Bên cạnh hoa ban và một số loại rau rừng khác, gần đây, hoa "Bó Píp" của đồng bào dân tộc Thái Sơn La đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người săn tìm. Nhiều du khách đến với Sơn La đánh giá, món hoa "Bó Píp" chỉ cần ăn một lần là nghiện cả đời.
Clip: Hoa "Bó Píp" ăn một lần là nghiện cả đời.
Đối với người Thái Sơn La, từ lâu, hoa "Bó Píp" đã trở thành món ăn không thể thiếu trong dịp đói giáp hạt của bà con. Những năm gần đây, từ một món ăn dân, hoa "Bó Píp" đã trở thành thứ đặc sản được nhiều người dân thành phố săn tìm.
Chia sẻ với phóng viên DANVIET.VN, anh Lò Văn Phong dân bản Tông (TP Sơn La, tỉnh Sơn La), cho biết: Trước đây vào mùa đói giáp hạt, bà con đi lên nương không có rau gì ăn. Trong lúc đói, nhìn thấy những bông hoa "Bó Píp" màu vàng tinh khiết mọc giữa núi rừng trông rất bắt mắt nên được người dân hái về xào ăn và rất thơm ngon. Từ đó, mỗi năm cứ đến mùa hoa "Bó Píp", người dân lại vào rừng nhặt những bông hoa bị rụng xuống đất về chế biến món ăn đãi khách hoặc mang ra chợ bán kiếm thêm đồng ra đồng vào.
Hiện nay, với đôi bàn tay khéo léo và sáng tạo của mình, những cô gái Thái Sơn La đã chế biến hoa "Bó Píp" thành món ăn đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc, như: Hoa "Bó Píp" nộm hoa ban, xào măng, xào thịt bò... Hoa "Bó Píp" sau khi chế biến ăn vào có vị đắng đắng, bùi bùi, mát và thơm ngon.