dd/mm/yyyy

Bánh canh ghẹ nóng hổi chuẩn vị miền Nam, xua tan giá lạnh miền Bắc

Thời tiết miền Bắc lạnh giá, ngồi xì xụp húp bát canh ghẹ hương vị biển cả chuẩn vị miền Nam vừa đủ dinh dưỡng, xua tan giá lạnh.

Nguyên liệu:

- 1kg ghẹ

- Nửa kg xương thăn

- 3 lạng tôm bóc vỏ bỏ đầu

- 2 lạng thịt vai xay nhuyễn

- 2 lạng giò sống

- 2 lạng nấm mỡ

- 1 củ cà rốt

- 1 củ cải trắng

- Hành lá, rau mùi, sả, hành, tỏi khô, chanh ớt, hạt tiêu...

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm chả tôm

- Tôm băm nhuyễn, thịt xay nhuyễn, giò sống ướp gia vị, hạt tiêu, hành khô băm nhuyễn, trộn đều tất cả vào nhau cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút. 

- Viên thành từng viên tròn cho vào xửng hấp cách thủy

- Lòng đỏ trứng gà để phết lên chả tôm cho màu đẹp.

- Hấp chả tôm đã viên tròn. Lưu ý, khi hấp gần chín, phết lòng đỏ trứng gà lên chả tôm, để chả có màu vàng óng.

- Trứng chim cút luộc chín bóc vỏ

Bước 2: Sơ chế ghẹ và bánh canh

- Ghẹ cho sả vào hấp chín

- Phi hành tỏi khô cho thơm vàng cho thịt ghẹ vào xào với xíu gia vị và xíu đường cho đậm đà

- Bánh canh cho vào nồi nước sôi luộc khi nào sợi bánh trong vắt là chín.

Bước 3: Nấu nước dùng

- Xương rửa sạch đun bỏ nước đầu, ninh hớt bọt. Củ cải, rễ mùi, cà rốt cắt khúc ninh cùng xương cho ngọt nước. 

- Sau khi bóc sạch thịt ghẹ, lấy vỏ ghẹ ninh trong nước hấp ghẹ, lọc lấy nước này, cho vào nồi xương làm nước dùng.

- Cho dầu vào chảo phi thơm sả, hành, tỏi khô cho nấm, trứng cút, chả tôm xào với gia vị , xíu đường cho đậm đà.

- Đổ nấm, chả tôm, trứng cút vào nồi nước dùng, nêm nếm vừa miệng

- Pha 1 bát nhỏ bột năng với nước lọc, chế từ từ vào nồi nước dùng, vừa chế vừa khuấy đều tay đến khi nước dùng có độ sánh như ý là được.

- Xếp bánh canh, chả tôm, trứng cút, ghẹ, và chan nước dùng, thêm hạt tiêu, ớt băm

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn được bếp Phạm Thu Huyền thực hiện!

Hà My