Do có khí hậu mát mẻ nên những đồi su su tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai luôn xanh tốt bốn mùa. Tuy nhiên, do trồng trên địa hình núi cao nên người dân nơi đây khá vất vả trong việc trồng, chăm sóc cũng như thu hoạch loại quả này.
Chúng tôi tới xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, trong những ngày miền Bắc đang trong thời điểm nắng nóng kéo dài. Nhiều năm trở lại đây, su su Sa Pa đang dần trở thành thực phẩm được ưa chuộng trong thực đơn của nhiều gia đình hay nhà hàng.
Được trồng ở độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển, khí hậu mát quanh năm nên su su ở đây có thời gian sinh trưởng kéo dài, quả có vị ngọt thanh, mùi thơm, thịt chắc và màu xanh sáng, đẹp mắt. Đây cũng là đặc điểm nổi trội khiến su su Sa Pa luôn được săn đón, giá cả được duy trì ổn định.
Su su được trồng trên những khu vực đồi núi cao, dốc nên khi thu hoạch khá vất vả. Thông thường, người dân nơi đây thường chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối để thu hoạch su su để giữ được độ tươi ngon cho loại quả này.
Là hộ gia đình trồng su su đã được nhiều năm, chị Tẩn Thị Mẩy, dân tộc Dao tại xã Ngũ Chỉ Sơn nắm rõ từng công đoạn trồng cũng như chăm sóc su su.
Chị Mẩy cho biết, nhà chị có khoảng trên 80 gốc su su đang cho thu hoạch. Trong quá trình trồng su su gia đình chị khá vất vả vì phải leo trèo thường xuyên, thế nhưng, thu nhập ổn định từ su su đã trở thành nguồn động lực để chị cùng gia đình vượt qua mọi khó khăn, đưa su su trở thành cây trồng chủ đạo của gia đình.