dd/mm/yyyy

Loại hạt xưa rụng đầy gốc không ai ăn nay thành đặc sản, đặc biệt tốt bệnh tim mạch, tiểu đường

Những năm gần đây loại hạt này đang trở thành món ăn vặt ngày càng được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, thông được trồng ở nhiều nơi như Lâm Đồng, Nghệ An, Hà Tĩnh,… Đa số những rừng thông ở Việt Nam chủ yếu được trồng để làm cảnh cũng như bảo vệ môi trường. Đặc biệt, có những rừng thông còn trở thành địa điểm sống ảo yêu thích của giới trẻ.

Ở những khu rừng này thường có nón thông rơi rụng khắp nơi. Nhiều người nhặt quả thông về trang trí nhà cửa hoặc làm những món đồ lưu niệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hạt của quả thông ăn rất ngon và được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới.

Linda Grimo, quản lý của Grimo Nut Nursery ở Ontario, Canada, cho biết: “Khi bạn nếm một hạt thông tươi, không có gì có thể so sánh bằng. Nó có hương vị vô cùng thơm ngon. Nhưng chúng ta khó có cơ hội nấu ăn với chúng nhiều vì chúng rất đắt tiền.”

Loại hạt xưa rụng đầy gốc không ai ăn nay thành đặc sản, đặc biệt tốt bệnh tim mạch, tiểu đường - Ảnh 1.

Cây thông có thời gian trưởng thành từ 10 đến 40 năm, trong khi với cây hạnh nhân chỉ mất từ hai đến bốn năm để thu hoạch. Grimo cho biết: “Chúng là một loài cây rất hấp dẫn, nhưng chúng phát triển chậm. Tôi đã thấy các trang web nói rằng họ họ có thể thu hoạch quả thông sau 6 đến 10 năm.”

Jason Kong, giám đốc hoạt động tại Tridge, một công ty tình báo thị trường tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, cho biết: “Việc khai thác hạt thông tốn rất nhiều công sức và điều này khiến giá cả tăng cao. Người lao động sử dụng thang và phải treo trên cây để thả hạt xuống đất, đòi hỏi phải được đào tạo chuyên nghiệp hàng tháng trời.”

Vị giám đốc cho biết: “Chúng tôi có thể sản xuất một loại hạt thông tuyệt vời ở đây, nhưng sẽ mất 25 năm để có được một vườn cây thực sự tốt. Chúng tôi sẽ không có lãi trong 25 năm nữa. Tôi thậm chí không thể tưởng tượng được giá đất và tiền thuế trong khi bạn đang chờ những cây này rụng bớt nón.”

Loại hạt xưa rụng đầy gốc không ai ăn nay thành đặc sản, đặc biệt tốt bệnh tim mạch, tiểu đường - Ảnh 2.

Hạt thông không phổ biến như các loại hạt khác, nhưng nhu cầu vẫn tiếp tục tăng ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Theo Jason Kong, từ năm 2008 đến 2018, nhu cầu đã tăng 236% ở Mỹ và 347% ở châu Âu.

Vị giám đốc cho biết thêm: “Hạt thông chỉ chiếm khoảng 1% lượng tiêu thụ hạt trên toàn thế giới nhưng lại có giá cao bậc nhất trên thị trường. Chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm bánh mì, bánh kẹo, đồ uống và mỹ phẩm, cũng như được chiết xuất để lấy dầu.”

Ở Việt Nam, không quá khó để có thể tìm mua hạt thông tại các chợ, cửa hàng chuyên bán thực phẩm khô, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và các trang mạng điện tử với giá dao động từ 450.000 - 550.000 đồng/kg hạt thông còn nguyên vỏ, từ 380.000 - 450.000 đồng/kg hạt thông đã bóc vỏ.

Loại hạt xưa rụng đầy gốc không ai ăn nay thành đặc sản, đặc biệt tốt bệnh tim mạch, tiểu đường - Ảnh 3.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để chọn lựa được loại hạt thông chất lượng. Để chọn được hạt thông chuẩn thì bạn nên chú ý một vài đặc điểm sau:

- Đầu tiên là phải lựa hạt không có mùi khó chịu, ôi thiu vì nếu khâu bảo quản không đúng cách có thể gây ra tình trạng hư hỏng. Nên chọn những hạt có vỏ màu nâu sáng, không có vết nứt và kích thước hạt đồng đều.

- Thông thường hạt thông có màu nâu sáng đặc trưng, hạt nhỏ gọn. Khi cầm quả thông trên tay, bạn phải cảm thấy nặng tay và quả phải phát ra âm thanh khi rơi từ trên cao xuống. Đó là quả thông chất lượng tốt, mà bạn nên mua và sử dụng.

Những lợi ích sức khỏe của hạt thông

-Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Khi dùng hạt thông, chất béo lành mạnh và các khoáng chất trong nó có thể giúp hỗ trợ cơ thể sử dụng, duy trì lượng đường trong máu.

Song song với đó, nguy cơ đái tháo đường cũng giảm đi với một số chất xơ và protein thực vật chứa trong hạt thông. Ngoài ra, hạt thông còn có chứa magie giúp cơ thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế rủi ro bị bệnh đái tháo đường.

-Tăng cường sức khỏe não bộ

Việc tiêu thụ loại hạt này cũng có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe của não bộ. Cụ thể, chất chống oxy hóa có trong hạt thông có ý nghĩa trong việc giảm viêm cũng như giảm mức độ căng thẳng tế bào trong não.

Bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều chất sắt, một khoáng chất rất tốt đối với sức khỏe của não bộ. Kèm theo đó là magie góp phần đánh thức và cải thiện sự tập trung cho não.

Không chỉ vậy, trong loại hạt ăn được này cũng chứa lượng lớn axit béo như omega 3, giúp thúc đẩy chức năng não, giảm viêm nhiễm và giúp cho bộ não được khỏe mạnh hơn.


-Tốt cho tim mạch


Với thành phần chứa nhiều khoáng chất, chất béo lành mạnh, các loại vitamin như vitamin E, vitamin K,... hạt thông là một loại hạt có tác dụng tốt cho tim mạch.
Theo đó, nó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, điều chỉnh mức cholesterol cũng như có thể giúp làm giảm huyết áp.

-Giúp kiểm soát cân nặng

Bằng việc sử dụng loại hạt này, bạn cũng có thể nhận được lợi ích trong việc kiểm soát vấn đề cân nặng. Trong hạt thông có sự hiện diện của axit linoleic giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn; kèm theo đó là các axit béo tốt cho tim khác giúp đốt cháy mỡ bụng. Vì vậy, loại hạt này là một lựa chọn tốt hỗ trợ cho bạn trong mục tiêu giảm cân.


-Cải thiện thị lực


Tiêu thụ hạt thông sẽ giúp bạn bổ sung lutein, một chất chống oxy hóa rất tốt cho mắt, từ đó có thể cải thiện cũng như bảo vệ tốt hơn thị lực đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến mắt như bệnh tăng nhãn áp.

-Làm đẹp da, hỗ trợ chăm sóc tóc

Nhờ thành phần dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu, đây là một loại hạt có lợi ích tốt cho làn da. Trong đó, hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa chứa trong nó có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giúp da sở hữu duy trì vẻ tươi mới và sự khỏe mạnh.


Không những vậy, vitamin E cũng giúp chăm sóc tóc, thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc, phục hồi tóc, giúp da đầu được khỏe mạnh. Cùng với đó, với lượng protein cao, nó cũng giúp tóc không bị hư tổn và luôn ở trạng thái bóng mượt.



Minh Hoa (t/h)