Thứ Năm, ngày 23/01/2020 09:29 AM (GMT+7)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Nhóm đồng thuận ở Đồng Tâm muốn trục lợi

authorThành An Thứ Ba, ngày 27/08/2019 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Hôm nay, tôi có thể khẳng định, bản thân ông Kình cũng có việc huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi. Đây  là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

   

Chiều 27/8, UBND TP. Hà Nội đã thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Trả lời các câu hỏi của báo giới trong quá trình thông tin về vụ việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc tổ chức thông báo kết luận Thanh tra toàn diện việc sử dụng đất tại sân bay Miếu Môn đã được Thanh tra TP thực hiện theo đúng quy định của luật. Chính quyền Hà nội đã công khai rộng rãi dưới nhiều hình thức.

 chu tich nguyen duc chung: nhom dong thuan o dong tam muon truc loi hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trả lời các câu hỏi báo giới tại buổi thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. (Ảnh: Thành An)

Công việc đối thoại trả lời được UBND huyện Mỹ Đức và các cơ quan chuyên môn của TP tổ chức, trao đổi thường xuyên với người dân huyện Mỹ Đức và người dân xã Đồng Tâm kể cả trong các kỳ họp Hội đồng nhân dân, trong các cuộc sinh hoạt định kỳ hàng tháng  cũng như trong các cuộc tiếp xúc cử tri… 

“Nếu xét thấy cần thiết, còn những gì chưa thỏa đáng thì chúng tôi sẽ gặp gỡ để đối thoại, trả lời. Trước đó đã gặp gỡ một số đại biểu Quốc hội và đại diện chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm trả lời công khai, minh bạch”.

Trước câu hỏi “có hay không việc lợi dụng sự việc ở Đồng Tâm trong thời gian qua để đưa ra các luận điệu sai trái, TP. Hà Nội sẽ xử lý các đối tượng này như thế nào”, ông Nguyễn Đức Chung nói: “Cho phép tôi với tư cách cá nhân và tư cách là Chủ tịch UBND TP. Là người theo dõi, đôn đốc các cơ quan của TP, huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm theo dõi xử lý vụ việc… 

Có thể khẳng định, với thông tin chúng tôi đang nắm thì có một bộ phận những đối tượng cơ hội tham gia, lợi dụng vào việc đi khiếu kiện, tố cáo để mục tiêu lấn chiếm đất và lợi dụng dự án Bộ Quốc phòng triển khai ở đây nhằm xem chính quyền TP có bồi thường cho mình ít đất đai nào không hay liên quan việc hỗ trợ, bồi thường các cây hoa màu trên này không.

 chu tich nguyen duc chung: nhom dong thuan o dong tam muon truc loi hinh anh 2

Quang cảnh buổi thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. (Ảnh: Thành An)

Bản thân mục tiêu ông Lê Đình Kình cũng như vậy. Tôi là người tiếp xúc với ông Kình từ chiều ngày 15/4/2017, sau khi bị thương đưa ra bệnh viện và kể cả trước khi mổ, chăm sóc sau khi mổ, gặp gỡ gia đình. 

Hôm nay, tôi có thể khẳng định, bản thân ông Kình cũng có việc huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, xen vào, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện và TP với mục tiêu xem có được bồi thường hỗ trợ một tý nào không. Đây  là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu”.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng: Bản thân ông Kình đã là từng có thời gian rất dài làm cán bộ chủ chốt của xã, nhiều năm làm Chủ tịch xã, nhiều năm làm Bí thư và Trưởng Công an xã. Ông Kình nắm rất chi tiết nguồn gốc đất đai, không phải đất đai ở sân bay Miếu Môn mà rất nhiều khu đất khác.

Thế nhưng tại sao trong suốt những năm ông làm Chủ tịch, Bí thư, nếu phát hiện ra có những sai sót trong quản lý, sử dụng đất đai, với cương vị của mình không kiến nghị các cấp chính quyền liên quan đến xử lý tất cả những việc này. 

Tại sao suốt năm 2012, khi Bộ Quốc phòng vào giải tỏa, chuẩn bị xây dựng và giai đoạn 2014, thực hiện theo Luật đất đai 2013 cũng như khi có biến động về đất đai, Bộ Quốc phòng làm thủ tục đề nghị UBND TP cấp giấy chứng nhận mới mà ông không đề nghị.

“Vấn đề mấu chốt ở đây chúng tôi thấy, có một bộ phận, số nhóm gọi là nhóm đồng thuận có ý thức chủ quan thông qua khiếu kiện mong muốn trục lợi. Câu chuyện này ở dưới xã, Đảng viên, nhân dân Đồng Tâm nắm rất rõ”, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Nhắc lại tại buổi đối thoại sáng ngày 22/4/2017, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, đã có 9 cụ đại diện, trong đó, có cả ở nóm đồng thuận của ông Kình đứng dậy nhận rõ liên quan đến sai trái của mình và xin được khoan hồng...

“Tại buổi đối thoại ngày 22/4/2017, thay mặt cho chính quyền TP tôi đã nêu rất rõ quan điểm, đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại và pháp luật Nhà nước luôn khoan hồng với những người nhận thức rõ được hành vi sai trái của mình.

Đại diện 9 người dân đã đứng dậy xin khoan hồng và từ đó đến nay, chính quyền TP dưới sự chỉ đạo của Trung ương chúng tôi vẫn thực hiện biện pháp kiên trì tuyên truyền, thuyết phục. Tại buổi đối thoại ngày 22/4/2017, trong đó, có một nội dung nêu rõ, chính quyền TP công nhận cho họ chưa bị thế lực thù địch bên ngoài, đối tượng khác lợi dụng. Nhưng hiện nay lại xuất hiện các đối tượng này”, ông Chung nói.

Ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại

Tại buổi thông tin đến báo giới, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng: Thời điểm 1980 chỉ có 5 hộ, sau đó mua bán chuyển nhượng trái phép thành 14 hộ. Trong số những hộ này không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa diện tích sân bay.

“Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực Sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra, vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp TP. Hà Nội, các hộ sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ khi kiểm tra rà soát sẽ rà soát những người thanh tra, đoàn thanh tra, đơn vị bàn giao, tiếp nhận quản lý sử dụng đất. Đối tượng này không có ông Kình, nên ông không có quyền khiếu nại thông báo của Thanh tra Chính phủ”, ông Thanh nói.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định, theo quy định pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình chỉ có hai quyền: Quyền phản ánh và Quyền tố cáo theo luật tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung. Đặc biệt, ông Kình không có quyền khiếu nại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 21/1 (27 Tết Âm lịch), vào khoảng 22 giờ đêm trở đi, tại khu...
Tài xế xe buýt vừa bị phạt cho biết đã uống rượu từ hôm trước, nghĩ...
Hơn 10h ngày 22/1 (tức ngày 28 Tết), Công an TP.Thủ Dầu Một phối...