Sáng nay (8/5), trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hào ở ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ cho biết, giá dâu bòn bon hiện nay giảm rất nhiều, có nhà vườn không bán được.
"Một số thương lái đến bẻ bán giùm một số hộ dân là mối quen chứ không đi mua nữa, số lượng bẻ bán giùm này rất ít" - ông Hào nói.
Theo ông Hào, giá dâu xanh hiện chỉ còn từ 4.000-5.000 đồng/kg, còn dâu bòn bon thấp hơn từ 2.000-3.000 đồng/kg.
Về lý do giá dâu bòn bon giảm mạnh, ông Hào cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên người dân không mua, thị trường tiêu thụ mạnh là Campuchia hiện không thể xuất đi được.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp Mỹ Hoà, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền thì cho hay, anh có 4.000m2 trồng dâu bòn bon, giá bán hiện tại làm cuộc sống gia đình trở nên khó khăn.
"Ảnh hưởng của dịch, người dân không muốn ăn nên sức tiêu thụ chậm dẫn đến việc giá giảm. Cùng kỳ các năm trước giá dâu bòn bon từ 30.000-40.000 đồng/kg nếu bán tại vườn, còn tại các sạp, các khu du lịch sẽ còn cao hơn" - anh Tuấn chia sẻ.
Theo phóng viên tìm hiểu, không chỉ dâu bòn bon ở huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ) bị giảm giá mà ở các vùng trồng dâu lớn khác ở ĐBSCL cũng gặp tình trạng tương tự.
Cụ thể, tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, dâu bòn bon và dâu xanh chỉ còn 2.500 đồng/kg.
Theo anh Nguyễn Thành Lộc (ngụ ấp Vồ Đầu, ấp Vồ Đầu, xã An Hảo), năm nay gia đình anh có khoảng 6.000m2 dâu bòn bon và dâu xanh, ước thu được khoảng 15 tấn. Đầu vụ, dâu bán được 5.000 đồng/kg nhưng bây giờ xuống còn 2.500 đồng.
"Dù thua lỗ nhưng tôi buộc phải thu hoạch để vớt vát được bao nhiêu hay bấy nhiêu còn hơn để mất trắng" - anh Lộc nói.