Với niềm đam mê trồng rau sạch, lại trăn trở về vấn đề môi trường… chị Phan Bích Trâm ( sinh sống ở Tiền Giang) quyết tâm tạo ra những "mảnh đất" độc đáo từ vô số chai lọ bỏ đi.
Chị Bích Trâm bộc bạch: "Mình rất thích trồng cây, trồng rau và trồng hoa, nhưng mình không đi mua chậu, thay vào đó, mình tận dụng tất cả những gì có sẵn ở nhà hoặc những thứ đã qua sử dụng vừa tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế việc thải rác ra môi trường".
Nghĩ là làm, chị Trâm lên mạng học cách tái chế chai nước để trồng rau. Dưới bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của chị, kệ rau cải trồng trong chai nước uống vừa xinh xắn lại tiết kiệm diện tích.
Chị còn sơn một số chai nhựa cho đẹp, làm thêm giá gỗ để trồng hoa mười giờ, khiến bất kỳ ai ghé thăm khu vườn đều phải trầm trồ, khen ngợi.
Khu vườn làm từ các chai lọ tái chế của chị không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn hàng ngày mà khoảng vườn nhỏ tươi tốt còn là nơi chị giải tỏa căng thẳng, tái tạo lại năng lượng để thấy yêu đời, hạnh phúc hơn trong mùa dịch Covid-19.
Hiện nay, chị Trâm cũng rất tích cực chia sẻ khu vườn độc đáo của mình trên các hội nhóm để cùng nhau lan tỏa lối sống xanh đến nhiều người hơn nữa.
Các bước trồng sau sạch bằng vỏ chai
Bước 1:
- Dùng kéo cắt ở phần đầu chai, chiều dài 1/3 vỏ chai.
- Nếu sử dụng chai nhựa lớn thì bạn có thể cắt đôi chai làm hai.
- Đừng quên đục lỗ dưới đáy chai để tránh cho cây bị úng nước nhé.
Bước 2:
- Bạn phải hơ nóng kim loại, đục lỗ 4 góc xung quanh chai.
- Xỏ dây hoặc xuyên đinh qua các lỗ đã đục và treo các chai lên nơi trồng phù hợp trong nhà.
- Về khoảng cách sẽ phụ thuộc theo từng loại hạt giống rau mà bạn trồng.
Bước 3:
- Trộn đều đất và phân vào chai rồi gieo hạt. Số lượng hạt tùy thuộc vào từng loại rau.
- Sau khi trồng hạt thì tưới nước vừa đủ làm ướt đất.
Bước 4:
- Thường xuyên để ý để tưới nước hàng ngày, chăm sóc cho rau. Với các loại rau ăn lá bạn có thể thu hoạch sau từ 15 - 25 ngày.
Với các loại hành lá, hành khô, rau gia vị sẽ nhanh hơn, từ 10 - 20 ngày.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.