Việc tự làm giá đỗ tại nhà không những giúp các bà nội trợ tiết kiệm được chi tiêu gia đình mà còn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Mới đây, chị Xuân Kiều ( sinh sống ở Bình Dương) đã chia sẻ cách làm giá đỗ không cần tốn quá nhiều công sức nhưng chỉ 3 ngày là đã có mẻ giá đỗ tươi ngon lại an toàn.
Clip: Chị Xuân Kiều hướng dẫn cách trồng giá cực dễ chỉ 3 ngày là có giá ngon mập ít rễ.
Giá thì ngoài xào, nấu, có thể ăn sống. Nhà chị Thảo hay dùng nấu bún, phở nên gần như nhà lúc nào cũng có giá đỗ cho chính tay chị làm.
Chị Kiều chia sẻ: "Nhà mình hay sử dụng đến giá cho các món bún, phở, ăn mì tôm nên gần như tuần nào mình cũng làm giá đỗ vì đơn giản, không có chất tăng trưởng, ăn cũng yên tâm trong khi lại chế biến được nhiều món.
Đặc biệt, trong những ngày thực hiện lệnh giãn cách vì dịch bệnh thì tự làm giá đỗ vừa tiết kiệm chi phí mà lại an toàn khi không phải ra ngoài đi chợ".
Dưới đây là cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản của chị Xuân Kiều mà chị em nào cũng có thể học theo.
- Đậu xanh : 50 gr
- Nước
- Dụng cụ: thau, rỗ, khăn thấm nước
- Đặt rổ lên một cái thau. Sau đó đặt khăn ướt vào rổ. Tiếp tục cho đậu xanh trên khăn ướt rồi tán đều ra.
- Dùng thêm một chiếc khăn thấm nước để đậy lên trên.
- Sau đó dùng 1 cái đĩa đè lên trên khăn để tránh giá phát triển chiều cao và ít ra rễ hơn.
- Mỗi ngày tưới nước 3 lần sáng, trưa và tối. Mỗi lần tưới nước thì ngâm 2-3 tiếng. Sau đó, đổ nước đi và tiếp tục để giá ở nơi không có ánh sáng.
- Sau 3 ngày, có thể thấy thành phẩm là những chiếc giá đỗ tươi ngon.
-Giá đỗ tự làm không chỉ tiết kiệm chi phí mà có độ giòn ngọt và đảm bảo chất lượng hơn nhiều so với mua ở ngoài.
(Clip và ảnh trong bài do NVCC)