Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Huế, anh Nguyễn Văn Tấn (SN 1984) có 5 năm làm cán bộ phụ trách nông nghiệp tại xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).
Cần cù, chịu khó, ham học hỏi là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với anh Nguyễn Văn Tấn.
Năm 2017, anh Nguyễn Văn Tấn quyết định trở về quê ở thôn Bắc Sơn, xã Thanh Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) xây dựng mô hình trồng dưa lưới.
Trò chuyện với PV Báo điện tử DANVIET.VN, anh Nguyễn Văn Tấn chia sẻ: "Ở đây, người dân miền núi làm nông nghiệp theo truyền thống phụ thuộc vào "ông trời". Khi tôi nói với ba, mẹ về việc làm nhà kính để trồng dưa liền bị can ngăn. Qua nhiều lần thuyết phục, ba mẹ cũng xuôi theo và đồng ý thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng hỗ trợ tôi thực hiện mô hình".
Ban đầu, anh Nguyễn Văn Tấn xây dựng 1.000m2 nhà kính, trồng các loại dưa lưới sạch và các loại rau cải, cải bắp, mồng tơi, xà lách...
Đến năm 2019, anh Tấn tiếp tục đầu tư làm thêm 2.000m2 nhà kính, nâng tổng diện tích nhà kính lên 3.000m2.
Anh Nguyễn Văn Tấn cho hay: "Làm nhà kính khó khăn là vốn đầu tư ban đầu, nhưng đầu tư được hệ thống nhà và hệ thống tưới tiêu sẽ đỡ chi phí nhân công, chống được côn trùng phá hoại, giảm thiểu tối đa lượng phân bón, đặc biệt, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp".
"Đối với khu nhà kính của tôi, khi cây trồng bị bệnh thì dùng chế phẩm sinh học mua từ Viện khoa học Nông nghiệp về điều trị.
Việc dùng chế phẩm sinh học cây dưa hồi phục chậm hơn, nhưng sẽ đảm bảo sản phẩm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật" - anh Tấn cho biết.
Theo Nguyễn Văn Tấn, trồng dưa lưới trong nhà kính, mỗi vụ mất 3 tháng, nên trồng được 3 vụ/năm. Sản lượng dưa bình quân đạt hơn 4 tấn/1.000m2/vụ, với giá bán 40.000 – 45.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh thu lãi 250.000 – 270.000 triệu đồng/năm.
Ngoài trồng dưa lưới, anh Tấn còn trồng các loại rau, củ, quả thực phẩm khác để đa dạng sản phẩm bán ra thị trường.
Sản phẩm dưa chuột, mướp đắng đang bước vào thu hoạch, ước tính sản lượng 2,5 tấn/vụ dưa chuột, 3,5 tấn/vụ mướp đắng, giá bán 25.000-30.000/kg, anh thu về 140 triệu đồng/vụ. Rau ăn lá được anh trồng gối vụ với năng suất đạt 9 tấn/vụ, giá rau bán ra thị trường có giá 20.000 – 25.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, tùy theo thời tiết và nhu cầu của thị trường, anh Nguyễn Văn Tấn còn liên kết với nhiều hộ dân phát triển thêm mô hình trồng một số loại hoa cúc, hoa ly, hoa hướng dương...trồng theo hướng hữu cơ hướng tới phát triển bền vững.
Hiện, mô hình trồng dưa lưới sạch của anh Nguyễn Văn Tấn đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương, với thu nhập 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.
Đầu năm 2020, anh Nguyễn Văn Tấn thành lập Công ty TNHH DVNN Organic để mở rộng phát triển mô hình nông nghiệp an toàn với quy mô lớn hơn, tìm kiếm sự hỗ trợ tối đa về vốn, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ...
Anh Nguyễn Văn Tấn bày tỏ: "Các sản phẩm dưa lưới, dưa chuột, mướp đắng, rau, củ, quả an toàn do gia đình tôi sản xuất ra bước đầu đã được người tiêu dùng đón nhận. Nhưng khi sản lượng nhiều vấn đề tiêu thụ đang gặp khó. Bởi vậy, tôi mong muốn có sự liên kết bao tiêu sản phẩm ổn định, để không còn tình trạng chia nhỏ để trồng nhiều loại cây một lúc như hiện nay".