Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 20:35 PM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội nói về việc thanh tra chế phẩm Redoxy 3C của Đức

authorThành An Thứ Ba, ngày 03/12/2019 19:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đánh giá, sản phẩm Redoxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức, của tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện cung cấp sản phẩm cho 55 nước. 

   

Chiều 3/12, phát biểu tại thảo luận tổ trong kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải trình nhiều vấn đề thuộc trách nhiệm của UBND thành phố như xử lý ô nhiễm ao, hồ, làm sạch các dòng sông, giá nước sạch trên địa bàn thành phố. 

Về vấn đề xử lý ô nhiễm sông, hồ ở Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện đang kêu gọi rất nhiều đơn vị tham gia, trong đó có Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thử nghiệm ở sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. 

“Vừa qua tôi có đề nghị họ xử lý ở một hồ tồn đọng, tới đây họ sẽ làm. Tôi đề nghị quá trình đó phải mời hội đồng khoa học, mời các chuyên gia, có đánh giá nghiêm túc”, ông Nguyễn Chung nói. 

 chu tich ha noi noi ve viec thanh tra che pham redoxy 3c cua duc hinh anh 1

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu và làm rõ thêm những vấn đề đại biểu quan tâm thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố chiều 3/12.  

Người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội cũng thông tin, hiện nay, đang có các nhóm nhà khoa học khác, cả trong nước và quốc tế cùng tham gia thí điểm trên môi trường thực và phòng thí nghiệm để tìm ra biện pháp tốt nhất.

Theo báo cáo, hiện đã có 88/122 hồ được làm sạch, người dân thấy hết mùi. Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá, sản phẩm Redoxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức, của tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện cung cấp sản phẩm cho 55 nước. 

Đồng thời, ông Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, bản thân ông đã đến tận thành phố ở Đức, thăm trung tâm nghiên cứu của tập đoàn này. 

“Sản phẩm này do anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng – PV) đi triển lãm gặp và đưa về. Chúng ta đã cho chuyên gia sang tận nơi. Họ có báo cáo, trung tâm nghiên cứu của họ có 2.000 người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu nước của chúng ta phân tích và đưa ra giải pháp. Khi chúng ta làm thấy hiệu quả, hết sạch. Sắp tới sẽ công bố kết luận thanh tra nhưng có lẽ từ trước tới đây chẳng có công nghệ nào xử lý mà chưa đến 6.000 đồng/mét khối và duy trì nó chỉ hơn 2.000 đồng/mét khối”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện thành phố đang chi khoảng 84.000 đồng để xử lý một mét khối nước rỉ rác. "Một mét khối nước thải xử lý ở nhà máy nước thải Yên Sở cũng hết mấy nghìn đồng. Tới đây, khi nhà máy xử lý nước thải Yên Xá hoạt động, cũng hết khoảng hơn 30 nghìn đồng/mét khối. Chúng ta sẽ cố gắng hợp tác với các nhà khoa học ở các nước để đưa ra các giải pháp tốt nhất để xử lý được mùi, xử lý được ô nhiễm nhưng phải bền vững chứ không phải là năm một”, ông Chung nói.

Như báo Dân Việt đã đưa tin, ngày 30/5/2019, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cho biết có một số thông tin dư luận phản ánh liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chất Redoxy-3C. Đây là chế phẩm một công ty của Đức sản xuất cho Thành phố Hà Nội xử lý ô nhiễm ao hồ trong hơn 2 năm qua.

Trước thông tin phản ánh trên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã giao Thanh tra Thành phố chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Trước đó, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết Thành phố Hà Nội đang sử dụng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm ao hồ từ năm 2016 đến nay. Qua 2 năm xử dụng chế phẩm này có 87/125 hồ ô nhiễm nặng trong nội thành của Hà Nội được xử lý. Chất lượng nước tất cả các hồ xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C đều đạt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, năm 2016, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, có chuyến công tác tại Đức và nhận thấy các ao hồ bên đó rất sạch sẽ, nên tìm hiểu công nghệ xử lý nước để đưa về Việt Nam.

Sau khi tìm hiểu, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã mời một công ty của Đức sang nghiên cứu tình trạng ô nhiễm ao hồ của TP. Sau khi kiểm tra các chỉ số về thổ nhưỡng, khí hậu… công ty của Đức đã cho ra chế phẩm Redoxy-3C phù hợp với việc xử lý ô nhiễm ao hồ của Hà Nội

Được biết, đến nay đã hết hạn, hết thời gian gia hạn thanh tra chế phẩm Redoxy 3C nhưng Thành phố Hà Nội vẫn chưa công bố.

Xem bình luận
Trò hề
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không giống một thành phố sôi động, ồn ào như mọi ngày trong năm;...
Cái nắng hầm hập 2h chiều cùng với tiếng nổ và khói xe khiến hành...
Dải phân cách nhiều tuyến đường trung tâm huyện Châu Đức, Bà Rịa –...