Tự tin làm rau xuất khẩu
Là vùng rau nổi tiếng của Gia Lâm, đất đai màu mỡ, nên rau Văn Đức có độ ngọt cao, đậm đà hơn rau các vùng khác. Đất đai ở địa phương này đã canh tác rau VietGAP từ nhiều năm nay, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, bà con có sổ ghi chép nhật ký hàng ngày.
Vì vậy, khi có chủ trương xây dựng sản phẩm OCOP, người dân ở đây không phải mất nhiều thời gian học việc và làm thủ tục mà chỉ việc lấy mẫu rau đi thử nghiệm và đã thành công.
Gia đình bà Chử Thị Thuần (ở thôn Chử Xá, xã Văn Đức), đã có 4 thế hệ làm nghề trồng rau, hiện vợ chồng bà canh tác 1 mẫu rau gồm: Súp lơ, cà chua, dưa chuột, bắp cải, đậu đỗ các loại, mùa nào thức ấy. Riêng lơ xanh có 4 sào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, còn lại là rau an toàn (RAT).
Năm 2019, sản phẩm lơ xanh của gia đình cùng với 7 loại rau của HTX Văn Đức, gồm: Bắp cải trắng, lơ xanh, lơ trắng, cải thảo, đậu trạch, cải ngọt, mướp đắng đã được TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao, thời hạn 36 tháng.
Hiện, HTX rau Văn Đức đang có 1.200 hộ tham gia trực tiếp sản xuất. Tất cả các hộ trực tiếp tham gia sản xuất được chia thành 20 nhóm và 5 liên nhóm, mỗi nhóm gồm 25 - 30 hộ thành viên trồng rau. Trong đó, mỗi nhóm, liên nhóm bầu ra 1 tổ trưởng làm nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình (mỗi tổ trưởng được hỗ trợ mức lương từ 600.000 - 1,3 triệu đồng/tháng).
Với quy mô sản xuất rộng lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất rau ngay tại ruộng, HTX đã lập sơ đồ theo các nhóm, phân theo từng khu vực cánh đồng. Bên cạnh đó, HTX đã thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có sự truy xuất nguồn gốc (PGS) trong sản xuất rau an toàn.
Hệ thống đảm bảo này chứng thực cho người sản xuất dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan: Người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác. Tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch rau đều có sự giám sát của các tổ trưởng và cán bộ của Trạm BVTV huyện.
Phấn đấu có thêm 8 sản phẩm OCOP
Nhờ sản xuất theo đúng quy trình, chất lượng đảm bảo, sản phẩm có dán nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên rau an toàn Văn Đức không chỉ được đưa vào hệ thống siêu thị ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố, mà còn xuất khẩu sang một số nước.
Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh, dịch vụ rau Văn Đức cho hay: Hiện, trung bình mỗi ngày HTX rau Văn Đức cung cấp ra thị trường khoảng 40 - 50 tấn rau các loại. Trong số đó khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối của Hà Nội, số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.
Đặc biệt, HTX này vẫn đang duy trì xuất khẩu từ 300 - 500 tấn/năm một số loại rau như cải thảo, bắp cải, súp lơ sang thị trường Đài Loan và Hàn Quốc. Đồng thời, hàng năm còn xuất khẩu rau vụ đông sang Hàn Quốc, khoảng 10 - 12 tấn/năm.
Ông Minh cho biết, nhờ canh tác sạch, hơn 220ha rau của Văn Đức luôn đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó, có 26,9ha rau VietGAP, còn lại là RAT. Hàng năm, HTX có kế hoạch để bà con sản xuất trên 20 chủng loại rau theo mùa vụ. Nhờ vậy, sản lượng rau ở Văn Đức mỗi năm đạt từ 35.000 - 37.000 tấn vẫn được tiêu thụ ổn định, doanh thu đạt từ 550 - 600 triệu đồng/ha/năm.
Theo ông Minh, bí quyết thành công của bà con Văn Đức không có gì khác ngoài đảm bảo các tiêu chí: Chất lượng gắn với thương hiệu, sản xuất đúng quy trình, đúng kế hoạch… Để sản phẩm của HTX ngày càng "bay" xa hơn, đơn vị thường xuyên giới thiệu, quảng bá tiêu thụ các sản phẩm rau thông qua hội chợ triền lãm, hệ thống siêu thị; các công ty và cửa hàng kinh doanh RAT...n