Chủ nhật, 05/05/2024

Bọt trắng nổi lên khi luộc thịt, ninh xương là tinh chất hay cặn bẩn?

29/07/2023 7:00 PM (GMT+7)

Sau khi ninh xương một lúc, trên bề mặt nồi sẽ nổi một lớp bọt trắng. Nhiều người sẽ theo thói quen gạt lớp bọt này đi bởi cho rằng đây là chất bẩn trong thịt

Bọt trắng có nên được hớt hay không phụ thuộc vào thời điểm

Bọt trắng tạo ra trong nước luộc đầu tiên nên được hớt đi. Thực ra điểm này mọi người đều đúng, sau khi thịt sống được rửa sạch cho vào nồi, bọt trắng ban đầu quả thực không sạch, còn những thứ bẩn như mỡ, cặn máu trong huyết quản, tạp chất cũng sẽ sinh ra.

Mặc dù khi ăn sẽ không gây hại quá nhiều cho sức khỏe nhưng màu sắc của bọt lúc này thường không đều và bẩn sẽ ảnh hưởng đến hình thức món ăn, ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng nên tốt nhất bạn nên hớt bọt.

Bọt tạo ra ở những lần luộc sau không cần hớt. Khi đun lửa càng lâu thì khi thịt chín sẽ luôn có bọt nhưng không còn nhiều như lúc đầu, lâu dần cả nồi nước sẽ chuyển sang màu trắng đục. Trên thực tế, hoàn toàn không cần phải hớt bọt tạo ra trong giai đoạn này.

Bọt trắng nổi lên khi luộc thịt, ninh xương là tinh chất hay cặn bẩn? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.


Nếu nghiên cứu kỹ thành phần của những loại bọt này, bạn sẽ hiểu rằng chúng chủ yếu là các đại phân tử sinh học có trong thực phẩm.

Một số trong số chúng đặc biệt dễ hòa tan trong nước, chẳng hạn như protein, chất béo,... Protein đặc biệt dễ bị tạo bọt, hiện tượng này cũng dễ xảy ra khi nấu bột yến mạch do một lượng lớn protein bị bay hơi. Bằng cách này, không chỉ thịt ngon mà nước dùng cũng rất bổ dưỡng.

Bản thân chất bọt đó là một chất dinh dưỡng. Thực phẩm tạo ra bọt vì nó chứa chất hữu cơ, hòa tan trong nước và tạo ra bọt khi chúng ta sử dụng thìa, đũa để ngoáy, khuấy.

Ngoài ra, trong lớp bọt khí đó còn chứa một số chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như vitamin tan trong chất béo: Vitamin A, D, E, K.

Bên cạnh đó, lớp bọt được tạo ra khi pha trà có chứa saponin, có chức năng kháng khuẩn, điều hòa lipid máu và bảo vệ tim mạch. Cũng giống thế, lớp bọt khi nấu sữa đậu nành cũng chứa saponin, có chức năng chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và chống xơ vữa động mạch.

Bọt trắng nổi lên khi luộc thịt, ninh xương là tinh chất hay cặn bẩn? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Cách ninh xương trong vắt, thơm ngon

Chần xương trước khi ninh

Khi bạn muốn món canh xương hầm được trong veo bạ nên chần nhanh qua nước nóng và xả nhanh với nước lạnh để loại bỏ cặn bẩn, khiến cho phần máu đọng và mùi đặc trưng của thịt. Ngoài ra, khi bạn làm thêm bước này sẽ giúp tiêu diệt lượng vi khuẩn ở bề mặt xương.

Ninh xương nhỏ lửa

Khi bạn muốn ninh xương ngon ngọt lịm nước thì bạn nên ninh xương sôi bùng lên rồi hạ lửa đun liu riu vừa phải sẽ tốt hơn. Ngoài ra, trong quá trình đun không đậy nắp vì sẽ làm nước hầm xương bị đục và những chất độc còn tồn dư trong món canh.

Cho muối hành, gừng nướng để khử mùi hôi

Khi bạn muốn ninh món xương trong veo thơm ngon hơn thì bạn nên sử dụng muối thay cho bột nêm, vì bột nêm khi hòa tan trong nước sẽ làm nồi nước hầm bị đục.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm gừng và ít củ hành tím đã nướng vào nồi xương giúp món ăn thêm phần hấp dẫn ngọt lịm nước.

Theo Gia đình Việt Nam

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thành nơi có môi trường sống tốt, môi trường kinh doanh thân thiện

Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thành nơi có môi trường sống tốt, môi trường kinh doanh thân thiện

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tây Ninh cần tập trung thực hiện 1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh nhằm triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh Tây Ninh.

Vướng tiền sử dụng đất, hàng loạt dự án tại TP.HCM chờ sổ hồng

Vướng tiền sử dụng đất, hàng loạt dự án tại TP.HCM chờ sổ hồng

Cơ quan chức năng cho rằng nếu triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tháo gỡ vướng mắc việc xác định tiền sử dụng đất, TP.HCM sẽ có khoảng hơn 100 hồ sơ dự án được giải quyết, với khoảng hơn 80.000 sổ hồng.

Loạn giá rau củ quả sấy khô

Loạn giá rau củ quả sấy khô

Chỉ cần quan sát ở các chợ, siêu thị hoặc trên mạng xã hội, người tiêu dùng không khó nhận thấy mặt hàng rau, củ quả sấy được bày bán la liệt, đủ loại với nhiều mức giá khác nhau.

Thủ tướng: Đưa kinh tế - xã hội Đông Nam Bộ phát triển nhanh, toàn diện, chất lượng và bền vững

Thủ tướng: Đưa kinh tế - xã hội Đông Nam Bộ phát triển nhanh, toàn diện, chất lượng và bền vững

Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần 3 cần bàn, triển khai hiệu quả quy hoạch vùng Đông Nam Bộ, với mục tiêu đưa kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ tiếp tục phát triển nhanh, toàn diện, chất lượng và bền vững.

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Toyota Hilux được đại lý giảm giá dù chưa ra mắt

Toyota Hilux được đại lý giảm giá dù chưa ra mắt

Mặc dù chưa chính thức ra mắt nhưng Toyota Hilux đã được một số đại lý nhận đặt cọc với mức giá ưu đãi hơn so với mức giá tạm tính.