Trong những ngày qua, giá lợn hơi xuất chuồng tại các trại đều đang ở mức rất cao. Điều này khiến giá thịt lợn tại các chợ trở nên đắt đỏ, từ 150.000 đồng - 270.00 đồng/kg tuỳ loại.
Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, giá lợn hơi tăng cao nhưng hoạt động thu mua, buôn bán lợn tại đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam vẫn đang diễn ra tấp nập.
Thông tin đến PV Dân Việt, ông Nguyễn Thế Chinh, Giám đốc Ban quản lý chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam cho biết: Giá lợn hơi hôm nay tại chợ đang giao động từ 99.000 đồng – 102.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Đinh Anh (huyện Bình Lục, Hà Nam), người có thâm niên làm lái lợn trên 10 năm tại chợ chia sẻ: Hiện lợn thịt được vận chuyển đến chợ chủ yếu đều từ các tỉnh phía Bắc. Bởi, hiện nay người dân đã bắt đầu có lợn bán ra từ việc tái đàn sau khi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) năm 2019.
"Mỗi ngày chợ đầu mối xuất đi thị trường các tỉnh phía Bắc khoảng 2.000 con lợn. Trong đó chủ yếu vẫn là lợn thu mua ở các tỉnh lân cận. Nguồn cung cấp lợn thịt hiện còn rất nhiều chứ không đến nỗi quá khan hiếm" – anh Đinh Anh nói.
Bên cạnh đó, một số hộ chăn nuôi tại các tỉnh phía Bắc tranh thủ thời cơ giá lợn tăng cao để nuôi theo kiểu "ăn xổi", "lướt sóng". Theo đó, thay vì tái đàn bằng lợn con mới cai sữa như thường lệ, nhiều hộ đã mua lợn thịt cỡ lớn, trọng lượng từ 80 - 100kg/con, sau đó nuôi thêm 15 - 20 ngày hoặc 1 tháng để xuất chuồng.
Mặc dù Ban Quản lý chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam thông tin mỗi ngày giao dịch lợn tại chợ từ 500 - 700 con, tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV cũng như chia sẻ của một số thương lái, con số thực tế mỗi ngày chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam xuất đi khoảng 2.000 con lợn hơi.
Mặc dù có mặt tại chợ từ 6 giờ sáng, nhưng phải đến tận 11h trưa ông Trần Đình Phố (huyện Ý Yên, Nam Định) mới mua được 3 con lợn thịt. Ông Phố cho biết: Sau khi "bão" DTLCP quét qua, gia đình đã không còn khả năng để tái đàn.
"Với hi vọng gỡ gạc lại được chút ít vốn liếng, tôi quyết định đến đây để mua lợn về nuôi gột. Hôm nay, tôi phải mua lợn hơi với giá 97.000 đồng/kg, trọng lượng 100 - 105 kg/con. Tôi đem về nuôi tiếp khoảng 1 tháng thì xuất chuồng" - ông Phố nói.