Trước đây, với một nguồn cung cấp dứa dồi dào, Đài Loan bắt đầu loay hoay tìm nguồn tiêu thụ cho nông sản. Các đầu bếp món ngọt nghĩ ra công thức làm món bánh dứa, với phần vỏ bánh xốp và thơm ngậy vị bơ, còn phần nhân bên trong có vị chua dịu của dứa.
Ở Việt Nam, dứa cũng là loại quả phổ biến, có nhiều vitamin, là loại quả được xuất hiện trong nhiều món ăn mà các bà nội trợ Việt ưa thích. Để có được chiếc bánh nhân dứa Đài Loan chuẩn vị, cần phải có một số mẹo nhỏ trong việc lựa chọn nguyên liệu.
Hãy cùng vào bếp với Dân Việt để có chiếc bánh nhân dứa ngon nhất:
Nguyên liệu cho nhân bánh:
Dứa: 1,5kg
Đường: 30g
Siro mật ngô: 25g
Nước cốt chanh
Nguyên liệu cho vỏ bánh:
Bột mì: 150g
Bơ: 100g
Creamcheese
Đường xay: 50g
Lòng đỏ trứng: 1c
Whipping cream: 40g
Cách làm:
1. Sên nhân:
Dùng máy ép hoa quả, ép ở chế độ vừa, thu được hỗn hợp nước và bã ép. Tháo máy ra sẽ thu thêm được thêm nhiều bã dứa nữa.
Thêm đường vào phần dứa ép, đun lửa lo, đảo đều tay tránh bị khét dưới đáy xoong. Khi nước cạn gần hết, thêm siro mật ngô. Sên đến khi hỗn hợp sệt chút thêm chút chanh. Lúc này đun lửa trung bình, đảo đều tay cho đến khi nhân dứa chuyển màu nâu sậm, các xơ dứa ngày càng thấy rõ, màu vàng trong, đảo thấy nặng tay thì dừng.
Sên 3 quả dứa là tầm gần 1.5kg dứa mất khoảng 1h10 từ lúc ép dứa đến khi sên xong.
2. Vỏ bánh: Bơ và creamchees để nhiệt độ phòng, trộn bơ và creamcheese mịn đều bằng máy, tốc độ số 1. Thêm tiếp đường xay, đánh mịn hỗn hợp. Thêm trứng, trộn đều hỗn hợp. Tiếp đó cho thêm whipping và trộn đều. Cuối cùng là thêm bột mì và nhào cho đến khi hỗn hợp mịn đều.
Trữ bột trong ngăn mát tầm 1 - 2h để tạo hình bánh dễ dàng.
3. Nặn bánh:
Lấy vỏ 12g, nhân 10g. Có thể quết thêm 1 chút lòng đỏ trứng (1 lòng đỏ + 5ml sữa tươi ko đường) lên mặt bánh trước khi nướng để mặt bánh có màu nâu sậm.
4. Nướng bánh:
Bật lò trước khi nướng bánh khoảng 15 phút, nhiệt độ 180, thời gian nướng 20 phút.
Chúc cả nhà thành công.
(*) Hình ảnh và công thức do Fb Phan Thanh Mai cung cấp.