Bỏ chức giám đốc để nuôi tôm
5h sáng, sau khi tập thể dục vã mồ hôi, anh Hoan chạy ù ra bãi tắm Mỹ Thuỷ (xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) ngâm mình trong làn nước biển trong xanh, mát lành và đón đợi mua tôm, mực tươi từ những con tàu nhỏ ngư dân sắp cập bờ.
Xong, anh Hoan trở lại hồ nuôi tôm, nuôi ốc hương của mình kiểm tra một lượt từ nước, thức ăn cho đến hệ thống điện rồi pha gói mì có vài con tôm, mực tươi vừa mua để ăn sáng cùng 4 công nhân.
Sau khi nhâm nhi ly cà phê với vài người bạn, đến khoảng 9h, anh Hoan trở về hồ tiếp tục công việc. Vốc nước ở hồ nuôi tôm, ốc hương đưa vào đầu lưỡi nếm, anh Hoan có thể biết độ mặn đạt hay không.
"Tôi nuôi tôm gần 20 năm nên chỉ cần nếm nước là biết độ mặn. Nhưng để chắc chắn, tôi vẫn phải dùng máy thử lại" – anh Hoan chia sẻ.
Dắt chúng tôi đi tham quan hồ tôm, ốc hương, người đàn ông 42 tuổi, có vóc dáng nhỏ nhắn, lanh lợi, nụ cười và lời nói thân thiện này đã bộc bạch một chút về mình.
Nhận tấm bằng cử nhân ngành Hoá, Đại học Tổng hợp Huế (nay là Đại học Khoa học Huế) năm 2002, anh Hoan về công tác tại một công ty chuyên sản xuất tôm giống. Sau 2 năm, anh Hoan đã là giám đốc công ty, mức lương 10 triệu đồng/tháng.
Sinh ra, lớn lên ở quê lúa xã Hải Phong, anh Hoan vốn có sở thích làm nông, sống cuộc đời phóng khoáng. Vì vậy, ở vị trí giám đốc, phải lo quản lý hàng trăm con người, sổ sách, ký tá… đôi khi khiến anh mệt mỏi và bị ràng buộc.
Vậy nên, từ năm 2008, sau khi cưới vợ, anh Hoan đã bán hết tài sản tích luỹ bấy lâu, mượn thêm bạn bè, gia đình, thuê đất ở xã Điền Hương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế để nuôi tôm.
Lúc bấy giờ, anh Hoan vừa làm việc ở công ty, vừa chăm sóc hồ tôm riêng của mình.
Sau 2 năm, anh quyết định từ bỏ chức giám đốc công ty, xin nghỉ hẳn để chuyên tâm xây dựng, phát triển hồ tôm của mình.
Từ năm 2019 trở về trước, mỗi năm anh Hoan nuôi 3 vụ tôm trên 4 hồ, diện tích 1ha, mỗi năm doanh thu 1,5 đến 2 tỷ đồng.
Ốc hương đang trở thành xu thế
Tháng 9/2019, anh Hoan bắt đầu nuôi ốc hương – một loại đặc sản giúp tăng sinh lực nam giới.
Theo anh Hoan, đời sống người dân ngày càng nâng lên nên ốc hương không còn là món xa xỉ, nhu cầu của thị trường đang rất cao và dần trở thành xu thế. Bởi vậy, khi anh Hoan trình bày ý tưởng nuôi ốc hương, Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hải Lăng đã kiểm tra kỹ và rất ủng hộ, cho vay 1,7 tỷ đồng để khởi nghiệp.
Nhờ có kiến thức nuôi thuỷ sản, lại ham học hỏi nên vụ nuôi ốc hương đầu tiên của anh Hoan đạt kết quả cao. Thả nuôi 1 triệu con ốc hương ở 2 hồ với diện tích 0,5 ha, sau 7 tháng, anh Hoan xuất bán được 7 tấn, doanh thu 1,47 tỷ đồng.
Theo anh Hoan, ốc hương nuôi vụ đông phải 7 tháng mới xuất bán, còn mùa hè chỉ cần 5 tháng. Hiện tại, mỗi kg ốc hương giá 260.000 đồng.
Nuôi ốc hương rất kỳ công. Khi thả xuống hồ, ốc chỉ bằng hạt gạo, anh phải mua hàu từ Lăng Cô (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) ra say nhuyễn cho ăn. Nửa tháng sau, khi ốc lớn hơn, ổn định sức khoẻ thì cho ăn cá nục. Tuỳ theo lứa tuổi, 1 tấn ốc hương ăn hết 50-75kg cá nục mỗi ngày. Thỉnh thoảng, anh Hoan còn bồi dưỡng cho ốc ăn thêm ghẹ, tôm tít để ốc phát triển nhanh.
Quá trình thả nuôi, ốc hương tăng trưởng khác nhau nên anh phải lọc ra 3 size để "tách đàn". Làm vậy, ốc sẽ phát triển đồng đều hơn.
Theo anh Hoan, nuôi ốc hương, tôm có 2 điểm cần chú ý là giống và nguồn nước. Vì vậy, anh Hoan chọn giống ở công ty có uy tín, đảm bảo chất lượng. Nguồn nước, anh Hoan sử dụng chế phẩm sinh học EM để xử lý. Ngoài ra, vào mùa hè, anh Hoan dùng lưới che nắng, mùa đông dùng bạt phủ hồ nuôi nhằm giữ nhiệt độ ổn định, phù hợp với sự phát triển của tôm, ốc.
Anh Hoan cho biết, đợt dịch Covid-19 vừa qua, anh được Ngân hàng Agribank chi nhánh Hải Lăng hỗ trợ, giảm 2% lãi suất/năm.
"Đó là sự hỗ trợ rất quý báu, thắm tình của ngân hàng với người dân, giúp mối lương duyên của Agribank với người dân nông thôn ngày càng bền chặt" – anh Hoan tâm sự.
Với đam mê của mình cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, Ngân hàng Agribank tỉnh Quảng Trị hỗ trợ vay vốn, anh Hoan tin tưởng, thời gian tới khi mở rộng diện tích nuôi ốc hương lên 2-3 ha, anh sẽ thành công.