Thứ sáu, 26/04/2024

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ

05/04/2023 9:11 AM (GMT+7)

Nghề làm bánh đa nem là nghề truyền thống của người dân xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Dù làm ngày lẫn đêm, hàng hoá vẫn không đủ cung cấp ra thị trường.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 1.

Những ngày này, tranh thủ trời nắng, người dân làng nghề bánh đa nem xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An tất bật tráng bánh. Từ cánh đồng, đường làng được người dân tận dụng để phơi bánh.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 2.

Nghề bánh đa nem đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống năm 2012. Toàn xã hiện có 25 hộ sản xuất bánh đa.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 3.

Để bánh kịp đón nắng, gia đình ông Đậu Xuân Hiền (trú xóm Trung Yên, xã Diễn Ngọc) phải thức dậy từ lúc 4h sáng để tráng bánh. Đến 8h, bánh tráng xong được phơi ở các con đường quanh xóm.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 4.

“Nguyên liệu làm bánh đa nem là gạo, đường và muối. Các công đoạn làm bánh không quá phức tạp nhưng để bánh dẻo, bắt mắt, đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm, bột xay phải nhuyễn”, ông Hiền chia sẻ.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 5.

Ông Hiền cho biết thêm, trước đây gia đình tráng bánh bằng tay. Một ngày chỉ tráng được khoảng 70 – 100kg, rất vất vả và cực nhọc. Nhưng từ khi sử dụng máy tráng bằng điện thì bánh tráng có năng suất và chất lượng hơn.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 6.

Bánh sau khi làm xong được rải lên những chiếc phên tre để đưa đi phơi nắng. Việc phơi bánh cũng phải có kỹ thuật để tránh bánh bị mốc, ròn, nứt vỡ.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 7.

Những tấm phên tráng bánh được gom lại thành một nơi để đưa về nhà cắt.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 8.

“Phơi bánh là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh phơi phải được lật trở đều tay. Những hôm nắng hanh thì phải nhanh tay thu gom để bánh không bị quá giòn, đứt gãy. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu”, bà Huệ cho hay.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 9.

Để những chiếc phên bánh đa nem được khô đều thì cứ khoảng 1 tiếng là đảo phên. Những ngày nắng hanh, chỉ cần phơi 2 giờ là có thể thu phên.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 10.

Mỗi hộ sản xuất bánh đa nem ở đây thu hút 15-20 lao động, ngày công 170.000-250.000 đồng/người. Trẻ em và người già vẫn đóng góp sức lao động cho nghề làm bánh đa.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 11.

Bánh đa nem được bán với giá 28.000 – 30.000đồng/kg, được tiêu thụ từ Nam ra Bắc. Hàng làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 12.

Gỡ bánh...

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 13.

Bánh đa nem nơi đây thu hút được nhiều khách hàng vì không sử dụng hóa chất. Bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và cực kì dễ cuốn.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Nhiều lĩnh vực liên quan đến hàng không được kỳ vọng sẽ nhận thêm trợ lực mới thông qua diễn đàn quốc tế Trinity 2024 tại TP.HCM tháng 11 tới đây.

Những sản phẩm du lịch Hạ Long hấp dẫn dịp hè 2024

Những sản phẩm du lịch Hạ Long hấp dẫn dịp hè 2024

TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã và đang trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của du khách trong và ngoài nước mỗi mùa du lịch hè. Với mục tiêu không ngừng đổi mới, địa phương cũng đang tập trung đưa các sản phẩm du lịch mới vào hoạt động.

Tour nội địa “lép vế” tour nước ngoài dịp lễ 30/4

Tour nội địa “lép vế” tour nước ngoài dịp lễ 30/4

Nhu cầu đi du lịch lễ 30/4 năm nay tăng cao khi kỳ nghỉ kéo dài đến 5 ngày. Tuy nhiên, sức nóng lại đang dồn vào các tour du lịch nước ngoài hơn là du lịch nội địa.

Thử nấu món ăn, thức uống từ những bộ phim đình đám

Thử nấu món ăn, thức uống từ những bộ phim đình đám

Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?