Nhớ hồi trước, nội mình giành riêng một liếp đất ranh để trồng tre Mạnh Tông. Nội nói trồng để lấy măng, vì măng Mạnh Tông là măng ngon nhất so với các loại măng khác. Ngon vì nó là món rau sạch, có vị ngọt, thơm, chế biến được nhiều món ăn trong ngày thường cũng như các dịp lễ Tết, giỗ quảy.
Món quen thuộc nhất trong nhà nội mình là măng kho thịt, măng hầm giò heo, măng xào thịt bò. Những năm đi học xa nhà, tới mùa mưa tầm tháng sáu tháng bảy như bây giờ, măng mọc nhiều, nội lại xắn măng xắt lát phơi khô gửi cho mình. Ở ký túc xá, mình chỉ biết đem măng xào mỡ mời bạn ăn cơm. Vậy mà, cả đám xúm xít cùng nhau ăn như ăn giỗ, khen tặng hết lời.
Sau này lớn lên, mình mới dần dần biết giá trị dinh dưỡng của măng. Trong măng có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào. Chính vì vậy, chúng có thể giúp giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch, ổn định huyết áp, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa. Trong măng còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết, giúp nâng cao sức đề kháng, miễn dịch, chống viêm.
Bây giờ, những món ăn chế biến từ măng hết sức phong phú. Bên cạnh những món đầu bảng như: măng hầm giò heo, măng xào thịt bò ở trong Nam, giò lợn ninh măng, thịt ngan nấu măng ở ngoài Bắc, thì cả ba miền đều có măng xào tỏi, măng xào gà, măng xào tôm, măng xào mực, măng làm gỏi, măng kho thịt. Chưa kể các tỉnh miền núi và trung du còn có nhiều món ăn chế biến từ măng khô và măng chua.
Nhớ có lần đi thi nấu ăn với chủ đề: Mâm cơm truyền thống của người Việt, mình lên liền thực đơn: giò heo hầm măng, thịt kho hột vịt, lạp xưởng chiên mè và dưa kiệu trộn tôm khô. Khi thuyết minh, mình nói rõ rằng mình không chọn món canh khổ qua hầm, cũng không chọn món giò heo hầm bắp cải, mà cố công tìm cho được măng tươi, dù thời điểm đó nghịch mùa. Mâm cơm truyền thống thường được bày biện dâng cúng tổ tiên, ông bà vào dịp giỗ chạp, Tết nhất. Mà măng tươi là loại tinh khiết, quý hiếm, bổ dưỡng, trong đó còn chứa đựng cả tấm lòng hiếu thảo của Mạnh Tông.
Từng vị trong Ban giám khảo nghe thuyết minh đã gật gù. Tới chừng nếm thử thành phẩm, nước canh ngọt thanh, chuẩn vị, thịt giò mềm, gân và da dẻo, măng tươi thoảng mùi thơm nhè nhẹ, làm cho mọi người bâng khuâng nhớ không khí đầm ấm gia đình ở chốn quê. Vậy đó thôi, mà kết quả đơn vị mình đoạt giải.
Doanh nhân Kou Kok Yiow từ Singapore được bầu làm chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital ngày 27/4 để thay ông Nguyễn Hồ Nam, người sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hội đồng chiến lược của tập đoàn.
TP.HCM mong muốn hợp tác với Tập đoàn NVIDIA để phát triển công nghệ Al ứng dụng vào nhiều lĩnh vực tại Thành phố.
Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.
Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Ngành đường sắt lần đầu tiên đưa loại ghế có thể xoay 180 độ vào khai thác phục vụ hành khách trên tàu SE21/22. Vì vậy, hành khách có thể thoải mái tự điều chỉnh hướng ngồi cho phù hợp, không còn phải lo bị say xe do ngồi ngược chiều khi tàu chạy.