và ung thư đường tiêu hóa như: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, u tá tràng, u bóng Vater, u ruột non, ung thư đại trực tràng và ống hậu môn; các bệnh lý thoát vị như: thoát vị bẹn-đùi, thoát vị rốn, thoát vị đường trắng giữa, thoát vị hoành, thoát vị vết mổ cũ; các bệnh lý hậu môn trực tràng được điều trị với công nghệ cao và tiên tiến nhất.

Tôi biết có một chị nông dân tại huyện miền núi xa xôi, gia cảnh rất khốn khó lúc lên bàn mổ, các bác sỹ còn bảo với nhau rằng: Gia cảnh bệnh nhân này nghèo lắm, một mình lo cho 3 con ăn học, chúng ta phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để mổ thật thành công cho chị mau lành... Sau này hỏi tôi được biết ca mổ của chị rất mỹ mãn và túi quà của chị khi ra Viện là mấy cân nếp thơm với mấy quả cam trồng được nơi vườn nhà.

Vì sức khỏe cộng đồng

Được biết, thời gian qua bên cạnh hoạt động chính, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn tổ chức nhiều đoàn thăm khám bệnh, điều trị miễn phí cho các đồng bào dân tộc, người dân miền núi, hải đảo, những người có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh xa trên mọi miền Tổ quốc, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhiều người dân đồng bào nơi biên giới, xa xôi, hải đảo, vùng khó khăn.

Và cũng thật khó có thể liệt kê hết những chi tiết, những điểm cộng mà Viện 108 đã làm được trong thời gian qua từ cung cách tiếp đón bệnh nhân tới việc xem bệnh nhân như người nhà, người thân mà chăm sóc thật kỹ lưỡng.

 benh vien 108 xung dang loi bac dan hinh anh 2

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám bệnh cho bà con nhân dân xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Có lẽ những ai đã từng sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thì chả cần phải so với các bệnh viện quốc tế ở nước ngoài làm gì cho xa xôi. Nhiều bệnh nhân rỉ tai nhau: Bệnh viện công nào mà cũng làm được như Viện 108 thì chẳng phải lo vấn đề quá tải; y đức hay trách nhiệm của y, bác sỹ!

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi nhớ lời căn dặn của Hồ Chủ tịch: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y như từ mẫu”.

Soi vào bệnh viện 108, tôi thấy nơi đây đã làm được, xứng đáng với lời Bác dặn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ôn bài, nữ thí sinh ở Quảng Nam để balô trên bàn đi ngủ,...
Được một đối tượng thuê phá rừng với 6 triệu đồng, hai thanh niên...
Bị bạn dùng dao đâm phải nhập viện cấp cứu ngay trước kỳ thi THPT...